Séc-Slovakia

Lễ giỗ tổ Hùng vương trên đất Séc

Cập nhật lúc 22-04-2011 21:20:21 (GMT+1)

 

“Có nơi nào như Phú Thọ quê ta? Hương tỏa nương chè bên rừng cọ xanh. Có nơi nào như Phú Thọ quê ta? Vang tiếng hát ghẹo trên làn điệu xoan“…


Tình quê cứ đằm sâu trong từng câu hát. Trong góc thẳm con tim của mỗi người, là nỗi nhớ là niềm thương xen lẫn những tự hào. Làm sao chúng ta có thể quên màu nắng sông Thao, nước lặng lờ đem theo cả tiếng tiếng reo vi vút của rừng cọ trong mỗi chiều xuôi ra biển. Ấm lòng những đứa con xa là điệu hát xoan Kim Đức, là tiếng chày giã gạo Thậm Thình., cùng bao nhiêu kỷ niệm về một miền quê, về nơi đất tổ Vua Hùng. Bao nhiêu năm xa là bấy nhiêu khoảng thời gian khắc khoải, cứ nhớ, cứ mong và cho mãi đến hôm nay, niềm mong đó đã trở thành sự thật. Đó là được cùng nhau sống lại không khí của ngày Giỗ Tổ, bằng tất cả sự thành kính, trang nghiêm của bao nhiêu người con Phú Thọ đang làm việc và sinh sống tại cộng hòa Séc hướng về nguồn cội.

Tiếng trống, tiếng chiêng của đội lân đang khuấy động cả một vùng của trung tâm thương mại SaPa đang yên tĩnh. Tiếng trống có lúc cứ dồn như mời như gọi. Tiếng chiêng rền song chỉ là những nhịp thật bình yên. Trân trọng những phút những giây trong thời khắc thiêng liêng của một ngày hội. Tất cả chúng tôi cùng bên nhau. Từ ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông, từ ông chủ tịch Hoàng Đình Thắng, đến các vị quan khách các vị đại biểu đại diện cho các hiệp hội ban ngành. Cùng đông đảo bà con anh em dâu rể con cháu đồng hương Phú Thọ thong thả trong lễ rước kiệu, Chiếc kiệu tượng trưng từ một triều đại lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, cho đến lúc này con cháu Vua Hùng ở một đất nước xa xôi đang tụ hội bên nhau sao mà đầm ấm, mà thân tình.

Thật lạ mắt, thật vui và cũng thật ấn tượng, bởi các cháu sinh ra và lớn lên nơi đây đâu có biết gì về rước kiệu và bởi nữa mọi nghi lễ , mọi thủ tục của một ngày Giỗ Tổ thật đầy đủ đến thế này lại diễn ra ngay trong lòng đất Séc. Cũng đủ mọi thành phần lứa tuổi và cũng ngàn ngạt cả biển người.

Hương hoa và sản vật của quê nhà dâng tiến Vua cha. Tất cả là những hoa quả nơi thôn dã mà sao cứ cuộn dâng trong lòng nhau những chất chứa, những cồn cào, để gợi để nhớ đến nôn nao về một thời xa ngái. Vẫn trình làng bằng chiếc áo dài dành cho lễ hội, đi cùng với những chiếc khăn đóng thật mộc mạc thật giản đơn, mà cứ gần gũi và thân quen đến vô cùng.
Từng bước chân thong thả tiến gần ban thờ theo nhịp trống, hương trầm thơm ngát lan tỏa khắp hội trường. Nén hương từ ngài Đại sứ, từ ông chủ tịch, từ các vị đại biểu và bao nhiêu người con Phú Thọ đã dâng lên để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, với những người thuở xưa đã từng mang gươm đi mở cõi.
Màu của thiên nhiên của đất trời luôn mang hồn sông núi. Màu của tất cả mọi vẻ đẹp thuần khiết thanh cao. Đó là những lẵng hoa muôn hồng ngàn tía của con cháu dâng lên ban thờ Vua Hùng, để rồi tiếp nối điệu quạt xòe rừng cọ điểm tô thêm vẻ đẹp cho ngày lễ hội hôm nay.

Hòa với không khí trang nghiêm mà không kém phần thân mật của ngày Giỗ Tổ, chính là ngày gặp mặt hội viên hội đồng hương Phú Thọ lần thứ hai. Mới tròn một năm tuổi, từng bước, từng bước vững vàng, chắc chắn, trên con đường hòa nhập cùng cộng đồng. Hội đã luôn đoàn kết và phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trên đất bạn, song vẫn luôn luôn có những hành động thiết thực để hướng về Tổ Quốc, Quê hương.

Sẽ không xa đâu, cho dù anh chị em trong hội vẫn còn đang sinh sống trên khắp mọi miền của đất Séc, Nhưng anh chị em ta vẫn có nhiều cơ hội gặp gỡ gần gũi nhau, qua những hoạt động bổ ích mà các anh chị em trong BCH luôn là những người tiên phong, tổ chức những buổi gặp mặt trong những dịp cuối năm, những lần đi tham quan du lịch và thật ý nghĩa vô cùng khi cho anh chị em bà con được giao lưu với những nghệ sĩ mà mình yêu thích. Các anh chị đem lại cho chúng tôi, tiếng cười vui, sảng khoái, được thưởng thức những khúc hát trữ tình mang đậm hồn dân tộc mà ở ngay quê nhà chúng tôi cũng chưa có dịp gặp các nghệ sĩ mình hâm mộ bằng xương bằng thịt ngoài đời. Đây chính là món quà thiết thực nhất mà BCHHĐHPT đã đem lại cho bà con trên đất Séc này.

Trong không khí thật đầm ấm chân tình của một đại gia đình lớn, buổi gặp mặt hội viên HĐHPT lần thứ hai và lễ Giỗ Tổ lần thứ nhất tại cộng hòa Séc đã thànhcông rực rỡ. Ngoài sự tham gia có mặt đông đảo của bà con anh em HĐHPT cùng bạn bè yêu quí quê hương Phú Thọ, chúng tôi còn được đón nhận sự quan tâm sâu sắc của ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông, của ông chủ tịch Hoàng Đình Thắng. Sự chia sẻ và chung vui của các vị quan khách, các vị đại biểu đại diện cho các hiệp hội ban nghành. Tất cả đã góp một phần thật lớn để tạo nên thành công của buổi gặp mặt hôm nay.

Dư âm của ngày gặp mặt và niềm vui trong ngày Giỗ Tổ đã để lại trong chúng tôi những dấu ấn chẳng dễ phai mờ, ra về đem theo tình cảm đồng hương gắn kết. Tỏa về mọi miền để ngày mai lại bắt đầu với những lo toan thường nhật của cuộc sống này. Song chúng tôi vẫn tin tưởng và hy vọng sẽ còn gặp nhau thường xuyên hơn nữa qua những buổi giao lưu mà các anh chị trong BCH sẽ tình nguyện bắc nhịp cầu tình thân. Nối yêu thương đến mọi tấm lòng.

Đào Thị Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo