Séc-Slovakia

Nghị sĩ Séc cùng cảnh sát Praha thăm chợ Sapa

Cập nhật lúc 05-11-2011 20:30:50 (GMT+1)
Nghị sĩ Černochová và hai cảnh sát trưởng trong chợ Sapa (ảnh: idnes).

 

Trang iDnes trong bài ra ngày 5.11 viết, chợ Sapa trong năm vừa qua đã luôn được cảnh sát Praha theo dõi. Với những người đến đây mua hàng, chợ là nơi khá an toàn, nhưng nó không đồng nghĩa với việc trong chợ không thể tồn tại các tổ chức tội phạm.


 

Sapa, chợ đổ hàng lớn nhất Séc của người Việt được cho là nằm ngoài sự kiểm soát của cảnh sát. Trên thực tế, cảnh sát hình sự Praha vẫn thường xuyên xuất hiện tại chợ để nắm bắt tình hình. Họ thậm chí còn học thêm cả tiếng Việt. Gần đây, giám đốc cảnh sát Praha Martin Vondrášek và sếp cảnh sát hình sự Ivan Smékal cũng đã đích thân đưa nghị sĩ Jana Černochová tới thăm Sapa. Đây chính là người đã khởi xướng cuộc họp về vấn đề an ninh Sapa tại Quốc hội.

Biển xe 8888

Hàng đống thùng hàng, những biển chỉ khó hiểu và mùi hôi lạ lùng, đó là những cảm nhận đầu tiên khi bước vào chợ Sapa của một phóng viên trang iDnes. Theo người viết bài báo mang tựa đề “Biển xe nhiều số 8, đó là sếp”, những chiếc xe cũ kĩ tại đây cho thấy điều nguy hiểm nhất mà khách mua hàng có thể bắt gặp chính là các tay lái xe hung hăng. Bên cạnh đó cũng có những chiếc xe khác, quý trọng và bóng loáng. “Ở đây tồn tại cả việc phân chia cấp bậc của số xe. Ai có biển xe nhiều số 8 hơn thường là người có vị thế cao hơn,” cảnh sát trưởng đội cảnh sát hình sự Praha Ivan Smékal cho biết. Theo ông, người châu Á coi số 8 là may mắn.

Đây là năm thứ hai đội cảnh sát 7 người của Praha thường xuyên xuất hiện tại chợ trong thường phục, hầu như là mỗi ngày. Một trong số họ còn biết tiếng Việt. “Họ có biển giao thông của riêng mình và nhiều biển đặc biệt khác. Điều này không gây khó dễ cho ai, nhưng nếu cảnh sát đến đây, nó đều là vô nghĩa vì không theo luật,” cảnh sát nói trên cho biết. Theo anh, việc cảnh sát quản lí Sapa không như trong phim, không phải một đội đặc nhiệm bịt mặt cầm lựu đạn.

Khung cảnh Sapa có thể gây bất ngờ với người mới đến lần đầu (ảnh: idnes).

Khung cảnh Sapa có thể gây bất ngờ với người mới đến lần đầu (ảnh: idnes).

Phải quen Sapa

"Cách duy nhất để làm việc là luôn theo dõi Sapa. Tôi không nghĩ những hoạt động lớn với hàng loạt cảnh sát có thể mang đến kết quả gì nếu không biết rõ người ở đây. Hiện tại, chúng tôi không phát hiện thấy trong chợ có lò nấu ma túy hay vườn trồng cần sa, nhưng cũng không ngoại trừ việc mối nguy cơ này đã từng hay có thể sẽ xuất hiện,” giám đốc cảnh sát Praha, Martin Vondrášek cho biết.

Tạm thời việc theo dõi Sapa lâu dài này đã mang tới các kết quả nhất định. Ví dụ trong năm nay, cảnh sát cùng hải quan và thanh tra thương mại Séc đã tịch thu một lượng hàng hóa với tổng trị giá lên tới 137 triệu korun. Tuy nhiên, các vấn đề như lậu thuế hay buôn người vẫn chưa được để ý tới và cách đây vài ngày, Ban an ninh quốc phòng thuộc Quốc hội đã nhắc tới điều đó.

“Chúng tôi giải quyết những vấn đề khác, nhưng nếu bắt gặp điều gì đó nằm trong phạm vi quốc gia thì chúng tôi sẽ truyền đạt thông tin về nó đến các ban ngành liên quan,” Ivan Smékal nói.

“Tôi vui vì cảnh sát Praha quan tâm đến tình hình ở Sapa và nắm rõ tổng thể chuyện gì xảy ra ở đây,” nghị sĩ Jana Černochová nói. Trước đây bà đã rất lo ngại và cho rằng Sapa vượt khỏi tầm kiểm soát của nhà nước và không ai biết chuyện gì diễn ra ở đây. “Nhưng tôi vẫn chờ các nguồn tin từ các ban ngành khác, sau đó sẽ đưa ra nhận định,”nghị sĩ Černochová nói thêm.

Cảnh sát Séc tại Sapa

Từ đầu năm đến 30/9/2011, cảnh sát Séc tại đây đã kiểm tra 2000 lượt người, 350 quầy bán hàng với kết quả:

- 10 người bị truy nã toàn quốc

- 17 trường hợp trục xuất

- 17 trường hợp cư trú trái phép

- 4 trường hợp liên quan đến ma túy

- 3 trường hợp giả mạo giấy tờ thương mại

- 137 triệu korun hàng hóa bị bắt giữ.


Nghiêm Trang – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo