Séc-Slovakia

Náchod- trái bóng tròn dệt tình hữu nghị

Cập nhật lúc 10-10-2011 15:00:00 (GMT+1)
Giao hữu bóng đá tại Náchod. Ảnh Phư Phương

 

Mùa thu, mùa của cây rừng thi nhau trút lá. Trên con đường trải một màu vàng tươi như tấm thảm rợp dưới chân. Cả Náchod và bạn bè từ các vùng lân cận đã đổ về đây, về sân thi đấu Beloveská để chia sẻ niềm vui cùng với trái bóng tròn.


Trận đấu trong khuôn khổ giao hữu đầu tiên giữa đội bóng của người Việt Nam tại Náchod với đội bóng của ủy ban nhân dân huyện Náchod, đã nhân được sự quan tâm của các cấp các ngành trước mối quan hệ giữa hai dân tộc Séc- Việt.

Về với chúng tôi hôm nay có Ông Phạm Quốc Cường tham tán ĐSQ, trưởng ban công tác cộng đồng cùng phu nhân. Ông Tạ Hồng Minh, thường trực ban công tác cộng đồng. Ông Nguyễn Thanh Sơn phó chủ tịch và anh Minh ủy viên BCH Hội đồng hương Phú Thọ. Về phía nước sở tại có ông Birke, thị trưởng thành phố Náchod.

 Trang nghiêm quá và cũng xúc động vô cùng. Ai cũng lặng đi khi tiếng Quốc ca của hai nước Séc - Viêt cất lên. Không vui làm sao cho được bởi chúng tôi được nghe tiếng lòng của Tổ quốc cất lên ngay trên sân cỏ cộng hòa Séc.

Đúng 2h30 phút màu áo của hai đội bắt đầu hòa chung trên thảm cỏ xanh, màu của tình hữu nghị màu của sự kết nối tình thân. Hiếm bạn bè gần xa nào có thể biết rằng các cầu thủ mang màu áo của đội Việt nam đang đuổi săn trên sân cỏ kia, đã từng ghi bao nhiêu bàn thắng không chỉ trên sân nhà mà còn cả ở những khi“ Mang chuông đi đánh nước người nữa. Đã từng đem lại thật nhiều niềm vui cho tất cả những người yêu quí môn túc cầu này lại là lực lượng hùng hậu, chủ lực trong nhà máy Snezka, khi trút bỏ màu áo cầu thủ họ lại miệt mài từng mũi chỉ đường kim. Và các cầu thủ Séc cũng không hề chuyên nghiệp, họ được lựa ra từ các loại cứu: Đó là cứu hỏa, cứu thương, từ các phòng ban công sở, từ công an thành phố , công an nhà nước v. v..

Lòng nhiệt tình của các cầu thủ hai đội là không thể đong đếm. Vào phút thứ 15 của hiệp 1. Đội Séc ghi bàn thắng ở quả phạt thứ nhất rồi phút thứ 27 đội Séc lại ghi bàn thắng cho đội mình và nâng tỷ số lên 2-0.

Ngay phút đầu tiên của hiệp hai, sức bật của đội Việt nam đã có hiệu quả, họ ghi bàn thắng thứ nhất cho đội mình.Phút thứ 50 của trận đấu đội VN lại thua từ pha đá phạt gián tiếp của đội bạn và lúc này đội Séc ghi bàn thắng thứ 3. Mặc dù thể lực giữa hai đội khá chênh lệch, nhưng sự cố gắng của các cầu thủ Việt Nam nhỏ bé là không thể cân đong. Đội bạn vào ra thay quân liên tục, nhưng sự kiên trì cố gắng không mệt mỏi của các cầu thủ đã được ghi nhận xứng đáng bằng hai bàn thắng ở phút thứ 60 và phút thứ 79 của trận đấu và không thể có gì đẹp hơn nữa , trận đấu đã kết thúc trong tiếng reo hò cổ vũ của hơn 200 anh em bà con Séc – Việt với kết quả thật thăng bằng cho cả hai đội : 3 đều.

Bia cứ tràn, cứ sóng sánh như làn sóng cổ động viên đang reo cười quanh sân cỏ. hai chiếc cúp hữu nghị được trao cho hai đội và bao bàn tay lại tìm nhau cùng siết chặt thân tình.

Hai đội bóng trước trận giao hữu Náchod

Hai đội bóng trước trận giao hữu. Ảnh Như Phương

Song điều ghi nhớ nhất trong chúng tôi là những lời căn dặn chúc mừng của ông tham tán Phạm Quốc Cường, và rồi ông thị trưởng thành phố Náchod đã nói: Trong lịch sử của huyện Náchod, đây là lần đầu tiên diễn ra trận đấu hữu nghi giữa hai dân tộc mang tính chất quốc tế.Ông tin tưởng rằng từ đây sẽ mở ra hướng hợp tác giữa hai bên như giao lưu văn hóa, ẩm thực.v.v.Ông cũng khen ngợi cộng đồng bà con nơi đây đoàn kết thuận hòa và con em chúng ta trong các trường đều học hành rất chăm chỉ

Không thua đủ trong thi đấu mà chỉ là giao lưu thắt chặt thêm mối thâm tình trong cộng đồng, để tình thân giữa hai dân tộc Séc –Việt mãi mãi xanh tươi, như mảnh đất Náchod yên bình như những người bản xứ thân thiện và cởi mở đã luôn dành cho chúng tôi những người Việt Nam đang sinh sống tại đây bao nhiêu năm nay một sự cảm thông, với lòng yêu quí và tôn trọng.

Trân đấu giao hữu đầu tiên mở đường cho những trận đấu tiếp theo trong những mùa bóng tới của hai dân tộc đã thành công tốt đẹp. Cám ơn sự quan tâm của ĐSQ VN tại Séc và chính quyền của nước sở tại, để tiếng nói đã hòa chung giữa hai sắc tộc mầu da. Và lời cám ơn chân tình nhất của chúng tôi gửi tới công ty gia đình anh chị Phương Vui đã tài trợ toàn bộ cho buổi thi đấu giao hữu này, Tâm và lực của công ty anh chị đã góp phần thật lớn tạo nên thành công của buổi giao hữu trong khuôn khổ đoàn kết, thận thiện hữu nghị và gắn chặt thêm mối thâm tình giao lưu trong cộng đồng.

Một số hình ảnh của trận đấu:

Bóng đá Náchod

Bóng đá Náchod

Bóng đá náchod

Bóng đá Náchod

Náchod chiều 09-10-2011

Đào Thị Minh - Gửi đến Vietinfo.eu

Photo Như Phương

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo