Séc-Slovakia

Ngày văn hóa Việt nam tại trường PT cơ sở Liptál (Morava)

Cập nhật lúc 24-06-2010 17:16:34 (GMT+1)

 

Sự kiện này đã diễn ra hơn một tháng nay, nhân một lần ngồi tâm sự với một người quen, tôi được biết về Ngày văn hóa Việt nam do một trường phổ thông cơ sở xa xôi trên đất Séc có sáng kiến tổ chức. Một tình cảm khó tả được mà nhiều người Việt xa xứ chưa biết được về sự trân trọng của người Séc đối với Việt nam, văn hóa Việt nam.


Hình như ở nơi càng xa trung tâm các thành phố lớn hay thủ đô Praha thì tình cảm đó vẫn còn tươi mới và trong sáng làm mọi người Việt cảm thấy đáng trân trọng và điều này cũng làm cho chúng ta, nhiều người sống ở thủ đô Praha thêm suy nghĩ. Bà hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Liptál đã chuẩn bị dự án trong nhiều tháng cùng với sự giúp đỡ của phía cộng đồng Việt nam, các tổ chức phi chính phủ đã thực hiện Ngày văn hóa Việt nam thành công với hơn 500 người tới dự. Nghe nói ở trường này chỉ có một học sinh Việt nam theo học và người Việt ở đó cũng không đông.

Sau đây là bài viết của bà Hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Liptál Věra Halová, xin được dịch ra tiếng Việt để mọi người Việt xa xư nơi đây cùng cảm nhận:

Trường phổ thông cơ sở Liptál hàng năm đểu tổ chức một sự kiện lớn cho công chúng. Người lớn và cả trẻ em quanh vùng đã tới thăm các hội chợ của chúng ta, về thời trung cổ, về ngày lễ Phục sinh, về Noel, về Valašské đã từng được tổ chức và là các dự án của toàn trường.

Năm nay, chúng tôi đã chọn dự án về Việt nam và chương trình ngày chủ nhật mang tên Ngày văn hóa Việt nam cho công chúng. Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi đã gặp những quan điểm khác nhau từ người khinh bỉ “Người Việt nam cũng có nền văn hóa nào đó chăng?”, tới cả những người “Tuyệt, cuối cùng chúng ta sẽ được nhìn thấy cái gì đó về những người cùng sống với chúng ta!”. Ngoài những nguồn thông tin từ internet và sách, Hội người Việt ở Séc, Câu lạc bộ Hanoi Praha, tổ chức Info-Dráček Praha, Hiệp hội Arpog Olomouc, các sinh viên khoa khoa học tự nhiên trường UP Olomouc, Phường Libuš Praha  đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Khi có vẻ như ý định của chúng tôi không thể thất bại, thì chúng tôi vấp phải vấn đề thiếu kinh phí. Và những người Việt nam cùng sống ở Vsetín và Valašské Meziříčí, những người đã tập trung quyên góp số tiền đủ để tất cả được chuẩn bị cho việc thực hiện dự án diễn ra vào ngày 9 tháng 5 năm 2010.

Trước 14 giờ chiều, sân tập thể dục của trường đã gần như kín người. Các phụ huynh, những người tò mò xem con em mình trình diễn, và cả những người quan tâm, từ giáo viên và công chúng từ các làng và thành phố xung quanh đã tới. Tại sân tập thể dục, Ngày văn hóa Việt nam khai mạc với màn múa quạt truyền thống Việt nam của các thiếu nữ tới từ Sapa Praha. Các diễn viên múa cũng đã dạy cho các trẻ em trong trường của chúng ta, họ cho mượn cả trang phục và váy của mình, Mối quan tâm của mọi người thực sự lớn và nơi đây, nơi kia đã có cả những giọt nước mắt rơi vì hài lòng và dường như họ không có điều kiện thể tận hưởng được hết mọi thứ thú vị nơi đây. Công chúng cũng tiếp nhận một cách kinh ngạc những màn biểu diễn của học trò chúng ta, bởi vì chúng chỉ học điệu múa hoa sen không hề đơn giản chút nào chỉ trong ba ngày.

Những người có mặt cũng đã chào mừng cả phó chủ tịch Hội người Việt tại Séc Nguyen Duc Canh và các vị khách khác. Âm nhạc từ nước Việt nam xa xôi và các điệu múa kỳ lạ tràn ngập không khí cả buổi chiều.

Tiếp đó, những người tới dự đã lựa chọn chương trình theo mối quan tâm của mình. Một vài người bị cuốn hút bởi hương vị từ nhà bếp của trường, nơi từ sáng những chiếc nem đã được rán, sa lát trộn và các đồ ăn khác được chuẩn bị kể cả chè và cà phê Việt nam. Một số người khác giành nhiều thời gian xem học sinh trình diễn, trong đó có giới thiệu với những người có mặt về những điều thú vị của đất nước Việt nam tươi đẹp này. Và đó là cái cần nói về. Ví dự các bạn đã thấy rằng âm tiết “ma” trong các sắc thái giọng khác nhau có 6 ý nghĩa khác nhau? Rằng trẻ em và khi đã lớn có thói quen vâng lời cha mẹ mình? Rằng không lịch sự với người khác có mặt khi hỷ mũi? Đó là tất cả và nhiều những thú vị khác bạn có thể biết ở chính tại đây?.

Những người mà không có thói quen nhàn rỗi, chắc chắn đã tìm thấy niềm vui trong việc trang trí chuông gốm theo kiểu truyền thống Việt Nam, những người khác tự “xăm” con rồng bay, những người khác học chữ cổ của người Việt nam-Trung quốc, chè chính hiệu của Việt nam trong những chiếc chén chè nhỏ truyền thống được bầy trên bàn chè, thế hệ những người có tuổi đã nhớ lại dép xăng đan “Việt nam”, nhớ lại công việc trên các cánh đồng lúa và cả sản xuất nón lá, và cả sự thú vị khi ăn cơm bằng đũa. Mỗi lễ hội tại Việt Nam đi cùng đèn lồng, các điệu nhảy đẹp nhất với quạt và diều, và như vậy không thể thiếu cả việc sản xuất lồng đèn, quạt và diều.
Trẻ em từ trường của chúng ta và tất cả những người tham dự chương trình ngày chủ nhật có thể nhìn thấy những người Việt nam cùng sống bằng con mắt khác. Họ biết những người này từ đâu tới và mang theo mình những phong tục và truyền thống gì, họ biết các giá trị được biểu lộ thế nào. Và đó cũng là mục đích của toàn bộ dự án,

Cuối cùng, cần cảm ơn tất cả những người hiến tặng nhiều giờ chuẩn bị cho dự án về Việt Nam này, chuẩn bị các tiết mục và trang trí kể cả làm sạch trường. Lời cám ơn cũng dành cho những đầu bếp, những người đã chuẩn bị các thực đơn truyền thống ở nhà để mọi người được thưởng thức. Lời đánh giá cao cũng dành cho cả các bậc phụ huynh, những người đã giúp nơi ở hay trực tiếp đóng góp vào việc tổ chức và thực hiện chương trình chiều chủ nhật.

Chúng tôi xin cảm ơn hãng Mave Liptál đã nhập khẩu hàng hoá từ Praha và hãng chăn đệm của Peter Vaculik đã tặng vải tấm phông màn. Cũng xin cám ơn đến tất cả các tổ chức nói ở trên, họ đã cung cấp cho chúng tôi các thông tin cần thiết. Sự ngưỡng mộ cũng xin giành cho các thành viên nhóm múa tới từ Sapy Praha, những người đã thực hiện chương trình diễn với trẻ em của chúng tôi, họ đã nói chuyện với chúng về Việt Nam, về gia đình và cả những giá trị của mình mà các gia đình đang có: tôn trọng cha mẹ, giúp đỡ lẫn nhau và giáo dục. Một cô gái tại nơi ở của mình đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 ở chỗ chúng ta. Cô biết tiếng mẹ đẻ của mình và cả tiếng Séc, biết tiếng Anh tốt và học ở trường Gymnazium Pháp, như vậy cả ngoại ngữ tiếng Pháp của cô cũng giỏi. Và tại sao cô làm như vậy? Trong tương lai cô muốn làm việc ở đâu đó, nơi các kỹ năng ngôn ngữ được áp dụng. Do vậy từ năm học tới cô sẽ học cả tiếng Tây ban nha, Và mục tiêu và mối quan tâm tương tự cũng có ở tất cả các cô trong nhóm múa.

Đối với hầu hết trẻ em của chúng ta, có điều gì đó không thể hiểu được. Tất cả chúng vào học tại các trường học phổ thông và trường cao đẳng và không cần học nhiều hơn!
Hiệu trưởng trường xin cảm ơn đặc biệt tới ông Pham Ngoc Thao tới từ Vsetín, người đã chăm lo quảng bá cho sự kiện của chúng ta ở Vsetín và Valašské Meziříčí. Bằng sự nhiệt tính giúp đỡ của ông mà trường có đủ điều kiện tài chính cho việc thực hiện kế hoạch của mình, như vậy ngày hôm nay đã là một ví dụ điển hình về giáo dục đa văn hóa như đã được mong muốn.

 Liptál, ngày 13 tháng 5 năm 2010

Hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Liptál, Věra Halová

Theo Xaxu/ Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo