Séc-Slovakia

Ngày hội sinh viên Praha thực sự kết nối cộng đồng

Cập nhật lúc 09-10-2011 21:21:38 (GMT+1)
Sinh viên trong Ngày hội của mình (ảnh: Ngo Duc Thanh).

 

Chưa bao giờ Sapa có nhiều thanh niên như hôm 8.10.2011. Sinh viên Việt Nam từ khắp  nơi trên toàn Séc đã tụ hội về đây tư vấn giáo dục cho phụ huynh, nhưng trước hết là giao lưu để hiểu về nhau hơn.


Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Séc đã diễn ra vào ngày 8.10.2011 tại TTTM Sapa, điểm đến của toàn thể người Việt mỗi ngày thứ bảy hàng tuần. Mang tên là Ngày hội sinh viên, nhưng đây thực sự là một hoạt động dành cho toàn thể cộng đồng được tổ chức bởi chính lớp trẻ đang theo học ở các trường ĐH Séc.

Ngày Hội sinh viên tại Séc

 Ngày hội sinh viên Praha 8.10.2011 (ảnh: Như Phương).

Đông đến bất ngờ

Tuy trong thông báo có ghi là bắt đầu từ 13 giờ, nhưng đến 13 giờ 15 mới có vài chục khách mời danh dự, đại diện từ sứ quán và các hội đoàn trong cộng đồng xuất hiện. Lúc đó, hội trường chỉ đông đúc đến phân nửa ... chủ yếu là nhờ những sinh viên đến tham gia khâu tư vấn. Thế nhưng sau khi bạn dẫn chương trình Nguyễn Thu Trang hâm nóng hội trường cùng những lời phát biểu của chủ tịch Hoàng Đình Thắng, phụ huynh học sinh bắt đầu kéo đến tấp nập.

“Chú kê 120 ghế. Thế mà sau phải kéo thêm đến trăm cái, hội trường chật không còn chỗ đi,“ một nhân viên nhà hàng Little Hanoi nhận xét. Nhiều sinh viên lúc đó phải hỗ trợ nhà hàng “vác“ thêm ghế cho khách ngồi. Tổng số khách tới dự chắc hẳn phải vượt quá con số 300 vì số ghế trên chưa tính thêm các bàn đại diện sinh viên hay bàn doanh nghiệp.

Hội trường bắt đầu chật (ảnh: Nguyen Nhung).

Hội trường bắt đầu chật (ảnh: Nguyen Nhung).

Sinh viên cây nhà lá vườn

Sự đông đúc đến bất ngờ đó chắc chắn là do chương trình giới thiệu về mái trường mình và đời sống sinh viên do chính họ chuẩn bị. Trong khi đời sống sinh viên ĐH Kinh tế Praha, trường nổi tiếng với lượng sinh viên Việt Nam lớn nhất Praha, được kể bởi hai chàng trai khoa tin học Vũ và Tú, ĐH Nông nghiệp lại xuất hiện với chỉ một bạn gái nhỏ nhắn tên là Hương Liên nhưng cùng với cả một video công phu do chính các bạn tự quay.

ĐH Kĩ thuật ČVUT lại gây bất ngờ khi có một đôi trai gái Vân và Quang bước lên sân khấu trong khi ai cũng nghĩ trong trường đó chắc sẽ chỉ toàn con trai. Còn Tổng hợp Sác-lơ có lẽ đem lại tiếng cười nhiều nhất vì cả 3 bạn lên sân khấu đều bất ngờ vì được gọi lên, trong đó có 2 bạn sang Séc từ nhỏ nhưng nói tiếng Việt rất dễ thương.

“Bác rất vui vì thế hệ trẻ hôm nay vẫn nói tiếng Việt,“ kĩ sư Nguyễn Quyết Tiến, người thày dạy tiếng mẹ đẻ cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam sinh ra tại Séc bày tỏ sự phấn khởi. Bản thân bác cũng là một cựu sinh viên sang Séc du học từ 30 năm trước.

Trong khi bác Tiến có đôi lời gửi tới sinh viên với tư cách người cha, người chú, chú Đinh Văn Hội, người sáng lập ra vietinfo.eu lại có những phút sẻ chia rất sinh viên. “Ngày trước đoàn thể muốn sinh viên học tốt nên không cho yêu đương, bạn trai bạn gái nói chuyện với nhau còn phải mở cửa,“ sinh viên ĐH Kĩ thuật Ostrava của 30 năm về trước chia sẻ. Với chú, kỉ niệm ấn tượng nhất thời sinh viên là giải bóng đá ở trần, trong đó một đội không mặc gì còn đội kia chỉ đeo cà vạt.

“Lúc mình dịch cho bà giáo của trường về giải bóng đá này, bà cười ngặt nghẽo,“ Toản, sinh viên Kinh tế kể lại với các bạn. Theo họ, sinh viên ngày xưa có khi còn quậy hơn bây giờ.

Tư vấn cho nhau về giáo dục (ảnh: Nguyen Nhung).

Tư vấn cho nhau về giáo dục (ảnh: Nguyen Nhung).

Rầm rộ sinh viên

Chưa bao giờ Sapa có nhiều sinh viên như thế. Tan hội, họ đi từng đoàn, chiếm toàn bộ ghế của một số quán ăn có tiếng trong chợ. Từ chỗ ít thân quen, sinh viên đã tự động hội tụ lại để tạo một chương trình cho mình, cho các bạn và cho cả cộng đồng.

“Sinh viên mỗi trường thực ra chỉ họp nhau mỗi một lần để bàn về ý tưởng này nhưng các bạn rất nhiệt tình. Họ đã đến để ít nhất cho bà con thấy sinh viên đoàn kết như thế nào,“ bạn Trần Thu Trang, người khởi xướng việc tổ chức ngày hội này cho biết.

Thứ bảy vừa qua, ông Picka, người tư vấn tại các báo cộng đồng theo lời một phụ huynh kể lại thậm chí còn tưởng rằng TTTM Sapa mới xây trường ĐH nên nhiều sinh viên thế. “Thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, phát huy nhé các cháu, tiếp nối các tiềm năng của những người đi trước, các bác có tài chính, các cháu có sức trẻ,“ một người cha có con cũng là sinh viên nhắn nhủ lại với các bạn. Theo BTC, một số bác khác còn rất “thanh niên“ khi hỏi xem các bạn sinh viên làm chương trình này có Facebook không.

Phụ huynh phát biểu cảm tưởng với VTV4 (ảnh: Nguyen Nhung).

Phụ huynh phát biểu cảm tưởng với VTV4 (ảnh: Nguyen Nhung).

Còn gặp lại nhau

Ngày vui đã kết thúc, nhưng nó sẽ chỉ là bước khởi đầu cho những hoạt động sinh viên-cộng đồng khác. Các nam sinh viên khoa tin học VŠE đã thỏa thuận được với một đại diện của trường để lập phiên bản tiếng Việt cho trang web chính của trường ĐH Kinh tế. Sinh viên y cũng đã bàn bạc cùng với các bác sĩ bệnh viện Vinohrady về một sự hợp tác để giúp đỡ các bệnh nhân Việt Nam vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Ngày vui sẽ còn đến. Hàng trăm lời cảm ơn cũng như trông mong được gửi tới cho nhau, nhưng có lẽ không cần nói gì cả vì tất cả chúng ta là một – một cộng đồng.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh: Nguyen Nhung

Ngày Hội sinh viên Việt Nam tại Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 trung tùng: Các bạn giúp mình tí

  18-10-2011 19:10

  Các ace bên đó có ai xin thị thực ko?Chúng tôi chuẩn bị qua Séc để học . Chúng tôi đã được trường ĐH Liberec chấp nhận là sinh viên rồi mà xin thị thực từ tháng 5-2011 đến nay vẫn chưa có là sao nhỉ? gọi điện bên đsq của séc ở việt nam họ chỉ bảo là chưa có. Xin hỏi thị thực h họ không cấp nữa hay là cố tình gây khó dễ cho sv người việt mình nhỉ ?có ai biết thì lên hệ qua mail cho mình với nhé: tungt55@yahoo.com.vn
 • #3 Minh: Hay quá

  17-10-2011 07:38

  Ăn song về, chán chết. Chúng tôi đói nhưng ăn chỉ là phụ ...
 • #2 Cua: Sinh viên no.1.

  11-10-2011 02:09

  Bim bim cảm ơn nhầm địa chỉ rồi. Ngày hội sinh viên chứ có phải ngày hội đoàn viên đâu. Bó tay quá.
 • #1 Bimbim: Tiêu đề

  10-10-2011 22:40

  Các đoàn viên TNCS HCM đã làm được việc có ý nghĩa. Cảm ơn các bạn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo