Séc-Slovakia

Lớp học tiếng Séc giành cho người Việt ở Ústí nad Labem (CH Séc)

Cập nhật lúc 25-10-2009 21:01:11 (GMT+1)
Người Việt Nam học tiếng Séc

 

Quanh tường được trang trí bằng các tấm áp phích, hai chiếc cửa sổ với một tấm bẳng trắng. Tất cả như nhắc chúng ta nhớ đến hình ảnh của một lớp học truyền thống. Đó là những người nước ngoài đang học tiếng Séc.


“Chúng ta hãy cùng nhau mở sách trang 59”, tiếng cô giáo dạy tiếng Séc Nguyễn Thị Thu Hương vang lên trong cái lớp học nhỏ bé này.

Chúng tôi đã đến thăm một lớp học tiếng Séc giành cho người Việt Nam được tổ chức 2 lần một tuần phục vụ cho việc hội nhập của người nước ngoài vào xã hội Séc. Sự tập trung cao độ của các học sinh trong lớp có thể thấy rõ qua tiếng ngòi bút xào xạc trên giấy khi các học sinh đang ghi lại những kiến thức mới học.

“Động từ sợ hãi?”, “Tôi sợ phải viết”, tiếng một học sinh vang lên trong lớp học. Cả lớp đang học bài về động từ thể hoàn thành và chưa hoàn thành thể.

Tôi cũng chửng có ý định mô tả những gì vang lên trong lớp học bằng tiếng Việt Nam. Phải thừa nhận rằng về mặt nhận thức ngôn ngữ phức tạp này tôi còn ấu trĩ hơn trình độ tiếng Séc của người Việt Nam rất nhiều.

Thế còn kết quả học tập thì sao? Ban đầu các học sinh còn bỡ ngỡ về sự phức tạp của ngôn ngữ tiếng Séc nhưng rồi tất cả cũng học được câu: Vâng, chúng tôi hiểu. Chắc chắn với sự cần cù, chăm chỉ của họ sẽ giúp họ có được kết quả học tập tốt.

Ba câu hỏi giành cho cô giáo Ngyễn Thị Thu Hương, giáo viên tiếng Séc cho người Việt Nam.

Thế chị đã học tiếng Séc ở đâu?

Tôi học lớp tiếng Séc ở Việt Nam khoảng 1 năm, sau đó tôi được học tiếng Séc ở Trường Đại học Tổng hợp Sác Lơ Praha, nơi mà sau này tôi đã học ngành hóa học ở Khoa Các khoa học Tự nhiên UJEP.

Sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Việt và tiếng Séc là gì?

Trong tiếng Việt chúng tôi không có chia động từ. Trật tự từ trong câ tiếng Việt cũng khác. Sự khác biệt là ở phát âm.

Thế tiếng Việt cho người Séc phức tạp hơn hay là tiếng Séc cho người Việt Nam?

Hầu hết những người Việt Nam sống ở Séc đều muốn học tiếng Séc nhưng họ thiếu thời gian. Họ làm việc 10 tiếng một ngày chứ không chỉ 8 tiếng như người Séc. Vì thế hầu hết những người Việt Nam đều không biết thành thạo tiếng Séc. Còn những người Séc biết tiếng Việt thì tôi cũng chẳng quen nhiều.

Minh Hiền (theo ustecky.denik.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Nguyễn Văn Đức:

  01-11-2009 23:09

  Tôi đọc bài này hơi muộn cho nên ko biết bạn có nhu cầu học tiếng. Tôi cũng ở trong thành phố Usti và tôi biết trong nhóm dậy tiếng này có người để bạn có thể liên lạc.
  Bạn liên lạc theo số này nhé.
  +420 737 353 836
  Hằng là tên người có số điện thoại này. Chúc bạn có những buổi học thú vị.
 • #1 ha lovo:

  31-10-2009 14:50

  toi cung muon dang ky hoc tieng sec o usti. nhung o biet lien he voi ai de dang ky. cac ban nao biet so dien thoai lien lac voi co giao thi cho minh biet voi nhe. cam on
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo