Séc-Slovakia

Lớp dậy tiếng Việt đầu tiên tại Slovakia

Cập nhật lúc 13-04-2011 14:58:12 (GMT+1)
Chủ tịch Rudolf Kusý

 

Ngày 13.4.2011, hàng loạt các phương tiện truyền thông đại chúng cùng đưa tin về sự kiện một nhà trường đầu tiên mở lớp dậy tiếng Việt sẽ bắt đầu từ tháng 9.2011 tại trường Phổ thông cơ sở trên phố Odborárska, khu Nové Mesto ở thủ đô Bratislava.


Vấn đề này đã được thành phố thoả thuận với đại diện cộng đồng người Việt Nam. Theo thông báo với hãng thông tấn SITA của người phát ngôn khu phố Nové Mesto Marek Tettinger, thì  cam kết về hợp tác trong tương lai đã được hai bên ký ngày 13.4.2011.

Chương trình giáo dục ngoài kỹ năng ngôn ngữ còn có cả giới thiệu về lịch sử, văn hoá và truyền thống của Việt Nam cho học sinh. Các tiết học sẽ diễn ra vào buổi chiều trong nhà trường và phụ thuộc vào số lượng học sinh đăng ký tham gia. Phía Slovakia sẽ bảo đảm nơi giảng dậy và giới thiệu cho học sinh về khoá học, phía Việt Nam bảo đảm cung cấp giáo viên, tài liệu giáo khoa và trong trường hợp cần thiết cung cấp cả hỗ trợ tài chính bảo đảm cho khoá chuyên môn.

Chủ tịch uỷ ban khu phố Nové Mesto (phố mới) Rudolf Kusý tỏ thái độ rất hài lòng vui vẻ, vì địa phương mình là nơi đầu tiên hình thành lớp dậy tiếng Việt Nam. Quyền chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây, ông Ngô Thế Lực rất tự hào, rằng cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia đã “đạt được một tiền lệ lịch sử“. Theo ông,  cộng đồng người Việt là biểu tượng của sự hội nhập thành công trên toàn châu Âu.

Trường phổ thông cơ sở trên phố Odborárska nằm gần phố Nobelova, nơi theo khảo sát thì có cộng đồng người Việt Nam sinh sống đông đảo nhất tại Slovakia.

David Nguyen© Vietinfo.eu theo webnoviny.sk, 24hod.sk, SITA

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo