Séc-Slovakia

Một người Séc: Người Việt Nam như là một cộng đồng hiểu biết

Cập nhật lúc 21-06-2010 09:50:41 (GMT+1)

 

Nếu ở Mỹ mà nói đến từ Ấn Độ thì đa số người dân tại đây sẽ tưởng tượng ra đó là một người thành đạt, có học thức và giàu có.


Trong khi bố mẹ hoặc ông bà của thế hệ hiện nay đến Mỹ hoàn toàn tay trắng, kiếm ăn bằng bán hàng rong hay lái taxi, thì con của họ từ nhỏ đã được hướng cho đi học và nhờ đó có thể bước vào đời với vốn hiểu biết đủ để họ có thể tìm được công việc có tương lai hoặc tự mình phát triển hoạt động kinh doanh.

Theo tôi thì xu hướng của cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng tương tự như vậy:

Với lớp trẻ hiện nay thì hình ảnh của họ trong con mắt người Séc sẽ ngày càng cải thiện và nỗ lực của những đối tượng như Đảng Công nhân (DSSS) hay những xô xát chính trị trên các ủy ban trong tương lai lâu dài sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến thực tế này.

Khả năng của những người Việt Nam trẻ tuổi này theo tôi còn đi xa hơn là những kết quả học tập rất tốt trong trường. Tôi tin tưởng rằng nhiều người Việt Nam trẻ tuổi có đủ khả năng để trở thành những người đứng hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực kinh doanh, hiểu biết hay làm khoa học. Nói một cách ngắn gọn – cộng đồng Việt Nam có cơ hội để được thành danh như hoặc còn hơn người Ấn Độ tại Mỹ, để được biết đến như là một cộng đồng hiểu biết.

Nhưng để những thay đổi này xảy ra đủ nhanh, đủ mạnh thì theo tôi cần phải làm một việc. Đó là các bậc phụ huynh Việt Nam cần phải suy nghĩ về cách thức học tập của con mình khác với hiện tại.

Các bậc phụ huynh Việt Nam cực kỳ chú trọng đến kết quả học tập trong trường của con cái họ. Đây là điều đáng quý, nhưng đôi khi điều này không có tác dụng thực tế. Chẳng hạn điểm trong trường không cho thấy chính xác học sinh có biết sử dụng ngoại ngữ trong thực tế, tức là có biết nói và nghe hiểu, hay không.

Trong khi điều này là quan trọng nhất chẳng hạn với việc thi vào các trường có tên tuổi, thành công trong các kỳ thi sát hạch hay ký kết được các hợp đồng béo bở trong kinh doanh. Bản thân tôi đã học tiếng Đức từ tiểu học lên trung học và bao giờ cũng được điểm một, được thầy cô khen giỏi. Nhưng trong thực tế hầu như tôi không nói được tiếng Đức. Ngược lại đến năm 15 tuổi tôi mới bắt đầu học tiếng Anh với các gia sư, thông qua internet và sau đó là trong các lớp ngoại khóa và kết quả là bây giờ tôi nói tiếng Anh rất trôi chảy...

Hè năm ngoái, khi tôi ở Hà Nội tại nhà người cô của bạn gái, tôi và những người bán Tây khác đã nói chuyện bằng tiếng Anh rất nhiều với những đứa con của người cô này.
Trong vòng 14 ngày chúng tiến bộ còn hơn 1 năm học trong trường. Nhưng chúng tôi vẫn không thể giải thích nổi cho người cô rằng dù bọn trẻ cứ ngồi đọc sách cả ngày thì cũng không có nghĩa là chúng thực sự học được ngoại ngữ. Người cô này cứ nghĩ rằng học mà không có sách thì không phải là học, rằng đã học là phải nghiêm túc, học hành là đơn điệu, nhàm chán và phải thật vất vả.

Trong khi đó bất cứ một chuyên viên sư phạm nào cũng sẽ nói với bạn rằng nếu quá trình học mà thú vị, có tác động qua lại và thúc đẩy suy nghĩ thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Vì thế tôi cho rằng điều hết sức quan trọng là phải từ bỏ những suy nghĩ cổ hủ về cách thức giảng dạy (đáng tiếc là tại đa số các trường công lập của Séc vẫn giảng dạy như vậy) và cởi mở hơn với những hình thức giảng dạy hiện đại, giúp cho thế hệ mới mở rộng tầm nhìn và tìm được chỗ đứng có tương lại trong thế giới thay đổi ngày càng nhanh.

(Lược dịch bài viết của anh Jiří Bosák, đăng tải trên địa chỉ jiribosak.blog.iDNES.cz)

Nguồn: Vietmedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo