Séc-Slovakia

Liệu cảnh sát Séc có bị công an Việt Nam lừa trắng trợn?

Cập nhật lúc 28-08-2017 15:19:59 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Vụ việc liên quan tới Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phát triển theo những chiều hướng mới mà khả năng xấu nhất thậm chí có thể gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc, làm uy tín và lòng tin bị đổ vỡ. Bộ Ngoại giao Séc đã cảnh cáo ĐSQ Việt Nam ở Praha về khả năng trục xuất, nếu chứng minh được quan chức ngoại giao nào biết về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi hạ tuần tháng Bẩy.


Cuối tuần trước, truyền thông Cộng hòa Séc bắt đầu nói đến khả năng đối tượng 46 tuổi H.L.N. mà tóa án Praha đồng ý dẫn độ sang Đức để phục vụ công tác điều tra không nhất thiết là đầu mối duy nhất dẫn sang Cộng hòa Séc, bởi chắc chắn nhiều người khác đã tham gia vào hoạt động phạm pháp này. Hơn nữa, nhiều chi tiết cho thấy là người nói tiếng Việt cư trú ở Séc. Tạp chí Respekt tương đối nghiêm túc và uy tín ở Cộng hòa Séc trong số ra mới nhất ngày 28 tháng Tám 2017 thậm chí khẳng định, rằng cảnh sát Cộng hòa Séc có thể đã trở thành nạn nhân âm mưu lừa đảo xảo quyệt của công an Việt Nam. Theo Respekt, cảnh sát điều tra cho rằng sau khi bị bắt cóc, mật vụ Việt Nam đã áp giải Trịnh Xuân Thanh vượt qua lãnh thổ nhiều quốc gia và chắc là tới Nga, tại đó đưa lên máy bay của Hàng không Việt Nam chở về nước.

Vụ bắt cóc xảy ra tại công viên Tiergarten đã có nhiều người chứng kiến, mô tả về những người đàn ông có vũ khí cưỡng bức đẩy Trịnh Xuân Thanh lên xe. Và tình tiết quan trọng nhất dĩ nhiên là biển số nhận dạng từ Cộng hòa Séc của chiếc xe Wolksvagen multivan. Ngay lập tức phía Đức đã yêu cầu chính quyền Séc hỗ trợ điều tra.

Cũng như người Đức, phụ trách điều tra không còn là những đơn vị cảnh sát thông thường nữa, mà đã phải chuyên giao cho các cơ quan đặc biệt chuyên trách. Tại Cộng hòa Séc hiện đang trong phạm vi xử lý của Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ), cụ thể là chuyên ban tội phạm nói tiếng Việt.

Nguồn tin cậy từ cơ quan an ninh tiết lộ cho Respekt, rằng hiện nay chưa xác định rõ được nhóm tham gia bắt cóc lớn như thế nào và cả đã lưu trú bao lâu trên lãnh thổ CH Séc. Một trong những hướng điều tra, là những người này đã tới Cộng hòa Séc cách đây hai năm trong nhóm các công an Việt Nam mà chính quyền Séc đã mời sang để hỗ trợ quá trình đấu tranh với các băng nhóm tội phạm Việt Nam ở CH Séc.

Như đã biết, nhiệm vụ của các công an viên từ Việt Nam này chủ yếu nhằm vào cái gọi là mafia Việt Nam, tập trung hoạt động cả ở trong khu chợ đổ hàng Sapa nổi tiếng ở phường Praha- Libuš. Bởi các công an viên này có lợi thế hơn hẳn những đồng nghiệp Séc vì có thể dễ dàng thâm nhập tốt vào môi trường cũng như thiết lập quan hệ để thu thập thông tin. Với cảnh sát Séc theo lý thuyết đó là những cộng tác viên vô giá. Nhưng nay các thám tử NCOZ đang phải xem xét lại toàn bộ, xem liệu trong nhóm công an này ngay từ đầu đã có mật vụ của Tổng cục 5 trà trộn và làm những nhiệm vụ mà phía chủ nhà không hề biết, những công việc không hề có trong thỏa thuận giữa hai nước. Theo NCOZ, có thể chính những mật vụ nằm vùng này là những yếu tố quan trọng trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Mà nếu chuyện này là có, thì thực sự sẽ có thể coi là thảm họa cho lòng tin mà bao năm nay các cơ quan an ninh hai nước dầy công xây dựng. Và không chỉ giới hạn trong khía cạnh hợp tác cảnh sát, mà cả những nỗ lực hội nhập hay tham gia của những người nói tiếng Việt vào các cơ quan chính quyền cũng sẽ bị nhìn nhận với thái độ cảnh giác hơn rất nhiều như đối tác lật lọng tiềm năng.

Respekt cũng khẳng định, là bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc cũng đã có động thái can thiệp. Mới đây bộ Ngoại giao Séc đã triệu hồi đại diện đại sứ quán Việt Nam tới để chia sẻ, rằng nếu như xác minh thấy quan chức ngoại giao Việt Nam nào biết về vụ bắt cóc, sẽ thực hiện lập tức biện pháp như người Đức đã áp dụng- ra lệnh trục xuất như đối tượng không được hoan nghênh.

David Nguyen - Respekt
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 yeu nuoc ?: luat rung

  30-08-2017 20:56

  Viet nam choi luat rung . thi dung trach Trung qoc choi luat rung o bien dong ? han xu nhu Viet nam,ai bao ve Viet nam day ? toi loi .
 • #6 Ăn Mày: Có gì mà lo ảnh hưởng với không.

  30-08-2017 20:44

  Trong bối cảnh người nhập cư ở các nước Châu Âu hiện tại thì nói thẳng ra các chính quyền các nước đó họ lấy làm vui là càng "bắt cóc" người ở nước khác tới càng nhiều rời khỏi đất nước của họ càng tốt.
  Nên có gì mà cứ lo ngại ảnh hưởng xấu tới ai. Mà chúng ta hãy lo là con em chúng ta sinh ra và lớn lên ở sứ họ có hội nhập cuốc sống tốt. Hay rồi lại là nhữyng đứa trẻ hư thì lúc đó mới đáng lo.
  Còn lo dân ban su họ nghĩ xấu về người nước ngoài hay dan VN nói riêng thì nếu hỏi cái vụ "bắt cóc tên khốn ăn tiền của dân" đó thì dân ở đâu họ cũng ủng hộ mà thậm chí họ còn muốn hốt hết được thì họ lại càng mừng, trứ lấy đâu họ phản đối.
 • #5 Tội lỗi: Ảnh hưởng rất xấu

  30-08-2017 16:33

  Nếu thực tế ĐSQ VN tại Séc có nhúng tay vào vụ này thì nó gây ảnh hưởng xấu và rất lâu dài cho cộng đồng Người Séc gốc Việt đang sinh sống tại đây.
  Thật tai hại.
 • #4 ChoVang3Que: Nhân dân Cộng hòa Séc càng hâm mộ Chính phủ Việt Nam

  30-08-2017 15:55

  Là con người chân chính ở bất cứ quốc gia nào ai cũng muốn loại trừ thành phần phá hoại đất nước, đó là bọn tham nhũng. Chính phủ Việt Nam không bó tay trước tội phạm bị truy nã trên thế giới như TXT, Chính phủ Việt Nam có thể đưa một tên tội phạm trên đất Đức về nước để xử lý thì quá giỏi, Công dân Cộng hòa Séc sẽ phải ngưỡng mộ Chính phủ Việt Nam. Nếu Chính phủ Việt Nam không xử lý được TXT thì vô tình biến đất nước Đức thành nơi chứa bọn rác rưỡi, vô lại, cặn bã... một đất nước văn minh như Đức có phải là nơi chứa bọn rác rưỡi, vô lại, cặn bã, tội phạm....?
 • #3 MA: Tiêu đề

  29-08-2017 09:38

  Tin cũng được mà không cũng chẳng sao . Kể cả Đức hay Séc và Việt Nam cũng vậy thôi . Tất cả đều phải có lợi , không có ăn thì gà cũng không bới " Za nic , ani kuře nehrabe" !!!
 • #2 Biểu tình trước sứ quán: Lên tiếng để bảo vệ con em mình.

  28-08-2017 22:56

  Nếu vụ bắt cóc TXT có bàn tay của ĐSQ Việt nam cùng những kẻ có cổ phần trong chợ Sapa thì đây cũng là sự hủy hoại tương lai của các cháu có Bố Mẹ là người Việt nam,mặc dù kẻ nào làm kẻ ấy phải chịu tội,nhưng chính quyền và người dân Séc sẽ không bao giờ tin người Việt nam(gốc Việt nam).
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  28-08-2017 21:50

  Lật lọng
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo