Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc: Nguyễn Phương Thảo, sự ngẫu nhiên của số phận

Cập nhật lúc 13-04-2011 04:30:45 (GMT+1)
Nguyễn Phương Thảo và triển lãm ảnh của chị năm 2010. Ảnh: Ảnh: David Neff

 

Người Việt, phụ nữ, thành danh với vị trí phóng viên ảnh ngôi sao của một toà soạn báo hàng đầu tại Cộng hoà Séc, trong khuôn hình của cô đã có những ngôi sao quốc tế hàng đầu thế giới, những chính trị gia đứng đầu Cộng hoà Séc… vậy mà với Nguyễn Phương Thảo, đó chỉ là “những sự sắp đặt ngẫu nhiên của số phận”.


>  Cô gái Việt được Tổng thống Séc gọi thân mật là Hương Cỏ

 

“Giấc mơ chưa thành của mình là làm các việc mình đang làm bây giờ nhưng không phải ở Séc (Czech) mà ở Anh. Được thế thì chắc là sẽ rất hạnh phúc”, Phương Thảo vừa cười vừa nói. Trên tay cô là cuốn tạp chí số mới nhất của MF Dnes (MF Dnes là nhật báo có lượng phát hành lớn thứ hai tại Cộng hoà Czech, đồng thời có cả ấn bản tạp chí). Thảo vừa hoàn thành một bộ ảnh đặc biệt chụp những nghệ sĩ Czech cùng các trẻ em bị bố mẹ bỏ rơi cho số tạp chí đầu tiên của năm mới. “Bộ ảnh này sẽ được bán đấu giá để hỗ trợ những viện mồ côi hiện bị buộc phải đóng cửa do khủng hoảng kinh tế và cắt giảm ngân sách”, cô giải thích. Cách đây không lâu, nhiều bức ảnh khác của Thảo cũng đã được bán đấu giá với mục đích tương tự, để giúp đỡ những người khuyết tật.

Trên các phương tiện truyền thông tại Cộng hoà Czech, Nguyễn Phương Thảo hiện được coi là một trong những cái tên Việt Nam thành đạt nhất trong cộng đồng hơn 60.000 người Việt đang sinh sống ở đây. Bộ sưu tập thành tích đáng nể: Honorable Mention (cá nhân có tác phẩm được vinh danh) trong cuộc thi ảnh báo chí Cộng hoà Czech các năm 2002, 2003, 2006 và 2007, phần nào khẳng định vị trí phóng viên ảnh hàng đầu của Thảo tại toà soạn báo đầy uy tín MF Dnes. Triển lãm cá nhân mới nhất của cô vừa kết thúc tháng 10.2010.

Thảo thành danh qua những bức ảnh chụp chân dung những nhân vật nổi tiếng của Czech, với một phong cách “đầy nữ tính, độc đáo và khác biệt với cách tiếp cận lâu nay của các tay máy nam giới”, theo như nhận xét của giới chuyên môn nước này. Một trong rất nhiều ấn tượng ảnh hay được nhắc tới khi báo chí nói về Thảo là bức chân dung cựu phó Thủ tướng Cộng hoà Czech Jiri Cunek. Chính trị gia đưa ra nhiều chính sách gây tranh cãi về di dân Roma này đã xuất hiện trong ảnh của Thảo với thế đứng đặt một chân chênh vênh trên dây xích sắt phía trên mặt nước. Một ẩn ý nhẹ nhàng về những rủi ro tiềm tàng cho cuộc phiêu lưu chính trị của ông.


Nguyễn Phương Thảo và phu nhân Tổng thống Cộng hoà Czech tại triển lãm ảnh của Thảo năm 2008. Ảnh: Dan Materna

Nhiều chính trị gia khác của Czech giờ cũng đã quen với cái tên Nguyễn Phương Thảo. Tổng thống Cộng hoà Czech thậm chí còn hiểu được cặn kẽ ý nghĩa tên của Thảo. Trong buổi khai mạc triển lãm riêng của Thảo năm 2008, bà Livia Klausová, phu nhân tổng thống, người cũng từng làm nhân vật chân dung, đã đích thân tới chúc mừng cô. “Lý do không có gì to tát đâu, chỉ là vì cá nhân bà ấy quý trọng con người của mình, và cũng đã luôn quan tâm theo dõi con đường phát triển sự nghiệp của mình từ trước rồi”, Thảo vui vẻ nói.

Tốt nhất – hoàn hảo nhất

17 tuổi, vị trí thủ khoa khối C đại học Sư phạm Hà Nội và á khoa đại học Pháp lý đã cho Thảo một suất trong đoàn du học sinh cuối cùng ra nước ngoài theo chương trình trao đổi giữa các nước xã hội chủ nghĩa. “Hồi đó nghèo nên cũng không ai có điều kiện để lựa chọn là đi đâu, Đông Âu hay Tây Âu. Cuối cùng số phận mình đã được định đoạt bằng bốc thăm”.

Thảo đến Cộng hoà Czech năm 1990, bắt đầu học chuyên ngành thư viện, rồi chuyển sang học truyền hình, với một lý do tự nhiên: “Mình học chuyên văn, viết nhiều rồi nên cũng cảm thấy hơi chán. Hơn thế, so với các bạn sinh viên bản xứ về tư duy ngôn ngữ thì mình cũng không thể nào bằng được, còn về ảnh thì thấy bản thân mình vượt trội hẳn nên cảm thấy tự tin”, Thảo nhớ lại.

Thời điểm năm 1995, trong khi nhiều bạn đồng hương đi du học cùng đợt sau khi tốt nghiệp xong đều đổ ra ngoài làm kinh doanh, Thảo đã dự định về nước vì nghĩ rằng “kinh doanh thì mình làm gì có tài”. Nhưng rồi, toà soạn báo MF Dnes nhận Thảo vào làm việc. Cô gật đầu ở lại, sống ổn từ nghề và cuối cùng thành danh được cũng bằng nghề nhiếp ảnh.

“15 năm làm nghề của mình thực ra cũng là 15 năm ròng rã học nghề. Hồi trong trường, thấy ta đây là nhất rồi nhưng đi làm thì thấy mình chẳng là gì. Nhìn một bức ảnh tự hỏi, sao họ chụp đẹp thế mà mình lại chụp chán thế này. Tất cả là cả một chặng đường dài, vì mình tự thấy mình không có tài năng bẩm sinh gì cả”, Thảo chia sẻ. Những thành công có được bây giờ, theo cô, chủ yếu là nhờ bản thân vô cùng cầu toàn, lúc nào cũng mong muốn mọi thứ mình làm phải tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Tai nạn giao thông, đảng đầu trọc và ngôi sao

Khi Thảo khởi nghiệp, số lượng phóng viên ảnh nữ, lại mang gốc ngoại quốc, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhiều người trong số họ đã chuyển nghề ngay từ khi mới nhập cuộc. Thảo được phân công trực chiến tại một văn phòng địa phương của tạp chí MF Dnes. Chuyện bị “sai” đi chụp những tin về tai nạn, tắc nghẽn giao thông xảy ra như cơm bữa.

Thảo có lợi thế khi tác nghiệp, hay tiếp cận được gần hiện trường hơn vì “nhìn bề ngoài, nhiều người Czech nghĩ mình là khách du lịch nên không xua đuổi, hoặc cũng ít bị chú ý”. Nhưng đến những khi phải chụp ảnh thể thao thì Thảo “chịu chết”. “Dù sao mình cũng vẫn là phụ nữ, không thể mang vác nặng được như nam giới. Ống kính to quá cũng chịu không mang theo được”. Đi chụp ảnh tin tức thì Thảo thường phải đi rất sớm, đứng hàng đầu, để tới khi phải chen chúc nhau cũng còn có cơ hội “nhìn được gì đấy mà chụp”. Không ít lần phải xuất hiện ở hiện trường để đưa tin về biểu tình của các băng đảng đầu trọc, Thảo chỉ còn biết viện cớ... “mình còn trẻ” để át đi nỗi lo.

“Nhiều khi nghề nhiếp ảnh gây áp lực nặng nề tới mức, mình thấy đấy không phải là việc cho phụ nữ. Nhất là về sau khi mình đã có gia đình thì càng không thể nào phù hợp được. Ví dụ như có lúc 9 giờ tối họp chính phủ vì khủng hoảng, hay tai nạn giữa đêm phóng viên ảnh phải chạy ra ngay hiện trường. Có gia đình rồi thì công việc như thế không thể nào cân bằng hay đi đôi với nhau được”, Thảo nói. Cuối cùng, cô đành quyết định chọn việc mình làm được tốt hơn: chụp ảnh bố cục, có chuẩn bị sẵn, chủ động sắp xếp được thời gian. “May mắn là đến bây giờ, nhiều người tin tưởng, biết đến tên mình, nên đối tượng, dù rất nhiều người trong số họ đã nổi tiếng, muốn cộng tác với mình thì nhiều khi họ cũng sẵn sàng thay đổi thời gian biểu vì mình nếu cần”.

2 trong 1

Ngoài công việc, thời gian riêng tư của Thảo được chia đều giữa Việt Nam và Czech. Hai quê hương, hai quốc tịch, hai phong cách sống – Thảo dung hoà những khác biệt.

Mỗi năm Thảo đều đặn về thăm gia đình lớn ở Việt Nam. Cô vẫn mang hộ chiếu Việt Nam và giữ mối quan hệ gần gũi với những người bạn đồng niên người Việt ở Czech. Cô tự xếp mình vào thế hệ truyền thống, chứ không thuộc về “thế hệ chuối” của những người trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở đây – “những người khi xem bóng đá gọi đội Czech là đội của chúng ta”. Nhưng Thảo cũng hài lòng với sự lựa chọn định cư lâu dài ở Praha cùng gia đình nhỏ có con gái nuôi và bạn trai người bản xứ.

Nhưng vì sao phải là Praha mà không phải London, như chính Thảo vẫn mơ ước? “Mình đã trót phải lòng một người ở đây rồi, và có lẽ một lý do như vậy cũng là đủ để mình ở lại và trở thành một phần của thành phố này. Chỉ đơn giản vậy thôi”.

Thảo trả lời từ tốn, nhẹ nhàng và tự nhiên – đúng như cách cô đã và vẫn nhìn cuộc sống.

Nghiêm Quỳnh Trang – Nguyễn Danh Quý

Nguồn SGTT

Bộ ảnh bán đấu giá tài trợ viện mồ côi của MF DNES


Phu nhân Tổng thống Livia Klausová (2008)Cựu phó Thủ tướng Miroslav Macek (2008)Cựu phó Thủ tướng Jiří Čunek (2007 – ảnh được giải thưởng danh dự của cuộc thi ảnh báo chí Czech, ở hạng mục “Người của công chúng”).


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 TTT: Xin chúc mừng "cô gái không ngoan ngày nào"!

  17-04-2011 06:05

  Xin chào mọi người,
  Cách đây đã mấy năm rồi, có một cô sinh viên báo chí ở Việt nam hỏi tôi về hoạt động của người Việt trong ngành tại cộng hòa Séc. Tôi đã nêu tên MAFA Nguyễn Phương Thảo. Thứ năm hàng tuần tôi thường mua Mladá Fronta để xem những bức ảnh của cô. Jen tak dál! :-)
  Tôi không thích nói về chính trị lắm, nhưng một trong nhiều bức ảnh mà cô Thảo được Tổng thống Klaus trao giải thưởng nói về những đứa trẻ ở Việt nam. Có thể là ở "cái làng Vũ Đại" ngày nay. :-)
  Chế độ chính trị nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Có rất nhiều người Việt nam đang đi học ở nước ngoài tự túc cũng như được tài trợ. Như vậy làm sao họ " muốn dân mình ngu dốt" được.
  Mong có nhiều tấm gương như cô Thảo để thế hệ sau noi theo. (Như vậy chắc sẽ ít người bị thiếu tiền quầy hằng tháng hơn)
 • #2 Bình: Chỉ được cái tinh hoa

  14-04-2011 06:24

  Cụ nói đúng: ở đâu có tự do thì ở đó tài năng nảy nở.
  Mà đám cầm quyền thì chúng nó chỉ muốn dân mình ngu dốt để dễ lừa thôi. Cả năm, cả tháng chúng cuốn người dân ngu dốt vào những vòng lễ hội triền miên. Trong nước đã vậy, ngoài nước có khác đâu. Này nhé: giỗ tổ, lễ bác, hội đoàn, đám rước...toàn là mánh khóe và thú tiêu khiển của đám chủ chợ. Chúng lôi cuốn bà con vào mấy hội đoàn, đồng hương, đồng khói để quên đi cảnh buôn bán ế ẩm, để nghe chúng giảng dạy về tình yêu quê hương, cộng đồng...thử hỏi, thiếu tiền quầy 1 tháng, chúng nó có đùm bọc bà con không? tiền của bà con chúng mang ra cúng thánh thần và xưng tụng nhau.
  Cô bé Thảo này may lắm, tránh được xa cái làng Vũ Đại.
 • #1 Tinh Hoa: Khi có tự do thì tài năng nảy nở.

  13-04-2011 20:12

  Tôi xem nhiều ảnh của cô bé Thảo hàng tuần trên tờ báo MF Dnes. Cộng đồng ta vốn đã ồn ào với các tệ nạn nay thêm cần sa, ma túy, còn quá ít những nhân vật như thế này. Chỉ cần vài người tinh anh còn hơn cả đám "đại gia" cầm gậy chơi gôn. Đất Việt chỉ cần vài triệu Lạc Rồng còn hơn 90 triệu tham nhũng, đói ăn, thiếu mặc lại rửng mỡ, đồng bóng. Đến tay tổng bí thư cũng phải cúng khấn Vua Hùng. Bộ Văn Hoá chắc thất nghiệp hết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo