Séc-Slovakia

Ngày văn hóa Việt Nam tại Šluknov (CH Séc)

Cập nhật lúc 06-06-2010 20:54:23 (GMT+1)
Hoạt động văn hóa nhân dịp Tết Nguyên Đán

 

Tại quảng trường ở Šluknov, thành phố nằm tận phía Bắc Séc, đã treo một tấm áp phích lớn ngay trên Nhà văn hóa thông báo về một hoạt động hiếm có ở khu vực này: Ngày văn hóa Việt Nam. Từ trước khi khai mạc hoạt động văn hóa này khá lâu đã có rất nhiều người, nhất là người Việt Nam và các cô gái ViệtNam mặc các bộ áo dài truyền thống, tập trung tại sảnh chính của Nhà văn hóa.


Nổi bật lên trong số họ là những nữ nhân viên phục vụ trong những bộ áo đồng phục hai màu vàng và đỏ. Trong khi trên sân khấu đang chăm chỉ tập dượt lại các điệu múa thì tại một hiệu ăn Việt Nam gần đó, các khách mời danh dự đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngồi cùng bàn với đại sứ Đỗ Xuân Đông là chủ tịch ủy ban thành phố Šluknov Milan Kořínek và phu nhân, nhà Việt Nam học nổi tiếng Ivo Vasiljev và nhiều khách mời khác, trong đó có cả các doanh nghiệp Việt Nam và khách mời người Séc.

Hội trường của Nhà văn hóa chật ních người đến tham dự. Chương trình được khai mạc bằng những lời phát biểu ngắn gọn, tiếp đến là các bản quốc ca Việt Nam và Séc. Sau đó là phần trình diễn của các vũ công Việt Nam. Tất nhiên không thiếu điệu múa lân truyền thống dưới nền đệm của tiếng trống. Sau đó là một buổi thuyết trình kéo dài một tiếng đồng hồ của ông Jaroslav Picka về đề tài Thiên nhiên và con người Việt Nam, kèm theo nhiều bức ảnh thú vị.

Sau đó chương trình cũng vẫn chưa kết thúc, mà được tiếp tục với những màn biểu diễn võ thuật Việt Nam, những bài hát Việt Nam và điệu múa của các cô gái với những chiếc ô và quạt. Ngày văn hóa được kết thúc bằng một bữa chiều thịnh soạn với những bàn ăn được trang trí trưng bày rất đẹp mắt với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Các khách mời đã hết sức hài lòng và đến nửa đêm mới tan cuộc. Ngày văn hóa Việt Nam tại Šluknov chắn hẳn sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa người Séc và người Việt Nam và hỗ trợ thêm cho sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Jaroslav Picka

Theo TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo