Séc-Slovakia

Người Séc: Mua hàng của người Việt thì sao?

Cập nhật lúc 16-05-2012 06:16:38 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, studentpoint.

 

Hồi nhỏ, tôi không thể đi qua chợ trời mà không mua gì. Kể cả bây giờ tôi cũng không xem thường hàng chợ. Tôi không ngại mua hàng chợ nếu biết gần đó có cửa hàng bán đồ tương tự mà đắt hơn vài trăm. Nhưng nếu như cần giày dép hoặc đồ dùng mà tôi muốn chúng chịu được lâu, tôi sẵn sàng trả thêm tiền để có được hàng chất lượng hơn. Còn mọi người thì sao? 


Lucie, sinh viên ĐH ở Brno: 

Sau nhiều lần có kinh nghiệm với hàng hoá hỏng ngay sau một thời gian sử dụng, khẩu hiệu của tôi là ”Tôi không giàu đến mức có thể mua hàng của người Việt”. Tốt hơn tôi mua một thứ nhưng chất lượng còn hơn một đống chỉ dùng được một thời gian. Điều tôi khó chịu nhất là chúng không có bảo hành.

Ema, 23 tuổi, sinh viên khoa kinh tế xã hội:

Với tôi, thời trang Việt Nam cũng không sao, trông chúng rất đẹp, thậm chí rẻ hơn nhiều lần so với cửa hàng, ví dụ như New Yorker, vậy tại sao không chứ. Tất nhiên tôi cũng thiên về chất lượng. Nếu như cần giày đông, tôi sẽ đến các cửa hàng, nơi mà tôi biết đôi giày tôi mua ở đó sẽ chịu được vài mùa. Còn quần bò tôi sẽ mua của người Việt với giá vài đồng, bởi tôi chỉ dùng nó một thời gian chẳng hạn khi béo lên tôi mặc sẽ không vừa nữa. Hoặc khi đi biển, tôi sẽ cần dép hoặc hàng dùng một lần, tôi sẵn sàng đến chợ của người Việt mua. 

Lýdie, 23 tuổi, sinh viên dược cũng có cùng quan điểm trên:

Tôi còn nhớ hồi mới lớn, hầu hết ai cũng mua hàng của người Việt, bởi vì hàng hiệu với chúng tôi lúc đó rất đắt. Sau đấy, bỗng dưng hàng Việt Nam bị xem thường và ai dùng gì của người Việt đều cảm thấy xấu hổ. Tôi không hoàn toàn thích hàng Việt nhưng tôi cũng không khinh bỉ. Có thể nói, nhiều hàng hoá của người Việt tôi dùng còn được lâu hơn những thứ được gọi là đồ xịn được bán trong các cửa hàng hiệu như quần áo, giày dép. Đôi bốt tôi mua của người Việt chịu được tới mấy mùa đông. Bây giờ, khi tôi mua giầy bốt ở cửa hàng, muộn nhất là một tháng sau tôi đã phải mang đi khiếu nại rồi. Tuy nhiên, tôi vẫn sắm đồ ở các cửa hàng bình thường, ở đó tôi có thể thử thoải mái, không phải khổ sở trong các ca-bin chật chội. Nhưng đâu đó cũng có những cửa hàng của người Việt có quần áo rất đẹp và chất lượng, chứ không phải là túp lều nát không ca-bin như ngày xưa. 

vietẢnh minh hoạ, studentpoint.

Nhân viên kỹ thuật hành chính Zdeněk:

Nếu đi nghỉ mát, tôi mua vài cái áo cộc và mùa sau tôi lại mua mới. Hàng của người Việt không đắt nhưng thường không dùng được lâu. Có lần tôi mua đôi dép đi biển loại “tốt”, nhưng chúng chỉ chịu được đúng lúc để ở trong vali, khi lấy ra đi chúng đã bị rách ngay. Bây giờ, tôi chỉ mua dép nước crocs, có lần tôi đi được một năm mà đó là tôi đeo thường xuyên trong lúc làm việc. Còn hàng hoá chất lượng tôi mua mua ở cửa hàng, thường là khi hạ giá. 

Anna, bồi bàn 24 tuổi:

Nếu hàng hoá, quần áo của người Việt đẹp, tôi không ngần ngại mua. Nhiều cái còn chịu được lâu hơn hàng hiệu. Mới đây tôi mua một đôi giày búp bê trong cửa hàng Gate mà bây giờ đã rách tứ tung. Tôi không có thành kiến gì với người Việt, như đã nói,  tôi rất thích mua hàng của họ khi hàng hoá đẹp mà rẻ. Tôi chỉ không mua đồ trang điểm  của họ, bởi vì tôi nghi chất lượng. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
Eva Málková- studentpoint.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Trung Quốc: Vì hàng rẻ tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc

  20-05-2012 00:20

  Tôi muốn sửa tên bài này là: Người SÉC mua hàng của người Việt Nam bán
  - Vì để không nhầm là hàng Việt Nam Xuất Khẩu sang, trước đây tôi có bán đồ vải như áo halenka hiệu bông hồng, áo khoác đông Microfa , quần áo trẻ em, tricko có nguồn gốc MADE IN VIỆT NAM tôi rất tự hà về chất lượng...
  - Thực tế vì đua theo giá cả và mẫu mã nên chúng ta nhập hàng từ Tàu quá nhiều và đó là nguyên nhân bị các vị Thượng Đế chê bai và khinh thường
  - Vậy chúng ta có nên bài trừ hàng Tàu rẻ tiền không ? chắc là khó ?
 • #1 cong tu bac lieu tien tieu nhu rac: NGUOI VIET NAM UTIEN DUNG HANG VIET NAM

  16-05-2012 14:49

  DUNG ROI HANG VIET NAM GIA RE LAI PHU HOP VOI TUI TIEN CUA NHIEU NGUOI CHAT LUONG CUNG TUONG DOI TOT NEN MUA HANG VIET NAM THAY VI MUA HANG HIEU QUA DAT TIEN VA XA XI.....................
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo