Séc-Slovakia

Lạnh và cuộc chiến có một không hai

Cập nhật lúc 27-11-2010 20:00:17 (GMT+1)
(Ảnh: Nghiêm Trang)

 

Bố tôi kể hồi đi chợ trờ có cô đội 5 cái mũ len, đi 3 đôi găng, bản thân bố thì thì lớp tất, lớp túi bóng, cứ thế vài lượt rồi mới đi giày. Thế hệ trước mới là siêu nhân, tuổi trẻ bây giờ trình độ chịu rét kém … như Tây.


Những cánh tuyết nhẹ rơi, tan trên má nhớp và buốt. Trời lạnh mà mây chẳng tím tái, cứ rạng ngời trong nắng mật ong như trêu người đi đường. Advent, bọn Tây háo hức đếm ngược đến Giáng sinh, trong ký túc xá và nhà trọ “không“ lò sưởi, sinh viên xa nhà cũng đang đếm ngược ngày về. Lạnh!

Lạnh khôn lắm, biết khéo lùa vào trong chăn, tê tái da thịt. Đắp chân mà vẫn run cầm cập thì khó chữa rồi. Tôi hì hục kê giường ra ôm lò sưởi, nhiều khi tỉnh cả ngủ vì suýt bỏng chân. Nhưng được ngủ trong chăn ấm thì chịu đau thương tí tẹo là “muỗi“.

Cái bình đun nước sôi chắc sắp được nghỉ hưu sớm vì làm việc quá sức. Nó phả ra hơi nóng làm ấm nhà được nửa phút. Không bõ bèn gì. Cái Tâm đi tắm suốt, nó ngâm trong nhà tắm liên tục, thi thoảng phải đập cửa xem chị ý có ngủ quên không. Sợ chứ! Chuyện gì cũng có thể xảy ra khi người ta lạnh và trầm cảm.

Mấy đứa còn lại xài nước nóng tiết kiệm. Cái Thư ăn cho có mỡ để cách nhiệt. Cà phê, mỳ úp, hôm sau đổi món, phở úp, trà túi. Bị nó rủ rê, tôi sợ béo nên vào ngay Sapa mua trà giảm cân. Đã có trà rồi thì “điếc không sợ súng“, sau khi ăn chúng tôi tráng miệng bằng sô-cô-la cho hạnh phúc. Rồi một hôm đang ngồi ăn, tôi gác chân lên ghế cho sướng thì nghe tiếng “xoạch“. Cúc đi một nơi, nội y lộ hết qua vết rách ở háng quần. Thì ra là do bọn đóng gói trà, gói nào cũng như gói nào, nhưng gói tôi đang uống là dành cho người biếng ăn, khó ngủ. Ăn và ngủ là một kết hợp miễn bình luận.

Tôi béo ú và dễ thương, tự cho là vậy. Có những đứa còn dễ sợ cơ. Hôm tôi đi tụ tập, thấy trên bàn một đứa có chai rượu mạnh chỉ còn vơi nửa. Nó hồn nhiên: “Học lạnh quá, uống một ngụm cho nó nóng người.“ Bó tay! Nhưng có đứa còn kinh hơn, mỗi khi buồn ngủ, thằng Phúc mở tung cửa sổ, mặc áo ba lỗ cầm sách đọc. Theo quan điểm của nó thì “lạnh thế không ngủ gật được“. Chỉ khổ bọn ở cùng.

Người ta ảo tưởng về sinh viên chúng tôi, rằng học hành vất vả lắm. Trong cái thời tiết này không có học, chỉ có ngủ và mơ về học, mơ muộn học, bị lên bảng, thi trượt … Nói ra chắc bố mẹ thất vọng lắm.

(Tên của nhân vật đã được thay đổi.)

Hà Nhung

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo