Séc-Slovakia

Lãng xẹt một nhiệm kỳ

Cập nhật lúc 12-07-2020 12:29:12 (GMT+1)
Đại sứ Hồ Minh Tuấn và nghị sĩ Leo Zunar

 

Nhân dịp đồng chí đại biểu Quốc hội Séc Leo Luzar, đảng viên Đảng Cộng sản Séc và Morava kiêm chủ tịch Nhóm nghị sĩ Hữu nghị Séc- Việt  vừa thành công tại Quốc hội trong nỗ lực tiến cử ngài TRINH TAN để tổng thống xét thưởng mề đây công trạng, mà theo giới thiệu của người đề đạt là phó chủ tịch một tổ chức công dân lớn của người Việt ở Séc đã có công lao to lớn trong lĩnh vực an ninh cộng đồng, xin chia sẻ bài viết của tác giả David Lý Thông trên báo Người Việt Xa Quê (nguoivietxaque.info) đã có nhắc tới khía cạnh nhậy cảm này. 


Mấy hôm nay tình hình dịch bệnh covid lại có chiều diễn biến phức tạp, nên cũng thấy hơi ngạc nhiên khi hàng tốp mấy bà mấy cô chân ngắn guốc cao nồng nàn son phấn thướt tha vào quán Hoàng Thành cùng nhiều anh bụng tròn mông lép mặt mũi rám nắng sân golf . Hỏi ra mới biết nghe đâu họ tới dự tiệc chia tay với quan chức cao cấp tòa đại sứ Việt Nam ở Czech hết nhiệm kỳ về nước. Chợt thấy thời gian trôi đi nhanh quá. Mới đó mà đã qua mấy thời đại sứ rồi...

Nhớ ngày nào nhiều bà con lưu luyến chia tay ngài Vương Thừa Phong sau nhiệm kỳ ngắn ngủi. Để rồi đến thời kỳ sóng gió của đại sứ Đỗ Xuân Đông, sang làm nhiệm vụ vào đúng cái thời điểm “cơn mưa vàng” ở Czech mà nhất là các chợ trời biên giới bắt đầu phai lạt và cùng với nó là cảnh nhà nhà người người theo nhau chuyển sang làm nông nghiệp. Và thế là đại sứ Đông phải tất tả che chắn chống đỡ tứ bề. Rồi lại còn chỉ đạo lộ trình vận động cho qui chế dân tộc thiểu số mà bà con mong mỏi.

Ngài Trương Mạnh Sơn sang kế nhiệm trong sự nhàn nhã sẵn nong sẵn né, thỏa sức ăn chơi nhảy múa nên hầu như không bao giờ vắng mặt trong mọi sự kiện, tiệc tùng diễn ra từ thành thị đến chốn thôn quê. Còn nhiệm kỳ của ngài Hồ Minh Tuấn nếu không có hai cái công hàm bất đắc dĩ dùng dao mổ trâu cắt tiết gà trượt vì vụ gã trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Lubomír Zaorálek nói năng linh tinh và thằng cu Miro Šifra biên kịch bộ phim Những kẻ phản bội bêu riếu chính phủ Việt Nam, thì quả thực là nhạt nhẽo.

Trên giang hồ vẫn thường nói: "Phía sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng phụ nữ". Dù muốn hay không sự nghiệp chính trị của các ngài đại sứ Việt Nam ở Praha thực sự được ảnh hưởng của chính những người phụ nữ bên cạnh họ.

Bà phu nhân đại sứ Trương Mạnh Sơn tự tin mang những chiếc váy ngắn nhất trong các bà đại sứ cùng dáng đứng cong cong hay làm cho lũ đực rựa nảy sinh ý nghĩ bậy bạ trong đầu, đã dễ biến đức lang quân của mình trong bộ củ kẻ ô thành chàng Charlie Chaplin bất đắc dĩ và hiền lành ngoan ngoãn.

Còn phu nhân của ngài đại sứ Hồ Minh Tuấn tương đối thủy chung với cái mũ nồi đen nên có lẽ thế tinh thần “mũ ni che tai” cũng theo ông nhà trong trọn nhiệm kỳ sớm cắp ô đi tối mang về. Tiệp Khắc là đất nước, mà bất kỳ ai một lần ở đó thường mang theo trọn đời những kỷ niệm, mà chẳng hạn Hội làng Xù ở Việt Nam là một trong những ví dụ. Nhưng nhiệm kỳ của đại sứ Tuấn đã trôi qua lãng xẹt, chẳng để lại trong nhau được một chút gì, trong khi có biết bao nhiêu thời cơ...Có lẽ bởi nhà ngoại giao chuyên nghiệp này quá chuyên nghiệp nên chỉ muốn làm cho xong nhiệm kỳ mà thôi.

Đúng 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, thì cùng với toàn nhân loại Việt Nam và Cộng hòa Séc phải đương đầu với con virus corona quái dị. Và những gì cộng đồng nói tiếng Việt ở Séc thể hiện trong thời gian dịch bệnh đã được nhân dân và chính quyền sở tại đánh giá rất cao. Nghe đại sứ Tuấn thổ lộ với báo chí trong nước về những khâu tổ chức động viên chỉ đạo kịp thời của đại sứ quán mà nao lòng. Bởi dù rất cố gắng tìm kiếm nhưng trên trang web của sứ quán nào có thấy đâu thông tin gì như ngài đại sứ chia sẻ. Nếu nói về kịp thời thì trước hết phải nhắc đến Hội làm cha mẹ CZ, vì chính họ mới là những người đầu tiên bắt tay vào hành động. Hay anh chàng Thạch Văn Sanh, í lộn, Trần Văn Sang đã đưa ra sáng kiến mang hình trái tim nổi tiếng khắp CH Séc. Sau đó thì mới tới các hội đoàn do sứ quán chỉ đạo đồng loạt ồn ào tham gia hưởng ứng. Mặc dù các tổ chức vệ tinh của sứ quán cũng đã làm được rất nhiều, nhưng những trái mướp ý tưởng nẩy mầm trên giàn nhà người khác. Còn nếu như có thực tế mà không ai biết, rằng ví dụ như Hội làm cha mẹ CZ và anh Trần Văn Sang đã hành động theo ý tưởng sáng suốt và chỉ đạo hướng dẫn của đại sứ quán hay hội hè nào đó, thì người viết bài này sẵn sàng xin lỗi vì hiểu nhầm.

Chẳng bù cho đại sứ Đỗ Xuân Đông, đã rời Praha từ bao năm trước nhưng vẫn rất nặng lòng với đất nước này và cộng đồng người Việt ở đây. Được biết chính ông là người đã chủ động liên lạc với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để phía Việt Nam đưa ra đề xuất thực hiện cuộc điện đàm trực tiếp với người đồng nhiệm Séc Andrej Babiš, mà trong đó thủ tướng Phúc tỏ thái độ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống virus corona, thăm hỏi nhân dân Séc và cộng đồng người Việt ở Séc. Trong cuộc điện đàm này, thủ tướng Séc Andrej Babiš mới đề cập tới vấn đề khẩu trang Việt Nam.

Bộ Ngoại giao CH Séc đã ca ngợi hết lời cơ quan đại diện của mình ở Hà Nội trong nỗ lực tìm nguồn cung cấp tin cậy ở Việt Nam. Đại sứ Vítězslav GREPL đã ngỏ lời với người trợ lý Việt Nam của chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava Vojtěch Filip nhờ giúp đỡ và yêu cầu hỗ trợ này cuối cùng vẫn phải tìm đến địa chỉ nguyên đại sứ Đỗ Xuân Đông. Nên cần phải lưu ý, là những lô hàng khẩu trang tổng trị giá 5 triệu korun mà bộ Ngoại giao CH Séc mua ở Việt Nam và được phép vận chuyển sang Séc vào thời điểm Việt Nam đang có lệnh cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế,  mà truyền thông Séc từng gọi là “Chiến dịch khẩu trang Việt Nam”, thành công được là nhờ phần lớn ở tình cảm và tận tâm của nguyên đại sứ Đỗ Xuân Đông.

Vì thế cũng nên nhắc lại, là nỗ lực gắn kết cộng đồng với cơ quan đại diện trong nhiệm kỳ của mình mà ngài Đỗ Xuân Đông thể hiện nhiều khi mang không khí như trong một gia đình, có phần không nhỏ của người phụ nữ đứng bên cạnh. Và có lẽ chưa vị đại sứ Việt Nam nào ở Séc thiết lập được mối quan hệ cá nhân hữu hảo với các nguyên thủ quốc gia hàng đầu CH Séc như ngài Đỗ Xuân Đông.

David Lý Thông- Praha, 6/2020

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Minh: Yêu Séc

  18-07-2020 19:48

  Hoàng Đức nói rất đúng, phong cách làm việc thì a Phong là OK nhất
 • #5 Dân thường: Tiêu đề

  15-07-2020 22:57

  Giọng văn giống của ông TNT quá.
 • #4 Hoàng Đức: Yêu CH Séc

  13-07-2020 17:23

  Bài viết rất hay và bám sát thực tế đã diễn ra qua một số thời gian của mấy đại sứ Việt Nam công tác tại CH Séc trong thời gian gần đây thôi. Riêng đối với ông Đỗ Xuân Đông không tới mức được ca ngợi như vậy đâu! Ông ấy có nhiều chiêu trò chính trị lắm! Đúng lúc ông ấy làm đại sứ thì cộng đồng ta tại CH Séc được công nhận là dân tộc thiểu số của Séc, công lao vận động chính trị từ nhiệm kỳ của các đại sứ trước.
  Hầu hết các ông đại sứ tai CH Séc không biết ngoại ngữ nên rất ngại gặp bạn Séc chứ chưa nói đến chủ động gặp gỡ làm việc đối ngoại góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị kinh tế giữa hai nước. Chủ yếu họ bám vào anh chị em cộng đồng của ta để làm ăn.
  Bài viết của Bạn hay và tôi rất thích.
 • #3 hoaithi.hn@gmail.com: Xù mốc

  13-07-2020 12:43

  Riêng báo chỉ cộng đồng chưa 1 lần được tay đại sứ này tổ chức gập mặt nhân ngày 21/06 hàng năm trong suốt nhiệm kỳ!
 • #2 Nam: Cướp trên giàn mướp

  12-07-2020 16:51

  Cướp trên giàn mướp
 • #1 NGƯỜI BÌNH THƯỜNG: Tiêu đề

  12-07-2020 13:55

  Sắp bầu cử , nên tặng thưởng mề đay hay mề gà cũng xem lại họ có lợi dụng mình không .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo