Séc-Slovakia

Một phần năm các cửa hiệu thực phẩm ở Praha gian lận với khách hàng ngoại quốc

Cập nhật lúc 26-10-2019 12:43:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Tạp chí Journal of Behavioral and Experimental Economics vừa công bố khảo sát, mà theo đó tình trạng gian lận lừa đảo khách hàng ngoại quốc tại các cửa hiệu thực phẩm tạp hóa ở Praha là tương đối phổ biến.


Các tác giả khảo sát đã thử nghiệm tại 260 cửa hiệu tạp hóa thực phẩm ở Praha. Vai trò chính là sử dụng các "con mồi". Tại các cửa hiệu họ nhập vai là những người nước ngoài không mấy hiểu biết về giá cả và các loại mệnh giá tiền tệ Séc, là những đối tượng dễ trở thành mục tiêu của người bán hàng thu ngân không đàng hoàng, thiếu lương thiện.

Với mục đích khảo sát như vậy, các "con mồi" cố tình đưa nhân viên thu ngân vào tình huống dễ nảy lòng tham khi có thể trả lại tiền thừa ít hơn mức cần phải trả. Sau đó các tác giả khảo sát theo dõi phản ứng của những người bán hàng. Với 21 phần trăm- nghĩa là khoảng 50 cửa hàng trong tổng số "bị" thử nghiệm, những người bán hàng đã không cưỡng nổi lòng tham. Trong khi đó, các "con mồi" thường "cho thêm" người bán gian lận tới 54 phần trăm trị giá lượng hàng mua.

Mặc dù chênh lệch không quá lớn, nhưng khảo sát cũng cho thấy là nam giới trở thành "nạn nhân" cũng như là "thủ phạm" gian lận lừa đảo nhiều hơn nữa giới. Hành vi gian lận của người bán hàng xảy ra phổ biến hơn vào thời điểm sáng sớm hơn là buổi tối.

"Các tác giả khảo sát không khẳng định giả thiết phổ biến "morning morality effect" thường được nói đến trong các tài liệu chuyên môn, rằng vào buổi sáng và buổi trưa con người hành động quân tử hơn là vào buổi chiều và tối. Giả thiết này xây dựng trên cơ sở, là con người theo thời gian trong ngày dần trở nên mệt mỏi, nên cũng giảm dần sức mạnh tâm lý nhất định để vượt qua những cám dỗ từ bỏ ý định thực hiện các hành vi thiếu lương thiện," chuyên gia phân tích Czech Fund Lukáš Kovanda bình luận.

Về tổng quát, các tác giả khảo sát nhận định tình trạng gian lận với khách hàng tại mảng kinh doanh dịch vụ này xảy ra tương đối phổ biến và thường xuyên hơn trong khu vực trung tâm thành phố, nơi mà xác suất bị lừa cao hơn ba lần so với các khu vực khác ở thủ đô Praha.

David Nguyen- Seznam.cz  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo