Séc-Slovakia

Mafia Việt Nam ở Séc qua nhãn quan của giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia

Cập nhật lúc 25-07-2020 11:58:10 (GMT+1)
Giám đốc NPC, chuẩn tướng cảnh sát Mgr. Jakub Frydrych

 

Mới đây giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) tướng cảnh sát Jakub Frydrych đã có cuộc nói chuyện với các phóng viên báo điện tử ParlamentníListy.cz. Nhân vật được cho là đã nhiều năm tập trung quan tâm tới cấu trúc tội phạm Việt Nam trên lãnh thổ CH Séc đã cung cấp cho độc giả nhiều thông tin đáng quan tâm.


"Ngày càng có nhiều công dân Việt Nam tham gia canh tác cây cần sa và sau đó chế biến thành ma túy marihuan trên lãnh thổ nước ta, lượng marihuan thành phẩm này không chỉ phân phối trên lãnh thổ CH Séc mà còn được đưa ra nước ngoài, nhất là sang tây Âu," báo cáo thường niên của NPC vào năm 2007 đã từng mô tả. Trong tập tài liệu mấy chục trang người ta còn tìm thấy câu: "Phân phối heroin ở vùng Brno và khu vực tỉnh Nam Morava chủ yếu là người Việt Nam, digan và các nước thuộc Nam Tư cũ."

Theo chuẩn tướng Jakub Frydrych, thì chính năm 2007 là thời điểm bước ngoặt. Bởi mafia Việt Nam đã bắt đầu tham gia mạnh vào môi trường tội phạm này. Trước khi đi tới kết luận đó, cần lật lại thêm trong báo cáo thường niên.

"Tại CH Séc hình thức canh tác cần sa chủ yếu là người Việt Nam (tới 80 phần trăm), còn lại là người Séc. Là những người Việt mà trước đó chưa lâu dính líu vào các hoạt động phi pháp khác, chủ yếu là sản xuất thuốc lá giả, tem giả, v.v...Cơ cấu những người canh tác rất đặc biệt. Trực tiếp ở tại vườn là những người "lớp dưới" có nhiệm vụ chăm sóc cây, chủ yếu là người Việt lưu trú ở Séc bất hợp pháp hay bị truy tố và truy nã (cả ở các nước châu Âu khác) vì các tội phạm hình sự khác, và thường là những người không biết tiếng Séc. Những "nông dân" này ở tại vườn trong suốt thời gian cây sinh trưởng phát triển, và có khi cả mấy chu kỳ liên tục. Họ chăm bón tưới cây và nhất là làm nhiệm vụ trông coi vườn. Không chỉ để giám sát cây sinh trưởng, mà cả vì bảo đảm an toàn không để bị đánh cắp hay bị các băng nhóm khác thu hoạch mất," NPC mô tả vào năm 2009.

"Yếu tố quan trọng liên quan tới buôn bán pervitin vùng biên giới là các chợ trời Việt Nam mà thường nằm ngay cạnh đường biên và ngày càng được các băng nhóm tội phạm có tổ chức chủ yếu là người từ Việt Nam và tây Balkan sử dụng rộng rãi," báo cáo của NPC năm 2012 viết.

"Cũng như trong những năm trước, cả trong năm 2015 vấn đề nhức nhối nhất ở CH Séc vẫn là sản xuất điều chế và buôn bán xuất khẩu pervitin mức độ lớn. Trong mối liên quan trực tiếp với khả năng dễ tiếp cận nguyên liệu tiền chất, là quá trình biến đổi trong các nhóm tội phạm và phân chia từng hoạt động cụ thể trong mạng lưới, từ chuẩn bị nguyên liệu hóa chất cho tới sản xuất điều chế và phân phối hay tổ chức chuyển ra nước ngoài. Trong mô hình hoạt động này với mức độ không hề suy giảm các băng nhóm tội phạm Việt Nam mà trên bình diện địa bàn cục bộ có ý nghĩa ảnh hưởng rất lớn cả trong đáp ứng nhu cầu nội địa."

Và gần nhất là năm 2019. Một câu trong báo cáo của NPC thể hiện tất cả: "Sản xuất pervitin công suất lớn vẫn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các băng nhóm tội phạm, mà trong đó chiến ưu thế là các nhóm tội phạm Việt Nam."  

Một ví dụ về chiến dịch thắng lợi nhất của các thám tử NPC năm 2019. Trong khuôn khổ chiến dịch mang mật danh Kouzelník- Nhà ảo thuật, trong năm 2019 đã bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự nhóm các công dân Việt Nam chuyên sản xuất ma túy pervitin trên lãnh thổ CH Séc, mà sau đó chuyển sang hoạt động tại Ba Lan. Trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan chức năng Ba Lan đã phát hiện trọn vẹn cơ sở điều chế ở làng Ustroń và bắt giữ nghi phạm Việt Nam. Tại làng Kaliska bắt giữ ba người Việt Nam với 6,5 kg tiền chất pseudoefedrin, mà có thể điều chế thành 4,5 kg ma túy pervitin. Theo ParlamentníListy.cz, những vụ việc như vậy đã không còn được nói đến nhiều trên truyền thông, nhưng vẫn tồn tại hàng chục vụ việc tương tự.

 Chuẩn tướng Jakub Frydrych nhớ lại, rằng thời kỳ đầu thế kỷ XXI các băng nhóm tội phạm Việt Nam chủ yếu hướng hoạt động vào hàng giả, hàng nhái. "Sau khi các nguồn tài chính lớn bắt đầu đổ vào CH Séc từ Hà Lan hay Vương quốc Anh, họ bắt tay vào làm ăn lớn với cần sa," Jakub Frydrych nói. Những cá nhân mà trước đó "kinh doanh" hàng giả, đã chuyển đổi nhuần nhuyễn sang mô hình làm ăn khác kiếm lời nhanh và nhiều hơn. Sang cần sa.

"Bắt đầu xây dựng, trang bị vườn lớn công suất hàng nghìn cây, và một trong những vườn đầu tiên phát hiện được ở khu vực tỉnh Ústecký," giám đốc NPC nhớ lại.

Điều chế pervitin là sự bổ xung hình thức làm ăn với lợi nhuận cao hơn và nhanh hơn so với trồng cần sa. Ban đầu tất cả từng công đoạn dịch vụ người Việt Nam cần phải thuê mướn. Cần có người chạy nguyên vật liệu, thuê địa điểm, người vận chuyển, v.v..."Nhưng sau đó đã không còn đối thủ cạnh tranh, tất cả đã có người của mình tự giải quyết được hết," Jakub Frydrych kết luận.

Về vấn đề này cũng thấy cần phải giải thích, rằng người Việt ưa làm việc thầm lặng. Có những nguyên tắc riêng mà tất cả tuân thủ, không tin cậy vào ngân hàng, nên các giao dịch chủ yếu diễn ra bằng tiền mặt. Mà với ma túy là nói đến lượng tiền mặt có khi tới hàng chục triệu. "Khi bắt người chúng tôi thường tìm thấy lượng tiền mặt lớn," giám đốc NPC kể.

Nhưng trong khuôn khổ hoạt động tội phạm dĩ nhiên Jakub Frydrych chỉ nói đến là bộ phận rất nhỏ trong cộng đồng. Mà cộng đồng thiểu số Việt Nam vào khoảng trên 60 nghìn người, nhưng cũng có những ước tính lên tới gần 100 nghìn. Và tất nhiên trong những hạt sạn ấy có cả những thứ bẩn thỉu nhất. "Bắt cóc, tống tiền, giết người..." , Jakub Frydrych cho biết.

Trở lại chuyện ma túy

"Ví dụ như khoảng tới năm 2009 nhập tiền chất (những loại hóa chất sử dụng để điều chế chất gây nghiện) từ Ba Lan về. Nhưng sau khi Ba Lan áp dụng các biện pháp ngăn chặn, thì các loại hóa chất này được tìm từ các nguồn khác, ví dụ từ dân Albani," Jakub Frydrych nói về quan hệ của các tổ chức tội phạm. "Khi cảm thấy có lời, bọn họ sẵn sàng thỏa thuận và hợp tác."

Giám đốc NPC còn nói về nguyên nhân vì sao các trùm ma túy Việt Nam bắt đầu quan tâm tới địa bàn châu Úc. Nhưng đó là chuyện của kỳ sau. (ParlamentníListy)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo