Séc-Slovakia

Nên cho con học lớp mấy để biết tiếng Séc?

Cập nhật lúc 24-06-2019 22:33:36 (GMT+1)
Ảnh: META o.p.s.

 

Một trong những ví dụ điển hình: Em Quan (tên đã thay đổi) qua đây từ năm 10 tuổi, lúc đó em đã học xong lớp 4 ở Việt Nam. Qua Séc, gia đình xin cho em học lùi lại hai năm để em rèn tiếng Séc. Em được xếp vào lớp 3


Cuối năm học lớp 5, cô giáo chủ nhiệm liên lạc với META để thông báo cho gia đình là em có 4 điểm 5 trong bảng tổng kết, trong đó có môn tiếng Séc vì vậy phải ở lại lớp 5. Điều này có nghĩa là em sẽ chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi 3 năm. Thầy cô cũng cho biết, em bị hổng kiến thức môn tiếng Séc rất nhiều, và những bộ môn liên quan đến môn tiếng Séc (ngoài ngoại ngữ ra) em phải rất vất vả để theo học, vì tiếng Séc của em chưa đủ.

Ví dụ trên là trường hợp rất phổ biến và điển hình mà META thường xuyên gặp. Việc tự động xin cho con học lại để biết tiếng Séc là điều mà phụ huynh trong cộng đồng người Viết rất ưa chuộng. Điều này rất hiếm gặp ở các cộng đồng khác (Nga, Ukrajina, cộng đồng nói tiếng Anh và các nhóm khác).

Kết quả học tập năm lớp 5 của em Quan cho thấy việc xin cho con học chậm 1, 2, thậm chí 3 năm không phải là giải pháp để để các em học tiếng Séc, mà trong nhiều trường hợp còn khiến cho các em thiệt thòi hơn, vì những lý do sau đây:

1- Tiếng Séc giao tiếp mà các em nghe và nói theo, khác với tiếng Séc hàn lâm (ngôn ngữ mà các em dùng để học các bộ môn ở trường học).

2- Điều mà các em học sinh ngoại quốc cần là phương pháp dạy và sự chăm sóc đặc biệt dành cho các em để học tiếng Séc như ngôn ngữ thứ 2, chứ không phải tiếng Séc của các em lớp 1 hoặc của các năm học thấp hơn. Ví dụ, nếu con bạn qua vào năm 12, 13 tuổi hoặc lớn hơn, không thể xếp các em vào lớp 1 để các em học tiếng, vì các em lớp 1 người Séc đã biết nói và hiểu tiếng Séc, đến lớp để học đọc, học viết, còn học sinh người ngoại quốc chưa bao giờnghe, nói và hiểu tiếng Séc thì cũng không thể học một phương pháp giống như các bạn người Séc được.

3- Vốn tiếng Séc mà các em học được ở và từ những nguồn khác, không chỉ dành cho việc học tập và làm bài kiểm tra các môn học, nhưng còn để các em hội nhập vào tập thể lớp và có thể tìm bạn bè. Đây là yếu tố không thể tách rời của quá trình hội nhập và hết sức quan trọng cho sự phát triển cả về mặt ngôn ngữ lẫn động lực học và tinh thần của các em. Động lực học là yếu tố quyết định kết quả học tập.

 Cần nhấn mạnh rằng, các em học sinh ngoại quốc có quyền nhận được sự hỗ trợ đặc biệt theo luật giáo dục hiện hành của Séc, điều này bao gồm giờ học thêm tiếng Séc miễn phí vào buổi chiều (nhiều nhất là 200g/năm học), trợ giảng, kế hoạch hỗ trợ giáo dục do giáo viên lập, dụng cụ, tài liệu học tập đặc biệt và nhiều hỗ trợ  khác. Để có được những hỗ trợ miễn phí này, phụ huynh phải chủ động xin giấy giới thiệu từ phòng tư vấn tâm lý giáo dục (pedagogicko-psychologická poradna, viết tắt là PPP) và viết đơn xin hỗ trợ cho nhà trường. Để hiểu rõ hơn về cách xin thư giới thiệu và nhận hỗ trợ cho con, xin theo dõi bài viết tới.

Việc xếp học sinh thuộc thẩm quyền của hiệu trưởng và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của các em. Có một vài điểm cần lưu ý trước lúc đồng ý với quyết định cho con học lùi 1,2 năm để biết tiếng Séc:

1- Theo luật pháp hiện hành Séc, phổ cập giáo dục kéo dài 10 năm (từ năm cuối của mẫu giáo) và các em phải thực hiện phổ cập giáo dục đến tuổi 17. Sau độ tuổi này, hiệu trưởng không có nghĩa vụ phải cho các em tiếp tục học tại trường của họ kể cả khi các em vẫn chưa học hết lớp 8 hoặc lớp 9. Kết quả học tập của hai năm cuối cấp 2 là điều quyết định để có đủ kiến thức thi vào cấp 3 nếu chọn ngành học kéo dài 4 năm.

2- Như đã đề cập ở trên, việc hội nhập vào tập thể lớp và tìm bạn bè là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình hội nhập vào hệ thống giáo dục. Việc này càng trở nên khó khăn với các em ở độ tuổi dậy thì (khoảng từ 12 tuổi trở lên). Trong nhiều trường hợp, đây là nguyên nhân của các hành vi cư xử hung hăng hoặc thụ động.

Với những em sinh ra và có đi học mẫu giáo ở Séc mà vẫn gặp khó khăn với tiếng Séc, đặc biệt từ lớp 3 trở lên, các em vẫn có quyền nhận được hỗ trợ về ngôn ngữ và giáo dục theo luật giáo dục hiện hành.

Để các em có được sự phát triển đầy đủ về ngôn ngữ, tinh thần và hội nhập tốt vào môi trường giáo dục Séc, phụ huynh nên tìm hiểu về hỗ trợ giáo dục và ngôn ngữ ngay từ ban đầu lúc con mới sang hoặc lúc các em bắt đầu đi học. Việc được hỗ trợ vì không nói tiếng Séc như tiếng mẹ đẻ, không những không đáng ngại mà còn rất nên làm vì sự phát triển và tương lai của con cái. Nếu không được phát triển đầy đủ về mặt ngôn ngữ, các em khó có thể phát huy hết khả năng tư duy và tài năng của mình. Điều này liên quan mật thiết đến việc tìm công ăn việc làm và thành công trong cuộc sống sau này của các em.

Việc hỗ trợ về ngôn ngữ và giáo dục một cách có hệ thống được META đưa ra thảo luận với nhiều tổ chức, bộ giáo dục, các trường học và phụ huynh từ hơn 10 năm qua và nhận thấy, đây là giải pháp cho việc phát triển về ngôn ngữ và giảm khó khăn trong quá trình hội nhập, cũng như giúp phát huy tài năng của các thanh niên nhập cư. Vì vậy, việc cho con học lùi lớp để rèn tiếng Séc là suy nghĩ sai lầm và gây cản trở cho sự phát triển của con trẻ, nếu đây không phải là giải pháp cuối cùng vì những một lý do đặc biệt nào khác.

Tư vấn giáo dục miến phí tại Praha 12: ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090 đặc biệt dành cho công dân của quận 12, Praha hoặc những gia đình có con theo học tại các trường học tại Praha 12.  

 

Tư vấn giáo dục miến phí tại META o.p.s. xin liên hệ:

 

Điện thoại: 777 756 858; 773 639 395;  774 761 837; 775 339 003

E-mail: poradenstvi@meta-ops.cz 

 

Trang facebook tiếng Việt của META:  www.facebook.com/metaporadenstvi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: Propaganda ve vzdělání

    25-06-2019 22:27

    Docela vtipný
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    25-06-2019 17:26

    học thế thì tụt hay không cũng vâz, con mình về VN từ 5 tuổi, 14 tuổi sang học đúng lớp. 15 tuổi về, không có rào cản về ngôn ngữ tí gì. Hôm naz thi đh ở vn. Đang đe doạ là thủ khoa.kkk
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo