Séc-Slovakia

Michal Nguyen: ‘Đội quốc gia Việt Nam muốn có tôi’

Cập nhật lúc 10-07-2012 11:25:15 (GMT+1)
Michal Nguyen trong màu áo của đội tuyển Most, ảnh: iDnes.

 

Michal Nguyen, một cầu thủ gốc Việt hiện nay đang chơi cho CLB Most, Séc, hiện đang được huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Việt Nam để mắt tới. 


Rất có thể, mùa thu tới này Michal sẽ có mặt tại sân vận động quốc gia Malaysia ở Kuala Lumpur, nơi sẽ tổ chức giải Suzuki Cup, để tham dự giải đấu danh giá nhất vùng Đông Nam Á này.

Bạn biết đội tuyển Việt Nam muốn có bạn từ khi nào?

Tôi nhận được lời mời từ mùa giải trước, khi đó họ đến xem tôi đá bóng ở Varnsdorf. Đúng trận đó tôi đá hay. Tôi và huấn luyện viên đã ngồi nói chuyện và ông ấy tỏ ý muốn tôi về chơi ở đội tuyển quốc gia. Tôi còn cần nhập tịch Việt Nam nữa, việc này đang được giải quyết một tháng nay. Tôi chỉ có quốc tịch Séc, mẹ tôi là người Séc. 

Họ nhận thẳng bạn vào đội A chứ?

Tất nhiên chứ, thật là tuyệt vời! Tôi có lợi thế là bố là người Việt Nam, tôi có thể đại diện cho quê hương của cha mình. Khi họ muốn có tôi, tại sao lại không tận dụng cơ hội chứ? Đội tuyển nào cũng giống nhau. 

Bạn có am hiểu bóng đá Việt Nam hiện nay không?

Tôi có xem trên mạng chứ ti vi họ không phát. Giải Suzuki Cup là một giải rất ớn ở Đông Nam Á được tổ chức vào mùa thu. Các đội tham gia bao gồm Thái Lan, Malaysia và các nước xung quanh Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ khó giành được một suất dự World Cup nhưng con đường đến Olympia gần hơn. 

Bố bạn theo dõi sự nghiệp của bạn như thế nào?

Bố rất ủng hộ tôi, ông ấy rất say mê môn đá bóng. Sau mỗi trận đấu hay buổi tập luyện bố đều gọi cho tôi rồi hỏi thăm. Cách giáo dục của người Việt thường nghiêm khắc hơn, nhưng bố tôi thì không, ông ấy cho tôi thời gian thư giãn thoải mái. Nói chung, người Việt muốn đào tạo con cái mình để chúng học giỏi và sau này trở thành người có chỗ đứng trong xã hội và là người chăm sóc bố mẹ khi họ về già. 

CLB bóng đá Baník Most, Michal Nguyen đứng hàng giữa, thứ ba từ trái sang, ảnh: fkbm.cz.

CLB bóng đá Baník Most, Michal Nguyen đứng hàng giữa, thứ ba từ trái sang, ảnh: fkbm.cz.

Chắc ông ấy rất sung sướng khi bạn ký được hợp đồng và bóng đá nuôi sống bạn.

Ông ấy rất tự hào và hạnh phúc. Đó là mơ ước của bố tôi. Có con trai và còn chơi đá bóng. Trước đây bố tôi cũng chơi cho đội B của Litvínov. Ông ấy đã ở đây 35 năm rồi, năm 17 tuổi ông ấy đã phải mất tới 14 ngày để sang tới đây bằng tàu hoả qua Siberia và Nga. 

Tại sao ông ấy lại chọn đúng Tiệp Khắc là điểm dừng?

Ở Việt Nam lúc đó đang có chiến tranh khiến anh trai của bố tôi hy sinh. Vì thế gia đình đã gửi bố tôi sang Châu Âu để có cuộc sống tốt hơn và họ quyết định chọn Séc. Sau khi sang đây, ông ấy được chuyển tới Vítkovice để học tiếng 4 tháng, rồi họ nhận vào làm nhà máy. Ông ấy còn có chứng chỉ hành nghề thợ hàn và trụ lại nhà máy ở Litvínov tới 12 năm. 

Bây giờ ông ấy làm gì?

Bố tôi giờ kinh doanh riêng rồi. Ông ấy sở hữu một quán ăn ở Brandov, ngay giáp biên giới. Ông ấy làm ở đó từ sáng đến tối, ông ấy rất khéo léo và nấu ăn ngon. Tôi cũng tự hào về bố tôi. 

Người Việt Nam rất chăm chỉ.

Bạn cũng có thể tự thấy, bây giờ rất ít người Séc làm večerka, không ai trong số họ muốn làm cả. Người Việt làm quần quật từ sáng đến tối và nửa số tiền kiếm được, họ gửi về Việt Nam cho gia đình mình, nơi mà chỉ cần 15 đến 20 korun là bạn đã có bữa trưa gồm súp và món ăn chính. Thực sự là như vậy và người Việt có cách nghĩ khác. 

Đã bao giờ bạn về Việt Nam chưa?

Chưa một lần nào! Bây giờ tôi có cơ hội về đó nếu được đá cho đội Việt Nam. Còn không, tôi cũng muốn đến Việt Nam, đó là nghĩa vụ của tôi. Tôi sẽ đưa bạn gái tôi đi nghỉ ở đó. Tôi có lợi thế là gia đình bố tôi ở Việt Nam nên tôi không phải trả tiền khách sạn, chỉ cần mua vé bay. 

Bạn có nói được tiếng Việt không?

Tôi không biết một từ nào. Tôi được dạy dỗ như người Séc, trong gia đình chúng tôi chỉ nói tiếng Séc. Tôi sẽ phải giao tiếp bằng tiếng Anh ở đội tuyển như với huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam, khi ông ấy đến theo dõi tôi chơi bóng. Bố tôi còn dịch cho tôi khi muốn biết nhiều thông tin hơn. 

Bố bạn nói gì với bạn về bóng đá Việt Nam?

Bố tôi có lần đến sân xem giải hạng nhất và nói với tôi: “Michal à, ước gì con mà thấy được 12 nghìn người đến xem một trận bóng.” Người Việt yêu bóng đá đến phát cuồng. Giải quốc gia thường có khoảng 10 - 15 nghìn cổ động viên đến xem. 

Michal Nguyen, ảnh: Sedmicka.

Michal Nguyen, ảnh: Sedmicka.

Chắc bạn không muốn chơi giải hạng nhất ở đó?

Khí hậu nóng nực ở Việt Nam chắc sẽ gây khó khăn cho tôi. Không biết liệu tôi có làm quen được không. Hơn nữa, ở đó có rất nhiều mafia và họ có thể hối lộ, mua chuộc cầu thủ. Tôi không cần những thứ đó. 

Khi mang trong mình một nửa dòng máu Việt Nam, bạn có gặp phải sự phân biệt chủng tộc nào khi đá ở Séc không?

Hoàn toàn không có chuyện họ chửi tôi là người Việt. Tôi nghĩ là họ không dám cả gan đâu. Tôi không bỏ qua chuyện như thế đâu. 

Baník ở giải hạng hai đều là các cầu thủ trẻ, bạn có còn cơ hội đá chính nào không?

Bây giờ đang là cơ hội lớn cho tôi, tôi muốn được chơi ở đội hình chính. Tôi sẽ tập luyện nhiều để chứng tỏ cho huấn luyện viên thấy. Ở giải hạng hai, tôi đã có 16 trận ra quân, trong đó 10 trận đá chính. Tôi đã quen với đá đấu rồi. 

Bạn thần tượng cầu thủ nào?

Bây giờ là Sergio Ramos, tôi thích cách anh ấy chơi cho đội tuyển Tây Ban Nha. Xuất sắc! Anh ấy có thể chơi ở vị trí hậu vệ hoặc đá cánh phải, nơi mà tôi thích chơi nhất. Tôi cũng là hậu vệ phải. Tôi là học trò của Litvínov, năm lên 7 tôi chuyển sang Teplice và khi 12 tuổi, huấn luyện viên Hofmann đã đưa tôi tới Most. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh:

    12-07-2012 09:51

    Lee Nguyễn version 2, về đá đc vài trận rồi lại chuồn đi chứ đấm đá gì. Hãy để cho các cầu thủ ở VN lên đội tuyển.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo