Séc-Slovakia

Làng Potůčky vùng Tây Séc tồn tại và phát triển nhờ người Việt

Cập nhật lúc 16-05-2015 21:40:26 (GMT+1)
Một góc của chợ Việt Nam. Nguồn: CRO.

 

Chợ Việt Nam đã có dấu ấn hơn 20 năm ở trung tâm làng Potůčky tại vùng miền núi Krušny giáp biên giới Đức. Ở đó các doanh nhân Việt  nam bán hàng chủ yếu cho dân Đức. Mặc dù thời mưa vàng đã qua đi, chợ này vẫn hoạt động. Người dân bản sứ cũng thừa nhận họ sẽ sống khó khăn hơn nếu không có các doanh nhân Việt Nam.


Một doanh nhân Việt với tên Séc là Roman nói „Tôi đã sống ở đây 20 năm và tôi nhớ những năm tháng huy hoàng khi dân Đức vẫn dùng đồng Mark, thời đó buôn bán tốt hơn nhiều“.  Roman cố gắng trở thành một doanh nhân trung thực và anh phiền lòng vì tất cả các chợ Việt nam bị cáo buộc liên quan tới hàng giả, sản xuất ma túy và các cuộc càn quét của cảnh sát. Roman than phiền thêm „họ coi chúng tôi cùng một duộc cả“.

Ông trưởng làng Vlastimil Ondra cũng đồng ý và nói „Vấn đề là ở chỗ, người Việt ở đây nghĩ mức phạt về tội bán ma túy theo luật Séc là trò đùa. Ở Việt Nam nó nặng hơn rất nhiều. Chính họ đã chỉ trích điều này và họ mong muốn luật pháp thay đổi để không ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh của họ“.

Thực tế là việc kinh doanh tại chợ châu Á đã giúp cho làng Potůčky tồn tại tốt suốt 20 năm qua. Ông trưởng làng liệt kê các ưu điểm „Chúng tôi có kế hoạch xã hội, theo đó tiền thu được từ chợ chúng tôi chia cho dân làng. Ví dụ dân làng chỉ trả có 15 kuron cho tiền nước và thải nước. Chúng tôi đóng góp vào bữa ăn trưa cho người về hưu, v.v.“

Cụ bà Jarmila Popelková đã 81 tuổi và cụ đã bắt đầu trông giữ các cháu Việt Nam ngay từ sau cách mạng Nhung. Cụ tự hào nói “Vì tôi yêu trẻ con nên tôi đã nhận trông nom chúng. Để tôi còn có vài đứa cháu chứ. Tất cả các cháu đều đã nói rất chuẩn tiếng Séc.”

Một trong số rất ít cửa hàng Séc tại làng là cửa hàng thực phẩm Věrka a Jirka. Bà bán hàng nói „khách hàng chủ yếu là người về hưu và cả người Việt. Họ mua chủ yếu rau, hoa quả và xúc xích. Đúng là tất cả mọi người đều đến chỗ chúng tôi.“

Một phụ nữ khác, bà Hana kết luận „Tôi thấy ổn cả, bởi vì chúng tôi sống với họ đã lâu lắm rồi". Người Séc và người Việt đã sống cùng nhau ở làng Potůčky hơn 20 năm rồi và mối quan hệ của họ sẽ vẫn là điều mấu chốt cho sự phát triển của làng Potůčky.

rozhlas.cz

Hùng Anh - biên dịch
© Vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo