Séc-Slovakia

Năm 2017 với cộng đồng người Việt Nam ở Séc

Cập nhật lúc 07-01-2018 16:16:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Năm 2017 nói lời vĩnh biệt và trước thềm năm mới 2018 cùng nhau nhìn lại một số sự kiện đặc thù mà ít nhiều được cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc quan tâm.


Vẫn là cộng đồng khép kín

Trái ngược với những tuyên truyền giới thiệu đầy lạc quan của nhiều người, nghiên cứu của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc công bố đầu tháng Hai 2017 khẳng định cộng đồng người Việt Nam định cư tại Cộng hòa Séc vẫn tiếp tục khép kín. Xu hướng này chủ yếu liên quan tới thế hệ thứ nhất, chỉ quan tâm tới buôn bán và giữ cảm giác người ngoại quốc.

Theo nhận định của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc, nếu xu hướng này tiếp tục duy trì trong tương lai sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm nhiễu loạn con cháu mình, thế hệ sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc. Theo nhà dân tộc học Stanislav Brouček từ Viện Hàn lâm khoa học CH Séc, nguyên nhân co cụm của cộng đồng người Việt Nam ở Séc ngoài tâm lý là người ngoại quốc, còn là do họ tử chủ về kinh tế ở nước thu dung.

Theo Stanislav Brouček, mức độ hội nhập được đánh giá theo mức độ  ngôn ngữ, khả năng định hướng trong môi trường Séc bao gồm cả văn hóa lẫn hành chính pháp lý và theo tự chủ kinh tế. Về khía cạnh cuối cùng người Việt Nam như cá nhân hay cộng đồng tự chủ được. Thế nhưng cũng chính vì thế đồng thời phát sinh vấn đề.

EET

Chắc chắn đề tài quan tâm nhất của cộng đồng nói tiếng Việt mà đặc thù cuộc sống ở Cộng hòa Séc đa số liên quan tới buôn bán kinh doanh, là hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Sau khi một bộ phận nhỏ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tiếp khách đã phải thực hiện nghĩa vụ EET từ cuối năm 2016, từ tháng Ba 2017 tất cả những người kinh doanh bán buôn bán lẻ cũng bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ EET.

Văn kiện báo cáo thường niên do ban thư ký Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số soạn thảo, trong đó nhận định . Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) bắt đầu áp dụng từ năm ngoái không gây trở ngại lớn cho người Việt Nam kinh doanh ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng ngược lại theo báo cáo thường niên về tình hình các sắc tộc thiểu số ở CH Séc năm 2016, cộng đồng người Việt phải đương đầu với tình trạng thiếu bảo hiểm y tế hay cả nỗ lực từ Việt Nam về kiểm soát và điều hành các tổ chức hội người Việt ở Séc. 

Với cộng đồng nói tiếng Việt “sự kiện quan trọng nhất” của năm ngoái là việc EET bắt đầu được áp dụng trên thực tế. “Lo âu vô cùng lớn. Thế nhưng theo kinh nghiệm có được thì giai đoạn đầu thực hiện EET không gây trở ngại lớn cho các thành viên cộng đồng người Việt,” báo cáo viết. Và thực tiễn trong năm 2017 cho thấy về cơ bản người Việt Nam đã thích ứng được với EET.

Luật Ngoại kiều mới

Đầu tháng Tư 2017 Quốc hội Cộng hòa Séc với đa số áp đảo đã tái phê chuẩn luật mới về cư trú của người nước ngoài bất chấp phản ứng của Thượng viện. Luật số 222/2017 Sb., sửa đổi bổ xung luật số 326/1999 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, có hiệu lực thực thi từ ngày 15.08.2017; có một số điểm mới điển hình, như thắt chặt điều kiện và hầu như không cho phép thay đổi mục đích cư trú.

Trước đó, các công chức bộ Nội vụ không có nhiều khả năng để “soi mói” người ngoại quốc kinh doanh và đặt ra cho họ những điều kiện phát sinh từ luật về cư trú của người nước ngoài. Nhưng luật mới cho phép như vậy. Luật mới thiết lập định chế gọi là người sử dụng lao động không đáng tin cậy, mà qua đó công chức bộ Nội vụ có quyền từ chối cấp thẻ lao động cho người ngoại quốc không thuộc Liên minh châu Âu, là cái “chứng chỉ” nhất thiết phải có để cư trú và làm việc tại Cộng hòa Séc. Cái nhãn “không đáng tin cậy” có thể bị dán cho công ty do người ngoại quốc sở hữu cả khi nó hoạt động ở nơi khác chứ không ở vùng “chủ công ty lưu trú”. Hay “không thể xác minh được là có thực sự làm kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh của mình hay không”.

Bà chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Séc

Chuyến thăm chính thức CH Séc của bà chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân có lẽ để lại dư âm chủ yếu qua hàng loạt sự kiện trớ trêu như chuyện “cá tháng Tư”. Không biết có phải tình cờ ngẫu nhiên, mà khi bà chủ tịch đang có mặt tại Praha thì cảnh sát CH Séc thực hiện giai đoạn cuối cùng của chiến dịch chống ma túy lớn ngay trong chợ Sapa đúng vào ngày sinh nhật của bà. Gần 100 nhân viên cảnh sát đặc nhiệm đã bao vây một khu vực rộng lớn nằm ở khu vực trung tâm.

Hơn thế nữa, trên mạng xã hội còn lan truyền rôm rả thông tin, là chiếc bánh mừng sinh nhật của bà chủ tịch do người hâm mộ đặt làm không hiểu vì lí do gì đã bị nhầm họ. Ngoài ra, theo các nguồn tin không thể kiểm chứng chương trình làm việc bà chủ tịch sẽ có buổi tiệc chiêu đãi để gặp gỡ với một số đại biểu có chọn lọc trong cộng đồng tại một nhà hàng sang trọng ở Sapa, nhưng có lẽ vì cú thanh trừng bất ngờ của cảnh sát nên địa điểm được chuyển đi nơi khác. Chỉ có điều cỗ bàn chuẩn bị sẵn có nguy cơ bị ế, nên đã được động viên khuyến khích cho các đại biểu được lựa chọn thưởng thức với chi phí nghe đâu mỗi đầu người 1 nghìn korun.

Bà chủ tịch Quốc hội CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong ngày thứ Tư 12 tháng Tư 2017 đã có những cuộc gặp gỡ đàm phán với hàng loạt chính khách Cộng hòa Séc cao cấp nhất, bàn bạc về mối quan hệ hợp tác thương mại và cả tình hình cộng đồng người Việt Nam ở Séc. Bà chủ tịch đã lần lượt tiếp xúc với tổng thống Miloš Zeman, thủ tướng chính phủ Bohuslav Sobotka và các chủ tịch hai nghị viện CH Séc.

“Trong tất cả các cuộc họp với lãnh đạo nhà nước Séc cao cấp nhất chúng tôi đều cho rằng, mối quan hệ với Cộng hòa Séc từ lâu là hữu nghị,” bà chủ tịch QH Việt Nam tuyên bố trong phiên họp báo diễn ra sau cuộc gặp gỡ chủ tịch Thượng viện Milan Štěch (ČSSD). Chủ tịch Thượng viện Milan Štěch bổ xung, rằng với CH Séc Việt Nam là đối tác gần gũi nhất ở khu vực Đông Nam Á. “Cả hai đất nước chúng ta kinh tế phát triển tương đối thành công và chúng ta cùng có những thứ để mời chào,” Milan Štěch nói.

Nhưng theo Milan Štěch, yếu tố ngăn cản sự phát triển quan hệ tiếp theo giữa CH Séc với Việt Nam có thể chính là hiệp định song phương về dẫn độ trao trả tù nhân, nhất là công dân Việt Nam nhận án tù ở CH Séc về Việt Nam thụ án. Hiệp định này đã được mổ xẻ bàn bạc và thỏa thuận từ trước đây vài năm giữa bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec với bộ trưởng Công an Việt Nam đại tướng Trần Đại Quang, mà nay đang là chủ tịch nước. Nhưng cho tới nay hiệp định vẫn dậm chân tại chỗ ở vị trí nhất trí tán thành. “Yếu tố cản trở mối quan hệ tiếp theo giữa hai nước có thể là cho tới nay vẫn thiếu hụt thỏa thuận về dẫn độ tù nhân Việt Nam từ CH Séc về quê hương, nghĩa là về Việt Nam. Với chúng tôi, đó là vấn đề quan trọng,” chủ tịch Thượng viện Milan Štěch nhấn mạnh và lưu ý, là hiệp định đã đàm phán xong từ năm 2014 nhưng cho tới nay vẫn chưa được phê chuẩn. “Một nhóm người nhỏ làm tổn hại uy tín tốt đẹp của rất nhiều thành viên khác của cộng đồng thiểu số Việt Nam sinh sống tại CH Séc,” Milan Štěch nói.

Theo nhiều nguồn tin trong cuộc chưa được kiểm chứng, thì trục trặc trong phiên bản cuối cùng của hiệp định dẫn độ tù nhân có thể cả từ yêu sách thái quá của phía Việt Nam về kinh phí mà nhà nước Séc phải thanh toán cho mỗi tù nhân Việt Nam cho từng ngày thụ án tù ở quê hương sau khi bị tòa án CH Séc phán quyết có tội và bản án đã có hiệu lực pháp lý.

Tổng thống Miloš Zeman thăm Việt Nam

Chuyến thắm chính thức CHXHCN Việt Nam của tổng thống CH Séc Miloš Zeman hồi đầu tháng Sáu 2017 cũng được cộng đồng người Việt quan tâm. Đáng chú ý, là trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước này, hai nước đã ký kết hiệp định dẫn độ tù nhân giữa các cơ quan tư pháp và cảnh sát Séc ký với công an Việt Nam thỏa thuận hợp tác; Phía Séc kỳ vọng thỏa thuận này sẽ cải thiện đáng kể vấn đề trao đổi thông tin, mà trong tương lai sẽ không cần phải qua những thủ tục rườm rà rắc rối khi các cơ quan cảnh sát và cả hải quan có thể trao đổi trực tiếp.

Trong quá khứ nhất là khi bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang sang thăm CH Séc cũng đã từng nói đến cả khả năng công an Việt Nam có thể hỗ trợ cảnh sát Séc bằng cách đưa nhân viên bí mật tới CH Séc để thâm nhập vào nội bộ thế giới tội phạm Việt Nam ở đây. Bởi các băng đảng tội phạm Việt Nam thực sự trở thành nhức nhối nhất là đối với công tác điều tra tội phạm hình sự ma túy.

Nhưng phát ngôn viên bộ Nội vụ cho biết, là hiệp định mới sẽ được ký kết này không đề cập tới việc tung mật vụ. “Hiệp định cho phép cử cảnh sát và hải quan sang nước thứ hai, nhưng chỉ với mục đích tham vấn, trao đổi thông tin và kinh nghiệm hay chuẩn bị các biện pháp tổ chức,” Ondřej Krátoška với phóng viên hãng thông tấn ČTK. Đại diện cho phía CH Séc để ký hiệp định nhân dịp chuyến công du của tổng thống Miloš Zeman tại Hà Nội là thứ trưởng bộ Nội vụ Petr Mlsna và bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán. Hiệp định dẫn độ tù nhân đã bắt đầu được đàm phán từ năm 2003, bốn năm sau bắt đầu nói tới khả năng hợp tác cảnh sát. Tháng Bẩy năm 2014 phái đoàn bộ Công an Việt Nam do bộ trưởng Trần Đại Quang dẫn đầu khi sang thăm và làm việc tại CH Séc đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các đàm phán về hiệp định dẫn độ tù nhân, nghe nói phía chủ nhà đã nhượng bộ tương đối nhiều cả trong yêu sách chi phí tài chính cho từng tù nhân Việt Nam sau khi bị kết án tù ở Séc và dẫn độ về quê hương thụ án.

Trước đây, ngay sau khi chính phủ CH Séc trong nghị định sửa đổi thể lệ Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số hồi tháng Bẩy 2013 đã có ý kiến đề xuất trực tiếp tới đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CH Séc ngày đó là ngài Đỗ Xuân Đông, về việc Việt Nam có thể đơn phương bãi bỏ nghĩa vụ thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân Séc khi sang du lịch để phần nào thể hiện thái độ hữu hảo. Nhưng ý tưởng này vào thời điểm đó mặc dù cả ngài đại sứ tâm huyết nhưng không hề được quan tâm đúng mức. Để rồi thời gian gần đây các quan chức chính quyền CH Séc nhiều lần lên tiếng chính thức gần như thúc ép. Trong chuyến thăm Việt Nam, đích thân tổng thống Miloš Zeman cũng nhấn mạnh, rằng xóa bỏ nghĩa vụ thị thực du lịch ngắn hạn cho công dân Séc khi sang Việt Nam là vấn đề căn bản, bởi từ trước Việt Nam đã có động thái này với một số quốc gia Bắc Âu, Nga hay Pháp và Đức. “Chẳng lẽ Cộng hòa Séc là cái gì đó thấp kém hơn Pháp hay Đức? (CH Séc) đối xử với các bạn kém thân thiện?” tổng thống Miloš Zeman tại diễn đàn hội thảo thẳng thắn đặt câu hỏi cho người Việt Nam. Có lẽ giới chức Việt Nam cũng nên để ý, là tổng thống Miloš Zeman có suy nghĩ tương đối thiện chí với người Việt và cả mối quan hệ tương đối hữu hảo với ngài Đỗ Xuân Đông đã nhiều lần nhắc tới những cử chỉ ưu ái mà CH Séc giành cho người Việt Nam.

Hiện tượng COCOThanh

Cách đây vài năm “thị trường” thế giới ảo ở Việt Nam từng sôi sùng sục và nhiều người nổi tiếng điêu đứng vì Thánh Cô Cô Bóc. Và chuyện tương tự cũng đã xảy ra trong cộng đồng nói tiếng Việt ở Séc năm 2017 với CoCoThanh. CC là một nick (ẩn danh) trên FB ra đời 2 ngày trước khi Trịnh Xuân Thanh bị “mất tích” tại Đức. Chỉ trong một thời gian ngắn mà đâu đâu trong cộng đồng cũng bàn tán đến nó. Mặc dù nick này khá “chảnh” nhưng sức lan tỏa quả là phi thường. Với CC chỉ khi kết bạn mới đọc được bài. Đã đọc bài mà không like thì CC cũng hủy kết bạn. Nhiều người đọc xong rồi copy ra và truyền cho người khác cùng đọc. Và cứ thế sức lan tỏa của nó trong cộng đồng rất mạnh.

Đó là những câu chuyện tình tai tiếng, những vụ giết người đẫm máu trong cộng đồng tại chợ Bokave Praha, Hatě Znojmo, những vụ liên quan đến sản xuất, buôn bán ma túy lớn, những cá nhân người Việt dùng “Tây đánh ta”, tống tiền, đến hoạt động tình báo, bắt Trịnh Xuân Thanh....

Nhiều vụ việc đã là quá khứ lâu năm và thiếu những bằng chứng cụ thể. Có lẽ tạm coi đây là tác phẩm “văn học thực tế”. Đúng sai, hay dở là do người đọc tự so sánh, chắp nối các sự kiện và đưa ra kết luận của chính mình.

Đáng chú ý, là một số dẫn chứng của CC có thể lấy từ nguồn tài liệu điều tra của cảnh sát nước sở tại, là những sự việc không dẫn tới kết cục cuối cùng qua phán quyết của tòa án. Nhưng vì lí do nào đó nó tới được tay CC và được sử dụng làm bằng chứng như đúng rồi đã làm nhiều nhân vật liên quan như ngồi trên lửa. Và trong cộng đồng nói tiếng Việt mà thường ca tụng nhau bằng những mĩ từ về tinh thần đoàn kết tương thân tương ái đã có nhiều ánh mắt mang hình viên đạn dò xét nghi ngờ lẫn nhau.

David Nguyen tổng hợp
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo