Séc-Slovakia

Một thị trưởng Séc: Việt Nam giúp tôi vượt qua nỗi buồn

Cập nhật lúc 14-12-2011 00:01:57 (GMT+1)
Thị trưởng Václav Heřman, ảnh: denik.cz

 

Sau cuộc bầu cử vào thượng viện năm 2004, Václav Heřman, một thị trưởng ở Nová Role (thuộc Karlovy Vary), CH Séc đã khá buồn bã. Ông quyết định từ chức thị trưởng đề về Hà Nội sinh sống. Quyết định này đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ông. 


Dưới đây là cuộc trò chuyện đặc biệt với ông:

Tại sao ông lại quyết định rời ghế thị trưởng để về Việt Nam?

Ý định này đã trưởng thành trong tôi một thời gian dài. Mặc dù vẫn thích làm công việc thị trưởng nhưng tôi muốn thử cái gì đó khác biệt, vì vậy tôi đã quyết định ra đi. Nó thực sự như là một bước ngoặt lớn trong đời tôi.

Vì sao Việt Nam lại quyến rũ ông và lần đầu tiên ngài đến đó là khi nào?

Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2004, sau cuộc bầu cử thượng viện, tôi cảm thấy rất buồn bã và bạn bè đã khuyên tôi thử đến Việt Nam xem sao. Ngay lần đầu, Việt Nam đã quyến rũ tôi và cho tôi cảm hứng để làm các dự án khác nhau. Người Việt rất thân thiện và chịu khó, họ hoàn toàn khác biệt so với những người bán hàng tại Séc. Tôi rất thích tinh thần của họ và thực sự họ đã làm cho tôi nhanh chóng quên đi nỗi buồn.

Khi về Việt Nam, ông có tưởng tượng là mình sẽ làm gì không?

Có rất nhiều sự lựa chọn, ví dụ tôi có thể làm du lịch, sản xuất xi măng và lương thực. Đó cũng là một trong những lý do tại sao tôi ra đi. Tôi dần nhận ra rằng, cùng một lúc giữ hai ghế sẽ làm tôi mất đi sức lực. Tôi định về Việt Nam vào ngày 4/1 ngay sau khi đón năm mới để kịp ăn Tết âm lịch, bầu không khí của nó thật là tuyệt vời.

Václav Heřman từng bị đánh khi giữ chức thị trường, ảnh: Novinky.

Václav Heřman từng bị đánh khi giữ chức thị trường, ảnh: Novinky.

Ông có thể đánh giá, những việc đã làm được trong thời gian giữ chức vụ thị trưởng? 

Theo tôi, đó là cả một hàng dài. Tôi có thể đề cập đến như tăng số lượng chỗ đậu xe, đó là một trong những vấn đề thực sự cấp bách, hoặc là việc tái thiết các trường học tại địa phương. Chúng tôi cũng đã làm sạch môi trường ao hồ và xây dựng trung tâm thông tin. Mặc dù không dễ dàng nhưng cuối cùng các vấn đề cũng được giải quyết.

Về Hà Nội, ông có nhớ chức thị trưởng không? Ông sẽ giữ liên lạc với thành phố của mình chứ?

Chắc chắn là tôi sẽ cảm thấy thiếu khi không được tiếp xúc với người dân nơi đây, những người đã 13 năm cộng tác với tôi. Tôi muốn cảm ơn và chúc họ có một mùa Giáng sinh vui vẻ và thành công trong năm mới. Tôi sẽ đi về cứ 3 tháng một lần, vì vậy chắc chắn tôi sẽ giữ được liên lạc với họ. Tôi vẫn thích chức vụ thị trưởng nhưng tôi muốn thử các hoạt động khác, nhưng tôi sẽ  không ngừng theo dõi những thay đổi và phát triển tại Nová Role. Tôi không bao giờ quên thành phố này.

Ngọc Minh – vietinfo.eu
Denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo