Séc-Slovakia

Lễ ăn mừng của người Việt Nam qua con mắt người Séc

Cập nhật lúc 26-07-2013 15:00:00 (GMT+1)

 

Phóng viên của báo Séc aktualne.cz đã tham gia buổi của lễ ăn mừng của cộng đồng người Việt tại chợ SAPA. Cùng với những phản ứng của bạn đọc Séc cho thấy cùng về một sự kiện, nhưng góc nhìn của người Séc rất khác so với góc nhìn từ cộng đồng Việt. Vietinfo xin tóm tắt một vài ý chính để bạn đọc tham khảo.


Bài của tác giả Tereza Krobová và phóng sự ảnh của tác giả Jiří Kůrka được đăng tại trang:

http://aktualne.centrum.cz/domaci/regiony/praha/fotogalerie/2013/07/25/vietnamci-slavili-konecne-jsou-mensinou/

Người Việt Nam sống ở Séc cuối cùng cũng được chính thức công nhận là thiểu số

Mặc dù thể chế thiểu số chỉ liên quan đến người có quốc tịch Séc nhưng từ góc độ người Séc, họ không phân cộng đồng người Việt Nam ra người Việt Nam có quốc tịch Séc hay người quốc tịch Việt Nam được định cư. Giới thiệu cho bài phóng sự, tác giả nhắc lại về việc chính phủ Séc đã chính thức công nhận người Việt Nam là một sắc tộc thiểu số tại CH Séc:

"Người Việt Nam sống ở Séc cuối cùng cũng được chính thức công nhận là thiểu số. Cùng với những thành viên mới là Belarus – họ được tham gia hội đồng của chính phủ cho các sắc tộc thiểu số. Nhờ là thành viên của hội đồng họ có thể tham gia đàm phán với các cơ quan nhà nước và có thể nhận được tài trợ cho các hoạt động văn hóa. Cộng đồng Việt Nam được chính thức công nhận sau nhiều năm vận động. Vì vậy vào thứ tư 24.7 khoảng 2000 người đã tập trung ở chợ SAPA – một chợ lớn nhất Séc, một ốc đảo nhỏ của Việt nam để ăn mừng. Tham dự buổi vui có phái viên sứ quán Việt nam, Thái lan, Truyền hình Việt Nam và cả Malá Hà Nội (Hà Nội nhỏ)."

Phóng viên quan tâm đến vệ sinh khu chợ và phong tục khác biệt của người Việt

Tác giả bài phóng sự không quên dạo quanh chợ và chụp những quầy hàng hay đống rác rưởi lộn xộn của chợ. Những lời bình luận cho ảnh được viết với một giọng văn pha chút hài hước:

 “Chính thức khai mạc vào lúc 20 giờ nhưng người Việt nam có trong giấy mời từ lúc 19:30 vì họ thường đi muộn hơn cho lịch sự”


“Các cô gái phục vụ mặc áo dài chăm lo cho khách đại biểu.."

"…còn các khách khác được phục vụ bởi những quầy bàn tạm thời”

“Để trở thành thiểu số ở Séc thì làm sao mà thiếu được bia với xúc xích”


“Ba xe công an theo dõi để không ai vui quá …“

“Cả nhà sư cũng quan sát nhìn từ trên cao…”

“Cả chó cũng canh giữ…”

“Tiếp theo là những lời phát biểu của các tổ chức Việt nam khác nhau. Tất cả đều bảo rằng ngày 3.7 là cái mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam”

"Phát biểu nhiều quá rồi mãi mới đến phần vui vẻ.."

Phần biểu diễn với những bài hát cũ của Karel Gott và Vondráčková khiến tác giả không mấy hứng thú và chụp ảnh đứa trẻ con bịt tai với lời bình" "Không phải ai cũng thích chương trình này..."

Câu hỏi này có lẽ do phóng viên nghĩ ra hơn là có cháu bé Việt nam hỏi thật:

“Mẹ ơi vậy bây giờ con giống như người Séc rồi à”? một cô bé hỏi mẹ ở cổng Malá Hà Nội

Tổng thống Zeman gửi lời chào

Ông Kmoníček, Trưởng Ban đối ngoại Văn phòng Tổng thống là người Séc đầu tiên được nói với thiểu số mới:  “Chúng tôi người Séc cũng giống như người Việt Nam vậy. Chúng tôi đi sinh sống ở khắp hành tinh này nên chúng tôi biết thế nào là sống ở nước lạ, trở thành một bộ phận của của nước đó mà không mất tình yêu với đất nước cội nguồn của mình”

 

“Tôi đã đến thăm Việt Nam mấy lần và tôi luôn ngạc nhiên thấy người Việt nam rất mạnh mẽ và kiên cường”. Ông đã gửi lời chào quan trọng: “Tổng thống Zeman chúc mừng tất cả các quí vị“

Phản ứng của bạn đọc Séc: người Việt  chăm chỉ, cả trong việc trồng cần sa

Những bài viết về người Việt thường kèm theo các của bạn đọc kẻ chê người khen. Sau đây là một số bình luận tiêu biểu của độc giả Séc dưới bài phóng sự:

Ông JM - Họ chăm chỉ làm đến mức trở thành những người trồng cần sa mạnh nhất, chuyện này liên  quan đến việc lấy trộm điện và phân phát ma túy ra ngoài biên giới Séc. Đúng là họ có cái mà tự hào!

Bà BD - Tôi không ghét người Việt vì họ làm việc,

Ông KJ – Nếu bà nghĩ họ tích cực chăm sóc hoa thuốc phiện và không trả thuế thì tôi hoàn toàn đồng ý với bà…

Ông JH - Khác với  nhiều người khác họ chăm chỉ, mặc dù có khó khăn ngoại ngữ họ cũng vẫn tìm được việc làm, và không phải đăng ký xin trợ cấp ở sở lao động.

Ông JH – Bản thân tôi nhìn thấy nhiều cửa hàng và của hàng thực phẩm ở các làng nhỏ. Họ mở gần như không nghỉ, nhiều hơn là những bãi trồng cần sa. Trong mỗi cộng đồng đều có những bọn tội phạm và ăn bám.

Bà BD -  Tôi đồng ý với ông JH.


NM - Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Soi: Cũng hay

  29-07-2013 19:35

  Ý kiến của "Ngứa mồm" rất hay.
 • #8 lle hoang: ăn mưng suits được công nhân dtts

  28-07-2013 14:11

  Tôi chỉ mong làm sao thoát được chế độ độc tài cs.Mấy thằng sq là những con chó săn đó
 • #7 Đá quí: Trên hay dưới người Di-Gan

  28-07-2013 10:50

  Bây giờ được quyền sản xuất và kinh doanh ma tuý thoải mái hay sao?
 • #6 nông dân: cộng đồng

  26-07-2013 20:13

  hiện nay thành 2 phe - phe thằng Uyển và phe cộng sản - - nhưng suy cho cùng thì tất cả là đồ quẹt khu (QUẸT KHU )dân 37 choa nói rứa đó
 • #5 thằng bờm: thiểu số

  26-07-2013 19:14

  tôi thích anh 'ngứa mồm'-vì anh muốn mục ĐỊC DUY NHẤT là hãy đoàn kết lại!! hu hu ..sướng. Vì chúng ta sống xa quê hương mà, hơn nửa phần lớn anh chị em cũ kỹ sang đây lâu năm cũng là nhờ công ơn của Đảng và chính phủ-chú phỉnh. à!
 • #4 Ngứa mồm: Chán cộng đồng

  26-07-2013 17:31

  Suốt tu mấy ngày qua, thấy mọi người cứ nói VN la đất nước lớn, rồi là sỉ nhục đi nhận là dân tộc thiểu số ở nước nhỏ. Xin hỏi mấy người, liệu có nước nào lớn hơn Trung Quốc, vậy mà người Hoa là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Nhiều người cứ tỏ ra hiểu biết, rồi chửi bới, các ông các bà có biết là. Tôi lấy ví dụ, một ưu đãi là họ cho phép chúng ta giữ gìn bản sắc văn hóa VN ngay tại nước của họ, vậy cái lợi đó ai sẽ đc hưởng, cái đó chúng ta phải nên tự hào là Séc họ quá ưu đãi cho chúng ta, mọi người hãy thử tìm xem trên thế giới có nước nào ưu đã với CĐ VN như vậy không. Còn một điều nữa, người Séc gốc Việt có phải là CĐ Việt Nam tại Séc không, hay là gì, mọi người hãy địng nghĩa cho tôi. Ở Mỹ có hơn 2 triệu n gười VN, vậy có ai nhận là cộng đồng Mỹ hay vẫn là cộng đồng VN, mặc dù đa số họ đều có quốc tịch Mỹ.
  Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, tôi chỉ muốn mục địc duy nhất hãy đoàn kết, chúng ta đã phải sống xa hương đó là cái nhục cuat tất chúng ta, vậy hãy cùng giúp nhau mà ngẩng đầu lên, đừng dìm nhau xuống nữa, kốn nạn lắm.
  Xin hết
 • #3 Qua đường: Xem cho kỹ hãy cười

  26-07-2013 16:29

  #1: Ông Uyển ngồi bàn đầu và có phát biểu đó.
 • #2 tran: Người VN thích '' hoành tráng¨¨''

  26-07-2013 16:23

  L ạ.... Dân tộc Việt thích hoành tráng kể cả khi không có lí do họ cũng tự tạo ra lí do. Điều 2, Thích thay đổi khái niệm. Hình như chế độ dạy cho dân thấm nhuần môn võ giả dối này. Miệng luôn luôn kêu gọi '' Việt kiều là máu thịt của Vn'' nhưng lại mâu thuẫn khi kì công xin là dân tộc thiểu số????? Thế thì thằng bán khế '' Đỗ Trung Quân tự nhận'' nó buồn à. Còn thay đổi khái niệm, lạp lờ đánh lân ,ăn cắp ngôn từ: Phải gọi chính xác là '' Người Séc gốc Việt được công nhân dân tộc thiểu số'' lại cắt mẹ nó chữ gốc đi... Hết chịu nổi. Đúng là tự hào hoành tráng Việt. Hu hu
 • #1 Hay nhỉ: Ông Phạm Hữu Uyển không đươc mời.

  26-07-2013 16:13

  Nực cười.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo