Séc-Slovakia

Mái ấm của những hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật lúc 23-11-2015 12:43:03 (GMT+1)
Các thành viên của Mái ấm Việt - Séc trao quà hỗ trợ các trường hợp khó khăn.

 

Mái ấm Việt - Séc, một tổ chức từ thiện tập hợp chủ yếu các chị em người Việt giàu lòng nhân ái đang sinh sống và làm ăn tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức lễ sinh nhật tròn 2 năm tuổi. 


Dù ra đời chưa lâu nhưng những gì Mái ấm Việt - Séc làm được mang những ý nghĩa vô cùng to lớn khi giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có số phận thiệt thòi ở cả Việt Nam và Séc tìm lại niềm vui trong cuộc sống, hòa nhập vào cộng đồng, xã hội.

Xuất phát từ chuyến về thăm quê hương năm 2009, gặp các trẻ em mồ côi, mắc bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ, một nhóm anh chị trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã lên kế hoạch tham gia các hoạt động từ thiện để hỗ trợ những số phận thiệt thòi trong xã hội. Các hoạt động sau đó được mở rộng ra ở cả Việt Nam và Séc, nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tham gia của đông đảo bà con người Việt và người Séc. Đến đầu tháng 11-2013, Mái ấm Việt - Séc chính thức được thành lập tại thủ đô Praha và được Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc công nhận là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực từ thiện vì cộng đồng. 

Chỉ với một nhóm nhỏ ban đầu, giờ đây Mái ấm đã có hơn 300 thành viên chính thức, hoạt động rộng khắp ở Séc, Việt Nam và đã làm được nhiều việc có ý nghĩa theo tiêu chí "lá lành đùm lá rách". Không những vậy, Mái ấm còn thu hút sự tham gia, ủng hộ của nhiều người dân địa phương và trở thành địa chỉ được một số bệnh viện tại Séc tự động liên hệ khi có bệnh nhân Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn, không người thân hoặc không có bảo hiểm. Ngoài ra, Mái ấm đã có những đóng góp không nhỏ cho các trung tâm chăm sóc người bản xứ già cả, neo đơn cả về tinh thần lẫn vật chất. 

Trong hai năm qua, đại diện của Mái ấm đã về các tỉnh ở Việt Nam trao quà tận nơi cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi không nơi nương tựa, hỗ trợ gia đình các cháu chuẩn bị phẫu thuật mắt, tim, hay giúp đỡ các cháu mắc bệnh hiểm nghèo như xương thủy tinh hoặc u não. Các thành viên của Mái ấm không quản khó khăn lên tận các địa phương vùng cao trao tặng áo ấm và dụng cụ học tập cho các trường mẫu giáo. Họ tham gia phát quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, rằm Trung thu hay ngày khai giảng năm học mới, hoặc thăm hỏi, tặng quà cựu chiến binh, các gia đình neo đơn. Tại Séc, họ thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn không chỉ là người Việt Nam mà còn là các cộng đồng thiểu số khác tại Séc. Mái ấm thường xuyên tặng quà cho các cháu mồ côi khuyết tật hay người già tại các trung tâm nuôi dưỡng, kêu gọi ủng hộ một số trường hợp bị tai biến, ung thư hay chạy thận. 

Chị Nguyên Dung, Chủ tịch Mái ấm cho biết: "Chúng tôi hướng sự quan tâm đến những trẻ em cơ nhỡ và những người quá tuổi thanh niên. Tuy nhiên khi gặp những hoàn cảnh khó khăn thì Mái ấm cũng sẵn sàng chung tay góp sức, giúp họ hội nhập với xã hội". Mái ấm Việt - Séc không chỉ đơn thuần đi vận động, quyên góp tiền và chuyển quà của các nhà hảo tâm tới đối tượng có số phận thiệt thòi mà còn tích cực tham gia quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam trong các sự kiện do chính quyền và các đoàn thể của nước sở tại tổ chức. Đây cũng là một cách gây quỹ từ thiện có ý nghĩa.

Với mục đích cao cả vì cộng đồng, các hoạt động thiện nguyện đa dạng của Mái ấm Việt - Séc mang ý nghĩa xã hội và nhân văn rộng lớn, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Kim Phượng
Nguồn: Hanoimoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo