Séc-Slovakia

Ngày càng có nhiều học sinh nước ngoài trong các trường học Séc

Cập nhật lúc 24-10-2009 11:32:52 (GMT+1)
Sơ đồ số học sinh nước ngoài tại Séc

 

Ngày càng có nhiều học sinh nước ngoài trong các giảng đường CH Séc. Đông nhất là trong các trường đại học, tuy nhiên chính những giáo viên dạy cấp I mới là những người có nhiều việc để làm nhất. Ngày càng có nhiều các em nhỏ tới trường mà không hề biết một chữ tiếng Séc nào. Bộ giáo dục hiện đang chuẩn bị một giáo án đặc biệt dành cho những học sinh này.


Có những học sinh người Moldavia, Việt Nam, Trung Quốc, Armenia, Slovakia hay Nga trong lớp học đã trở thành một điều hoàn toàn bình thường tại các trường học CH Séc. Tuy nhiên các giáo viên Séc hoàn toàn không biết tiếng Việt Nam, chứ chưa kể tới tiếng Trung Quốc. Có lẽ họ vẫn còn nhớ đôi chút tiếng Nga từ thời còn đi học, tuy nhiên vốn tiếng đó vẫn không đủ để giao tiếp với học sinh. Hiện nhiều trường học đã có tới một phần tư học sinh là người nước ngoài. Nếu tiếng Séc của những học sinh này không tốt, thì các giáo viên sẽ phải cân nhắc xem có nên cho các em này đúp hay không. Bởi đó cũng đồng nghĩa với việc làm phí phạm một năm trong giai đoạn phát triển của học sinh.

Trong 5 năm trở lại đây, số học sinh nước ngoài tại CH Séc đã tăng thêm tới 20.000 người, đông nhất là từ Slovakia và các nước EU. Tính đến cuối tháng Tám vừa qua, tại CH Séc có khoảng 56.000 học sinh nước ngoài. Số con em người nước ngoài tại các trường mẫu giáo cũng đang tăng, với khoảng 3.500 em từ hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên với những em nhỏ này, các giáo viên lại thường không gặp vấn đề trong việc giao tiếp và bảo ban.

Hiện Bộ giáo dục đang lên kế hoạch soạn thảo một giáo án đặc biệt dành cho các em học sinh nước ngoài, cụ thể là một cuốn sách giáo khoa dạy tiếng Séc. Trong năm qua, CH Séc đã hỗ trợ tới 22 triệu korun cho việc dạy tiếng và hội nhập người nước ngoài.

Theo VM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo