Séc-Slovakia

Người cha Việt tìm được con gái ở Séc sau 13 năm

Cập nhật lúc 18-04-2013 11:41:02 (GMT+1)
Ông Thông và con gái Katrin khi còn ở Séc.

 

Ông Trần Văn Thông lặng người khi biết tin con gái người Séc đang tìm mình. Hơn 10 năm qua ông cũng đi tìm con không được. Nay khi hy vọng cạn dần thì hạnh phúc đến, quá bất ngờ và theo cách mà ông chưa từng tưởng tượng.


Chiều 15/4, khi ông Thông đang lái xe trên đường Hà Nội - Thái Nguyên, điện thoại đổ chuông, là một người bạn lâu năm của ông đang gọi.

"Thông, mày phải khao to rồi!". "Khao gì?". "Con gái mày, đang tìm bố đấy". Người đàn ông 50 tuổi lặng đi, có cái gì như đang chẹn vào cổ họng. "Ôi! Có thể nào?".

Chuông điện thoại lại kêu. "Thông, mày họ Trần? Sinh năm 63? Thế là tìm được con rồi nhé, bao nhiêu năm rồi!", một người bạn khác reo lên.

Thông không nhớ nổi có bao nhiêu cuộc điện thoại trong chiều hôm đó. Ông chỉ trấn tĩnh sau khi nghe một ông bạn đọc rành rọt từng từ trong bài báo về việc con gái đầu lòng của ông, Katrin, bặt tin từ năm 2000, đang ở Thụy Sĩ và khao khát tìm được cha ruột.

Trong lúc đó ở Thụy Sĩ, Katrin Tranova, cô gái có bố người Việt và mẹ người Séc, đang phập phồng hy vọng. Không gặp bố đã gần 20 năm, Katrin vẫn nhớ những ngày còn sum họp khi cô còn bé xíu.

Sau nhiều năm tìm kiếm thông tin của cha qua những người quen cũ của gia đình và một số kênh thông tin khác, nhưng không thành, cô gái 23 tuổi có phần thất vọng. Cách đây một năm, Katrin liên lạc được với chị Đỗ Thị Thủy, làm việc tại Viện Goethe, một tổ chức giao lưu văn hóa quốc tế của Đức tại Việt Nam, và nhờ tìm lại cha với những thông tin ngắn ngủi.

Katrin Tranova và bố ruột đã tìm lại được nhau sau hơn 10 năm mất liên lạc.

Ở Hà Nội, ông Thông về nhà lục lại những bức ảnh cũ mà gia đình cất kỹ bấy lâu. Ký ức những ngày trai trẻ vẫn như mới hôm qua.

Cũng như hàng vạn thanh niên khác sang làm việc tại Tiệp Khắc những năm 1980, ông Thông có những ngày tháng đáng nhớ tại đây. Ông là công nhân thợ nguội tại nhà máy cơ khí tại Ostrava, rồi lập gia đình với một phụ nữ Séc và sinh con gái năm 1989.

Cuộc sống đưa đẩy, vợ chồng ông ly hôn năm 1994 và bé Katrin ở với mẹ. Ở hai thành phố khác nhau, ông Thông thi thoảng vẫn đến thăm con. Năm 1996 ông về Việt Nam và từ đó chỉ còn có thể liên lạc với Katrin bằng thư từ qua địa chỉ của ông ngoại bé.

Từ khi về nước, ông Thông và người vợ mới vẫn viết thư gửi quà sang Séc  theo địa chỉ của ông ngoại Katrin. Năm 2000, ông ngoại mất, liên lạc cũng mất theo. Quà ông Thông gửi bị trả lại vì không có người nhận. Mong mỏi chuyện trò với con, ông Thông nhờ các bạn bè ở bên Séc liên lạc nhưng cũng không tìm được vì khi đó mẹ con Katrin đã chuyển sang Thụy Sĩ.

Tưởng chừng không còn hy vọng tìm được con gái giữa biển người mênh mông, ông Thông chỉ còn biết chờ đợi vào tương lai khi có những điều kiện liên lạc tốt hơn. Bà Hà, vợ ông Thông, cho biết ông bà có hai con trai. Từ khi các con còn bé, ông bà đã luôn kể chuyện về người chị gái ở Séc.

"Vợ chồng tôi giao nhiệm vụ cho các con khi lớn lên thì đi tìm chị Katrin cho bố mẹ", bà Hà kể.

Ông Thông và bà Hà giữ rất nhiều ảnh của Katrin, từ lúc cô còn nhỏ xíu đến những bức ảnh vui đùa của hai cha con. Cầm tấm ảnh cũ chụp một cô bé tóc hoe hoe, ông nói: "Cái váy này chính là tôi mua cho Katrin năm 1994. Con bé rất thích thú mặc bộ váy này đi chơi phố".

Người cha cầm từng tấm ảnh lên, kể chi tiết ảnh chụp lúc nào, ở đâu với ai. Tấm hình cuối cùng ông nhận được từ Katrin được chụp khi cô đến thăm ông ngoại. Ông ngoại lại gửi ảnh cho bố Thông.

Ông và vợ vui mừng khi tìm được con gái Katrine. Bà Hà cầm trên tay tập ảnh của Katrin mà gia đình cất giữ cẩn thận bấy lâu nay.

Đại gia đình của ông Thông gồm ông bà nội của Katrin, ông trẻ, các bác, các anh chị em họ đều vui mừng vì tìm lại được đứa con của dòng họ. "Cả gia đình đón nhận tin này trong sự vui mừng. Mừng lắm vì cũng đã tìm kiếm bao nhiêu năm nay", ông Trần Văn Thắng, anh trai của ông Thông, kể.

Tối 15.4, Katrin nhận được thư thông báo đã tìm được cha cô, kèm các số điện thoại để liên lạc. Cô ngỡ ngàng, không tin ở mắt mình vì mọi việc diễn ra quá nhanh. Katrin bối rối một hồi lâu, thậm chí không biết mình nên làm gì và không biết nên nói gì với bố. Cô nhớ lần cuối cùng hai cha con nói chuyện thì cô vẫn còn bé xíu.

Bẽn lẽn, Katrin nhờ mẹ gọi điện nói chuyện trước. "Con gái khoe với mẹ là đã tìm được bố rồi nhưng đang ngại ngùng, chưa biết nói gì với bố", vợ cũ kể với ông Thông qua điện thoại bà gọi về Hà Nội. Bà hiện sống tại Thụy Sĩ cùng chồng sau, còn Katrin ở riêng và là một nhân viên bán hàng, vừa làm vừa đi học nâng cao.

Sau một khoảng thời gian lấy lại cân bằng, hôm qua Katrin đã bình tĩnh hơn để gọi điện về cho bố. Cha con lần đầu trực tiếp nói chuyện sau gần hai mươi năm.

Suốt một tiếng đồng hồ, Katrin và ông Thông nói chuyện bằng tiếng Séc, kể về những chuyện đã diễn ra trong bao năm qua. Ông Thông hỏi thăm con gái về cuộc sống, công việc hiện tại. "Tôi hỏi con bé có người yêu chưa, nhưng Katrin bảo 'con gái bố vẫn còn trẻ'", ông Thông khoe với giọng lâng lâng hạnh phúc.

Katrin nói với bố rằng sẽ sắp xếp sang Việt Nam muộn nhất là vào mùa thu năm nay. Trong khi ông Thông, bà Hà và cả họ tộc hân hoan vì niềm vui sắp được đoàn viên, còn hai cậu em trai của Katrin thì nhanh chóng bày tỏ sự thích thú.

Khi bố mẹ đang kể chuyện với khách về chị gái, cậu bé học lớp 10 vừa phơi phóng quần áo ngoài hiên, vừa nghiêng đầu hóng chuyện, mắt lấp lánh. Bà Hà mắng yêu cậu con trai và cho biết: "Hai cu cậu đã lên kế hoạch bố trí phòng nào cho chị ở khi Katrin về nhà".

Nguồn: VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 222222222222: 11111111

  21-04-2013 10:04

  chúc mừng Thông, tôi không biết bạn, nhưng tôi cũng có cô con gái ở CZ.
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  19-04-2013 13:11

  Chuc toan the gia dinh luôn luôn hanh phuc.
 • #3 thanh cong: Chuc mung

  19-04-2013 07:52

  Chuc mung Thong nhé bo con may da tim va lien lac duoc voi nhau. Ban DAT FIKLÔK
 • #2 Xuân Huy: Chúc mửng hai bổ con

  18-04-2013 15:21

  Chúc mừng 2 bố con,câu chuyện thật cảm động với kểt thúc có hậu,Anh có cô con gái thật đáng yêu, luôn nhớ về cội nguồn. Tôi cũng như anh có vợ là người nước ngoài và có 2 đứa con, chỉ có điều bọn tôi vẫn sống với nhau.nhưg trộm nghĩ liệu con mình có đi tìm mình như vậy không ( nếu chẳng may phải chia tay ) . Một lần nữa gửi tới anh cùng cô con gái đáng yêu lời chúc mừng chân thành nhất.
 • #1 Hai tư bản: Trông già quá

  18-04-2013 15:02

  Trông Thông lờ đờ già quá, khác hẳn ngày cùng làm với nhau tại xưởng dulní vyztuze, závod 2 NHKG. Đọc tin con gái tìm cha, biết ngay là mày.
  Thôi âu cũng là số. Con gái tìm được cha, ở Việt Nam cha cũng có kinh tế tốt, may lắm rồi. Thương cảm cho hàng trăm, hàng ngàn cháu lai khác, phận người Việt gốc tre ... cha về nước mất rồi, ở với mẹ tại Tiệp có được như vậy không?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo