Séc-Slovakia

Lễ Quốc khánh CH Séc tại Hà Nội: Ghi nhanh về một cuộc gặp mặt hữu nghị

Cập nhật lúc 14-11-2009 03:02:16 (GMT+1)
Đại sứ các nước cùng Ban lãnh đạo Hội Việt- Séc

 

Prima, nadherně, výborně, nad očekávání…  Đó là những lời cảm phục của các bạn Séc có mặt trong buổi tối 30/10/2009. Một buổi Dạ tiệc đặc biệt đầy ý nghĩa, được Hội Hữu nghị Việt Nam- Séc tổ chức khá quy mô, chu đáo chào mừng Quốc khánh lần thứ 91 nước CH Séc.


Là một hội viên luôn có mặt trong các hoạt động của Hội, tôi phải khẳng định rằng: Sự thành công của cuộc gặp mặt lần này đã vượt lên và xa hơn tất cả những gì BCH và BTC dự kiến. Đầu tiên phải kể đến số lượng khách tham dự và số các anh chị tham gia đăng ký hội viên mới. Theo báo cáo của anh Hưng - người phụ trách bàn đăng ký và bổ sung thông tin, chỉ sau một giờ với hai người làm việc liên tục, số lượng hội viên đăng ký mới đã có hơn 100 và đến cuối giờ, số chốt lại tròn 150 trên tổng số khoảng 300 khách có mặt (kể cả khoảng 30 tờ đăng ký được mang về cho người khác). Anh em trong BTC thấy khách đến đông rất mừng nhưng có chút lo lắng vì lượng bia tươi dự kiến lúc đầu chỉ vừa đủ cho 150 người. Để “chữa cháy”, BTC đặt nhà hàng Hoa Viên điều thêm 02 bình 50 lít mới tạm ổn.

 

    Khách tham dự về phía bạn có Ngài Michal  Král, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, ông Martin Vlastník, Tham tán thương mại, cô Hana Flanderová, Trưởng Phòng lãnh sự và nhiều cán bộ ngoại giao Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội. Tôi để ý thấy còn có khá nhiều người Séc đang công tác tại Việt nam như: Đại diện một số dự án của Chính phủ, một số trường Đại học và công ty Séc đang kinh doanh tại Việt nam. Cùng đi cùng với họ có cả các cặp vợ chồng Séc - Việt rất hạnh phúc cùng con cái của họ. Đặc biệt có một gia đình Séc cả 3 thế hệ cùng đến dự, đó là ông Dušan Kubiš (bố), anh Jirka Kubiš (con) cùng vợ Việt Nam và hai cô con gái nhỏ. Đặc điểm của phía Bạn là rất đúng giờ và tự nhiên, thân thiện.

 Về phía ta, tôi thấy thấp thoáng bên cạnh nhiều anh chị tóc đã muối tiêu còn có một số bạn trẻ nói tiếng Séc lưu loát, hình như lần đầu tiên tham dự một hoạt động Hữu nghị hoành tráng như thế này. Lướt qua số hội viên mới tôi cũng thấy tuổi đời và công việc xã hội của họ rất phong phú.

Anh Đỗ Ngọc Việt Dũng nói với tôi rằng, hôm nay BTC cũng điện mời anh Trần Văn Hạnh, nhân vật chính trong phóng sự “Những ngày nắng tháng Chín” thuộc chuyên đề về  Học tập và làm theo gương Bác của BBT Trang thông tin điện tử của Hội. Trong lúc chờ khai mạc, tất cả mọi người đều hân hoan thăm hỏi nhau, trao đổi thông tin, địa chỉ và vui vẻ bên những cốc bia tươi mát lạnh của các nhà tài trợ.

Theo tôi biết, khâu tổ chức sự kiện này đã được BTC do ông Trịnh Việt Dũng và ông Đỗ Ngọc Việt Dũng phụ trách ( theo sự phân công của BCH tại cuộc họp ngày 17/10/09) cùng với một số anh chị khác làm việc rất kỹ lưỡng và chu đáo. Nội dung chương trình được BCH Hội ủy nhiệm cho CLB Văn hóa - Nghệ thuật Bohemia lo liệu. Hai anh Chủ tịch Hội Nguyễn Minh Hồng và PCT thường trực Phan Đăng Điều phụ trách chung, hàng ngày theo dõi và chỉ đạo kịp thời từng việc cụ thể.

Trong quá trình chuẩn bị thực hiện, có một điều rất đáng ghi nhận như một biểu hiện sinh động của “cải cách hành chính” đó là nhiều ý kiến, đề xuất hay, kể cả một số lo ngại và những ý kiến chỉ đạo của Thường vụ được tung lên mạng nội bộ để anh em cùng tham gia ý kiến, phát huy dân chủ. Nói chung những người được giao việc và lãnh đạo đều rất nhiệt tình và trách nhiệm nên gần như không có trở ngại gì. Một điều tốt đẹp tôi cũng phải thật sự nhấn mạnh đó là sự hảo tâm của các nhà tài trợ về tài chính, vật chất, phương tiện, kỹ thuật, công sức cho chương trình. Đứng đầu danh sách phải kể đến các nhà hàng như Hoa Viên, Goldmalt, Pragold, Công ty Sao thủy tinh Bohemia,Công ty anh Phương, ông già Kia, các anh Trịnh Việt Dũng, Nguyễn Trường Sinh và nhiều cá nhân – Mạnh Thường Quân khác.

Tuy họ luôn khiêm tốn, khép mình để đặt lợi ích của Hội lên trên hết, nhưng nếu thiếu sự giúp đỡ vô tư, hào hiệp về vật chất, tài chính, phương tiện… của họ thì  những hoạt động lớn của Hội khó đảm bảo được thành công như mong muốn và đêm Dạ tiệc - Večírek 30/10 có thể khó đạt tới đỉnh cao của tinh thần đoàn kết, nhất trí cùng vì “Mầu cờ - Sắc áo” của Hội. Theo tôi đây cũng được coi như một cuộc thử sức về năng lực tổ chức những sự kiện mang tầm vóc của Hội Hữu nghị Việt nam - Séc.

 

 Thành công đến trên cả sự mong đợi. Vâng, đúng là như vậy. Ngài Đại sứ CH Séc bận việc ngoại giao đã được lên kế hoạch trước, nhưng vẫn dặn một đại diện của Hội: “Hãy đợi tôi nhé, nhất định tôi sẽ đến, tôi biết các bạn tổ chức cuộc gặp mặt cho mọi người trong Hội hữu nghị Việt Nam - Séc, đương nhiên là cho cả chúng tôi - những người Séc đang có mặt tại Hà Nội. Chúng ta cùng nhau chào mừng Quốc khánh CH Séc”. Ông đã đến, tuy có muộn đôi chút nhưng rồi rất vui vẻ chuyện trò với mọi người và ra về cùng nhóm người cuối cùng.

     Còn một bất ngờ thú vị khác trong buổi Dạ tiệc, đó là sự xuất hiện của ông bà Đại sứ Slovakia , Ngài Piter Svítek. Sao vậy? Tôi hỏi một anh trong BTC. Hôm nay ta tổ chức gặp mặt chào mừng Quốc khánh CH Séc cơ mà?

Tôi được giải thích rằng: Ông bà Đại sứ Slovakia có nhiều bạn học cũ người Việt rất thân tình, thường trao đổi, chuyện trò và khi được biết Hội Hữu nghị Việt Nam - Séc mở Dạ tiệc, ông vui vẻ gợi ý: “Tại sao không mời tôi? Trước đây tôi cũng là người Tiệp Khắc cơ mà! và dù là ai thì vợ chồng tôi cũng luôn là bạn của Việt Nam.

Chúng tôi rất vui nếu được các bạn mời”. Thân mật, chân tình, không câu nệ những nguyên tắc ngoại giao, ông bà cùng đến tham dự và chan hòa vui vẻ như những bạn quý của Hội. Trước khi ra về tôi thấy ông Đại sứ xiết chặt tay các anh Lãnh đạo Hội và nói những lời cảm ơn nồng nhiệt. Lúc  gần cuối, tôi có dịp nói chuyện và chia tay với mấy người bạn Séc. Họ thật sự cảm động và nói rằng, những gì các bạn đã làm hôm nay vì tình Hữu nghị thật sự ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi!.

Vâng, hôm nay mối quan hệ Việt Nam và CH Séc đã khác xưa, có nhiều thay đổi nhưng tình bạn, tình người của nhiều lớp học sinh, sinh viên, công nhân và cán bộ người Việt Nam đã có một thời gắn bó với Tiệp Khắc xưa và Cộng hòa Séc ngày nay mãi mãi không đổi thay, phai nhạt! Buổi Dạ tiệc hôm nay là một sự khẳng định cho tình cảm sâu đậm đó và với tư cách một hội viên nhiệt tình, tôi hy vọng sẽ còn có nhiều hoạt động Hữu nghị ấn tượng hơn của Hội Hữu nghị Việt Nam- Séc.

 Ghi nhanh của Tiến Thịnh

Nguồn Hội Việt Séc

 


Bình luận:

Tên người gửi: Franta

Nội dung: Kecy! Mafiokomousi a spol.


Tên người gửi: Cuoi

Nội dung: Bac dieu sao lai om hon ong Dai su nong nhiet the, chang khac gi cac nguye thu thoi cong san hon nhau. Khong so CUM LON a? Chac vu nay sap co cau Visa beo bo.


Tên người gửi: Nguyen Quoc Lap, nguyen Tham tan DSQVN tai Sec

Nội dung: Toi xin dang ky tham gia hoi vien Hoi Viet Sec vi toi da co 4 nam lam Tham tan, Truong ban Cong tac cong dong, Tong bien tap Bao Que huong (cua DSQVNtai Sec). Toi tu nguyen xin duoc dong hoi phi hang nam cho Hoi de hoat dong. Dien thoai: 01665897688. Nho Bao chuyen de nghi cua toi cho Hoi Viet Sec giup, xin cam on.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo