Séc-Slovakia

Một tổ chức mới của người Việt Nam lại hình thành ở Czechia

Cập nhật lúc 27-10-2016 11:24:43 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong những ngày gần đây, công đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Czech lại chứng kiến sự ra đời của một tổ chức công dân mới. Nhưng lần này phần nào có sự quan tâm rộng rãi hơn cả trên bình diện “quốc tế”, bởi có mang chút hơi hướng quốc tế. Bài viết này cũng hy vọng giải thích phần nào cho thắc mắc của cả ban biên tập báo điện tử nguoiviet.de.


Trước hết, cần xem lại từ quá trình chuẩn bị đầu tiên. Ngày 29 tháng Chín 2016 tòa án Thành phố Praha đã ra phán quyết bởi công chức tòa án cấp cao bà cử nhân luật Jana Felixová về thủ tục hành chính theo đề nghị của ba công dân gốc Việt Nam, đề nghị ghi danh đăng ký Asociace Vietnamců v Evropě z.s.

Theo phán quyết này, kể từ ngày 29.09.2016 tổ chức mới mang tên Asociace Vietnamců v Evropě z.s. (Hội người Việt Nam ở châu Âu), trụ sở tại V lužích 735/6, Libuš, 142 00 Praha 4, đã được ghi vào danh lục đăng ký các tổ chức công dân. Cụ thể trong mục L, hồ sơ số 66631. Theo quyết định của tòa án Thành phố Praha, Hội người Việt Nam ở châu Âu có số định danh 05435811 với mô hình pháp lý là Hội, Phường. Mục đích của Hội người Việt Nam ở châu Âu z.s., là phi chính phủ, phi chính trị, hoạt động của nó tuân thủ qui định của luật Dân sự 2014 đang có hiệu lực của Cộng hòa Czech.

Theo luật Dân sự CH Czech về các tổ chức, hội công dân, mà Hội người Việt Nam z.s., căn cứ vào đó để thành lập, có các qui định cụ thể từ điều 214 đến 302.

Điều 214:

 1. 1.      Ít nhất từ ba người có cùng mối quan tâm có thể lập hội đáp ứng mục tiêu chung như tổ chức tự quản và hội viên tình nguyện nhập vào hội đó

 2. 2.      Nếu hội được lập ra để thực hiện mục tiêu chung thì trong tên phải thể hiện tính chất tổ chức liên minh mới của nó.

Điều 215:

 1. 1.      Không được phép bắt buộc bất kỳ ai tham gia hội và không được phép cản trở bất kỳ ai ra khỏi nó.

 2. 2.      Các thành viên không bảo lãnh cho nợ nần của hội.

Điều 216:

 1. 1.      Tên của hội phải có từ “hội” (phường) hay “hội có đăng ký”, nhưng chỉ cần viết tắt “z.s.”

Điều 217:

 1. 1.      Hoạt động chính của hội có thể chỉ thỏa mãn và bảo vệ những mối quan tâm, mà để thực hiện nó hội được thành lập. Kinh doanh hay các hoạt động kiếm lời khác không thể là hoạt động chính của hội.

 2. 2.      Ngoài hoạt động chính hội có thể thực hiện các hoạt động kinh tế phụ bằng hình thức kinh doanh hay hoạt động kiếm lời khác, nếu mục đích của nó là hỗ trợ cho hoạt động chính hay sử dụng tài sản của hội để làm kinh tế.

 3. 3.      Lợi nhuận hoạt động kinh tế của hội chỉ được sử dụng cho hoạt động của hội kể cả điều hành hội.

Lập hội

Điều 218

Những người lập hội, nếu thống nhất được nội dung điều lệ; phải qui định tối thiểu

 1. a.      Tên và trụ sở hội,

 2. b.      Mục đích của hội,

 3. c.       Quyền lợi và nghĩa vụ đối với hội hay qui định hình thức, mà trong tương lai phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ,

 4. d.      Qui định qui chế tổ chức.

Như vậy, theo cách hiểu bình thường thì đây là một tổ chức công dân, thành lập trên lãnh thổ Cộng hòa Czech và tuân thủ luật pháp nước sở tại. Mọi công dân có cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Cộng hòa Czech đều có quyền tình nguyện tham gia nếu thấy tôn chỉ mục đích của nó phù hợp với mình.

Nhưng có lẽ ở đây phát sinh một số yếu tố gây thắc mắc và để trả lời có lẽ cần phải tìm hiểu kỹ càng tỉ mỉ các qui định của luật pháp sở tại. Ví dụ như chức danh chủ tịch, luật Dân sự số 89/2012 Sb., hiện hành, trong các điều khoản qui định về hội, phường, tổ chức công dân không thấy qui định cụ thể bắt buộc phải hoạch định ngay từ đầu (điều 218)

 Điều 224:

 1. 1.      Phiên họp khai mạc được tổ chức bởi người triệu tập hay cá nhân được ủy quyền. Thông báo trong phiên họp khai mạc số lượng người có mặt và thông báo nội dung cuộc họp, mà người tổ chức triệu tập vì mối quan tâm của hội. Sau đó đề xuất nội qui hội nghị và bầu chủ tịch cả trong trường hợp với các hoạt động khác.

 2. 2.      Phiên họp khai mạc sẽ bầu thành viên các cơ quan này, theo qui định của luật và điều lệ bầu cử.

 3. 3.      Phiên họp khai mạc sẽ thông qua nghị quyết với đa số phiếu bầu của các đại biểu có mặt trong thời gian biểu quyết.

 4. 4.      Ai biểu quyết phản đối đề xuất điều lệ, có thể rút lui khỏi đề nghị nhập hội. Việc này phải thực hiện bằng văn bản với chữ ký của người rút lui và người viết biên bản.

Điều 225

Nếu phiên họp khai mạc có sự tham gia của tối thiểu ba người, thì có thể phê chuẩn điều lệ theo điều 218.

Theo người viết bài này, vì thế có thể cho là không cần thiết khi hoạch định ngay trong đơn đề nghị ghi danh hội vào danh lục đăng ký chức danh chủ tịch, mà nên được bầu trong phiên họp khai mạc theo qui định của mục 1 điều 224.

Ngoài ra, sự tham gia của các cá nhân, tổ chức khác từ bên ngoài lãnh thổ Cộng hòa Czech có đảm bảo cho họ mọi quyền lợi và nghĩa vụ như các tổ chức, cá nhân cư trú hay đăng ký trên lãnh thổ Czechia hay không; nghĩa là tiếng nói biểu quyết của “người từ nước ngoài” có giá trị pháp lý như thế nào trong một tổ chức công dân thành lập trên lãnh thổ Czechia, cũng nên được tìm hiểu cụ thể.  

David Nguyen- Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Vĩ tuyến 17: Cần nhân lực

  28-10-2016 17:34

  Cần mấy chú bộ đội Sapa vầ mấy anh Cựu Chiên Binh CS mang AK nhựa ra phòng thủ bảo vệ trận tuyến tiền đồn của đảng.
 • #2 TẤT CẢ MỌI CON ĐƯỜNG ĐỀU TRỞ VỀ LA MÃ: Ý TƯỞNG NHỚN GẶP NHAU, CỘNG SẢN TÀN.

  28-10-2016 11:00

  Theo luật của CH Séc, từ ba người trở lên, có cùng ý chí thì chúng ta có thể lập hội...

  Như vậy chúng ta cùng nhau lập những hội như: VIỆT NAM CỘNG HÒA, VIỆT NAM DÂN CHỦ, HỘI NGƯỜI VIỆT NAM CHỐNG ĐẢNG CỘNG SẢN ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG, THỐI NÁT, rồi đến hội: LẬT ĐỘ ĐẢNG CỘNG SẢN LÀ Ý THỨC, NGHĨA VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CÔNG DÂN VIỆT NAM...

  CHÚC MỌI HỘI ĐOÀN HOẠT ĐỘNG TỐT.
 • #1 Ký danh: CIRKUS

  27-10-2016 21:37

  Đây là chiêu mới của nhà nước VN. Lãnh đạo Việt kiều triệt để. Chắc chắn HDT sẽ là chủ tịt. Chức của HNVN tại Séc sẽ khuyết chủ tịt. Ai sẽ là cái bang của hội này?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo