Séc-Slovakia

Nâng cao ý thức nghiên cứu, học tập của sinh viên Việt tại Séc

Cập nhật lúc 28-09-2014 15:11:18 (GMT+1)
Chủ tịch Chi hội Nghiên cứu sinh tại Séc, Trưởng ban tổ chức Hội thảo Hồ Viết Thắng.

 

Ngày 27/9, tại Trường Đại học Tổng hợp Karl (UK) ở Praha đã diễn ra Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học tại Séc lần thứ nhất. 


10 nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu trong các trường đại học ở CH Séc đã tham gia hội thảo về các chủ đề y học, sinh học, vật liệu học, điều khiển học và xã hội học. Các báo cáo tại Hội thảo được đánh giá là có hàm lượng khoa học và giá trị thực tiễn khá cao.

Anh Hồ Viết Thắng, Chủ tịch Chi hội Nghiên cứu sinh Việt Nam tại CH Séc, Trưởng ban tổ chức Hội thảo, cho biết: "So với các sinh viên Việt Nam đang học tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, thì việc nghiên cứu khoa học của giới sinh viên Việt ở Séc hạn chế hơn nhiều. Bởi vậy chúng tôi quyết định tổ chức Hội thảo khoa học lần đầu tiên nhằm khơi dậy sự đam mê nghiên cứu khoa học và ý thức phấn đấu trong giới sinh viên Việt Nam". 

Theo anh Phạm Quốc Lộc, Chủ tịch Chi hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại CH Séc, nhiều bạn sinh viên Việt tại Séc không chỉ ít quan tâm đến nghiên cứu khoa học mà còn có lỗ hổng về phương pháp học tập, ý thức phấn đấu và kỹ năng ứng xử. Anh Phạm Quốc Lộc cũng chính là tác giả của báo cáo khoa học tại Hội thảo "Việc học và hành của thanh niên, sinh viên Việt tại CH Séc". 

Ông Phạm Quốc Lộc: Nhiều sinh viên tại Séc ít quan tâm đến nghiên cứu khoa học.

Theo báo cáo, hình ảnh giới sinh viên Việt Nam tại Séc bị ảnh hưởng bởi khá nhiều bạn trẻ thiếu ý thức vươn lên, sự hiểu biết xã hội cũng như kỹ năng ứng xử đều kém. 

Tổng cục Thống kê của Séc cho biết, trong cơ sở giáo dục, đào tạo các cấp của nước này có gần 7.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam (kể cả những người đồng thời có quốc tịch Séc) đang học tập, nghiên cứu. Trong số này có 3.000 học sinh trung học và 1.200 sinh viên. 

Tính theo số lượng thành viên của cộng đồng (chỉ riêng những người chưa nhập quốc tịch Séc là 65.000 người) thì tỷ lệ sinh viên khá thấp. Kết quả học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam giảm dần theo từng cấp học. 

Tại bậc tiểu học học sinh Việt Nam học rất giỏi, nhiều em được gọi là "thần đồng" vì thường xuyên đứng đầu lớp, thậm chí là đầu trường. Nhưng càng lên cao sức học của các em đuối dần. 

Một phần là do càng lên các lớp trên thì chỉ có sự cần cù không thôi vẫn chưa đủ. Mặt khác sự thúc giục, giám sát của bố mẹ đối với việc học của con cái không sát sao bằng thời kỳ tiểu học. Khi thi vào đại học phần lớn các em chọn những trường ở xa nơi cư trú của bố mẹ để được "tự chủ tối đa", một bộ phận đáng kể chọn trường "dễ học". 

Sinh viên năm thứ nhất thường choáng ngợp với sự tự do gần như tuyệt đối trong khi bản lĩnh còn yếu và thiếu kinh nghiệm sống. Bố mẹ các em bận rộn mưu sinh và nghĩ rằng con mình đã lớn nên cũng buông lỏng sự quản lý. 

Hệ quả là tỷ lệ thi trượt của sinh viên Việt trong hai năm đầu, đặc biệt là ở học kỳ đầu tiên, rất cao: 15 - 20%, trong khi đó tỷ lệ này ở sinh viên Séc là 5 -10%. 

Các công ty của Séc cũng không đánh giá cao kỹ năng thực hành của các cử nhân, kỹ sư Việt Nam. Bên cạnh đó, rất đông các bạn trẻ người Việt ở Séc có bố mẹ đang kinh doanh tại cửa hàng riêng nên động lực tìm việc ở bên ngoài không thực sự cấp thiết. 

Điều này dẫn đến chỉ trên 10% các bạn trẻ có bằng đại học tìm được chỗ đứng trong các công ty, tổ chức của CH Séc. Một bộ phận đáng kể các cử nhân, kỹ sư lại trở về kinh doanh với gia đình, bỏ phí kiến thức đã được nhà trường đào tạo.

Nguồn: Trần Quang Vinh/ Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo