Séc-Slovakia

Một trẻ em Việt bị bỏ rơi sống tại mái ấm Klokánek, Séc

Cập nhật lúc 05-12-2011 09:34:42 (GMT+1)
Trẻ con và dì Ilona ở một mái ấm Klokánek, ảnh: iDnes.

 

Khi một đứa trẻ ở Việt Nam bị bỏ rơi, chúng thường được họ hàng cưu mang. Ở Séc, hoạt động này phải qua thẩm định của tòa án, vì thế nhiều trẻ em kể cả người Việt khi cơ nhỡ đều phải sống một thời gian trong các mái ấm.


 

Với người Việt tại Séc, những trường hợp đẩy trẻ em ở tuổi chưa thành niên vào sống trong các trại mồ côi thường là: cha mẹ chết hoặc cha mẹ phải vào tù. Đây là những sự việc thường xảy ra đột ngột mà cha mẹ chúng ít biết trước nên không kịp tiến hành thủ tục trao việc chăm sóc con cho người thân quen. Phần khác, người Việt ở nước ngoài sống cùng nhau thường không đăng kí kết hôn nên theo giấy tờ, khi người mẹ không thể nuôi con, cha của đứa trẻ cũng không được đương nhiên đón con về với mình.

Súp ở mái ấm Klokánek, ảnh: iDnes.

Nhiều người thường không hiểu tại sao giới chức trách làm khó dễ với việc cưu mang trẻ em và buộc chúng phải tới các cô nhi viện hay trại mồ côi. Sống trong những cơ sở ấy, tuổi thơ của trẻ có thể bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng không đồng nghĩa với việc cho phép hoạt động nhận nuôi, nhận chăm sóc diễn ra vô kiểm soát. Theo luật pháp Séc, nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ trẻ em trước việc được mang về nuôi nhưng trên thực tế là để lạm dụng, sử dụng làm nô lệ hoặc nghiêm trọng hơn là bán đi nước ngoài. Chính vì thế, những đứa trẻ đáng thương thường được cho vào các mái ấm trước khi thủ tục nhận chăm sóc được hoàn thành hợp pháp.

Cậu bé Hu và mái ấm Klokánek

Ngoài các trại trẻ hay cô nhi viện, ở Séc còn có một dạng mái ấm mang tên Klokánek, được mở bởi một tổ chức phi chính phủ. Ở mái ấm Klokánek, trẻ em được sống trong một căn hộ nhỏ với các dì. Những người dì này thường là phụ nữ con đã lớn và đã về hưu.

Gần đây trên trang iDnes có đăng bài về cuộc sống tại mái ấm này ở Dolní Benešov, trong đó có nhắc tới một em bé Việt Nam 12 tuổi tên là Hu. Đây là cậu bé lớn tuổi nhất trong một hộ nhà ở mái ấm, vì thế cậu có nhiều việc phải làm hơn. Vừa đi học về, Hu đã thay quần áo và chạy ra ngoài ngay.

“Thứ năm nào chúng tôi cũng có ngày dọn dẹp. Hu có nhiệm vụ hút bụi và lau bụi khắp nhà. Hàng ngày cháu còn phải lau bồn tắm và lấy bát từ máy rửa ra,” dì Ilona nói về cậu bé Việt Nam.

Hu còn có một chút mèo bị mất chân trước tên là Pajda. Bài báo không nói nhiều về em, không ai biết em xuất thân thế nào, tại sao đến đây và đã ở đây bao lâu. Cũng không ai biết số phận của em rồi sẽ ra sao.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Xôi thịt: Các Hội Đoàn bù khú đâu rồi?

    07-12-2011 07:08

    Cơ quan Đại diện, các Hội đoàn bù khú ... sao không làm từ thiện ở đây, còn vác về TỪ THIỆN cũng cho mấyy bố lãnh đạo ăn chặn hết ở VN,
    Xin đừng khoe mẽ, lấy tiền của bà con mà làm danh cho bản thân. Bao nhiêu người cần hỗ trợ bên này sao không làm.
    Đức trong Tâm
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo