Séc-Slovakia

Làm gì khi con học xong cấp 2 tại Việt Nam và mới qua Séc?

Cập nhật lúc 12-06-2019 13:30:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Sau thời gian dài chờ đợi để con cái được đoàn tụ cùng gia đình, cuối cùng cũng được nhận đóng dấu thị thực và ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9 là gia đình mua vé cho con sang Séc. Nhiều  em muốn tiếp tục con đường học vấn tại Séc, nhưng hoặc quá khó, hoặc vì điều kiện phải bỏ dở. Ngoài ra, có nhiều gia đình nóng lòng muốn cho con qua Séc sớm để bắt đầu học tiếng, vì vậy, ngay khi có visa, kể cả đang giữa năm học lớp 9 cũng cho con qua. Phải làm thế nào trong những trường hợp này?


Từ 10/12 tuổi trở lên, việc học ngôn ngữ thứ 2 là rất khó khăn với thanh thiếu niên, vì vậy lo lắng của cha mẹ là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc cho con nghỉ học giữa năm học, đặc biệt giữa năm học lớp 9 để qua học tiếng gây khó khăn trên nhiều mặt.

Thứ nhất, việc xin học cho con vào cuối cấp 2 khi các em chưa biết tiếng là hết sức khó khăn cho gia đình và nhà trường vì việc hội nhập các em vào tập thể lớp là một quá trinh lâu dài và khó khăn, đặc biệt với các em thanh thiếu niên.

Thứ 2, theo luật giáo dục hiện hành, những em học hết cấp 2 ở nước ngoài, khi thi vào cấp 3 sẽ được miễn môn tiếng Séc, nhưng nếu chỉ học 1 tháng ở trường cấp 2 tại Séc, sẽ mất đi cơ hội này. Vì vậy, nếu không phải vì điều kiện quá cấp bách hoặc bắt buộc, hãy tạo điều kiện cho con học hết lớp 9 rồi mới đoàn tụ cùng gia đình.

Có nhiều gia đình vì muốn cho con biết tiếng để tiếp tục học cấp 3 tại Séc nên xin cho con học lại lớp 9 mặc dù đã tốt nghiệp cấp 2 tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những giải pháp khi gia đình không có điều kiện tài chính để đăng ký khóa học tiếng dài hạn cho con. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên tính đến những mặt trái của giải pháp này. Hiệu trưởng các trường cấp 2 không có nghĩa vụ phải nhận học sinh đã hoàn thành phổ cập giáo dục vào lớp 9, vì vậy con bạn có thể không có cơ hội vào học cấp 2 tại đây.

Thứ 2, việc ngồi trên ghế nhà trường cấp 2 một năm không có nghĩa là con bạn sẽ biết đọc, viết, nói tiếng Séc một cách đầy đủ để vào học cấp 3 tại Séc, vì quá trình trau dồi ngoại ngữ, đặc biệt cho các em lớn tại trường học ở Séc (và nhiều nước khác) như đã nói ở trên là một quá trình lâu dài và cần sự hợp tác cũng như động lực từ nhiều phía: nhà trường, gia đình, học sinh và các ngoại tố khác (học thêm, tư vấn giáo dục, vvv…).

Nếu có điều kiện, phụ huynh có thể tìm thêm các khóa học tiếng miễn phí cũng như không miễn phí cho con từ các tổ chức phi chính phủ, trường học tiếng hoặc ủy ban thanh phố. Ngoài những lý do gia đình như trên, hệ thống giáo dục tại Séc chưa có chương trinh nào hỗ trợ thanh thiếu niên đã tốt nghiệp cấp 2 ở nước ngoài một cách có hệ thống để chuẩn bị cho việc học cấp 3 tại Séc.

Việc học tiếng không có hệ thống ở độ tuổi thanh thiếu niên là một trong những nguyên do hàng đầu khiến nhiều thanh thiếu niên phải bỏ học cấp 3 giữa chừng hoặc không đủ tiếng để phát huy đầy đủ năng lực học tập cũng như tìm việc làm sau này. 

META o.p.s. được sự tài trợ của quĩ The VELUX Foundations của Đan Mạch, cùng sự phối hợp với trung tâm hội nhập CIC tổ chức khóa học tiếng Séc dành cho thanh thiếu niên ngoại quốc đã tốt nghiệp trung học cơ sở (học hết lớp 9).

Khóa học này hoàn toàn miễn phí và kéo dài một năm học, nhằm chuẩn bị cho các em vốn từ vựng trong giao tiếp hằng ngày cũng như từ vựng cho các môn học ở trường cấp 3 tại Séc. Ngoài ra, tại khóa học này, các em còn được làm quen với môi trường, cách học tại trường cấp 3 và nhiều hoạt động ngoại khóa khác để làm quen với môi trường giáo dục mới tại CH Séc. 

Đăng ký tại đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeXxbNR4m60i_LpJDoC2tdV8k2lyb7D5eIchGH0iVShUWmzlg/viewform

Thêm thông tin về khóa học:

https://www.meta-ops.cz/rocni-pripravny-kurz-ke-studiu-na-stredni-skole

Trong phạm vi khóa học và kể cả sau khóa học, các học viên và gia đình có thể sử dụng dịch vụ tư vấn giáo dục miễn phí từ các nhân viên xã hội của META o.p.s. như chọn trường, đăng ký học, tìm các hoạt động ngoại khóa và các khóa học khác. 

Một năm học tiếng tại khóa học này khó có thể là chìa khóa chắc chắn để các em thành công trên con đường học vấn tại Séc. Vì vậy, trong quá trình học cấp 3, các em có thể bổ sung thêm từ vựng và việc học tập bằng tiếng Séc qua các khóa học tiếng miễn phí của Ủy ban thành phố Praha với nhiều cấp độ khác nhau. Sau giờ lên lớp, các em có thể gặp riêng thầy cô giáo để được hỗ trợ, tư vấn, giải thích thêm.

Đặc biệt quan trọng, từ sau năm 2016, các học sinh không nói tiếng Séc là tiếng mẹ đẻ có quyền được nhận hỗ trợ về mặt ngôn ngữ trong các môn học tại trường cấp 2 và cấp 3 tùy theo nhu cầu và trình độ tiếng Séc của mình.

Để biết thêm về các khả năng hỗ trợ cho con cũng như quyền và nghĩa vụ khi cho con đi học cấp 3 tại CH Séc, bạn có thể tìm đọc thêm tại trang web www.inkluzivniskola.cz  hoặc liên hệ các nhân viên xã hội của META o.p.s. để được tư vấn thêm. 

META o.p.s. cung cấp tư vấn miến phí trong lĩnh vực giáo dục từ năm 2004 cho những ai di cư sang Séc và cần giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục như: đăng ký học mẫu giáo, tiểu học, chọn trường và chuẩn bị thi vào cấp 3, bằng cấp tương đương, hỗ trợ ở trường học (xin thêm giờ học tiếng miễn phí tại trường, kế hoạch giáo dục,vvv), đối thoại với nhà trường và vvv.

Ngoài giờ tư vấn tại văn phòng, META phối hợp cùng với ủy ban và bộ Nội vụ, cung cấp tư vấn miễn phí về giáo dục mỗi thứ 5 hàng tuần tại trường tiểu học ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090 đặc biệt dành cho công dân của quận 12, Praha hoặc những gia đình có con theo học tại các trường học tại Praha 12. 

Liên hệ:

Ngô Thúy Vân: e-mail: ngo@meta-ops.cz , mobil: 775 339 003

Jan Heinrich: e-mail: heinrich@meta-ops.cz,  mobil: 777 756 858

Trang facebook bằng tiếng Séc và tiếng Việt để phụ huynh và học sinh tiện thông tin và liên lạc: www.facebook.com/metaporadenstvi

www.meta-ops.cz

 Ngô Thúy Vân, META o.p.s.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Tôi là tôi: Mõ làng

  13-06-2019 19:13

  Thật khổ sở với vấn đề này quá. Bao nhiêu gđ cho con cái, vợ, chồng ,... theo cái lớp gọi là VÔ CHÍNH PHỦ mà họ thường RAO TIN, nhưng kết quả cuối cùng là theo học 3 tháng, nửa năm nhưng vẫn không hiểu gì cả về tiếng Séc (Hoặc người Séc và những người biết tiếng Séc KHÔNG HIỂU TIẾNG SÉC khi nghe những người đã học qua lớp VÔ CHÍNH PHỦ ???!!!). Thi A1 thôi, tham gia lớp MIỄN PHÍ mà những người theo học qua lớp VÔ CHÍNH PHỦ này cũng phải thi 5 - 7 lần mới đậu vì họ chả có tý kiến thức cơ bản nào trong đầu cả ???!!! Chán chẳng muốn chết chứ đừng nói chảo muốn nói nữa ???!!!
 • #3 Ký danh: CO MOI

  13-06-2019 17:03

  Ban tuong toi la Vit chac .Dich vu cua cac ban mo ra chang qua chi la hinh thuc de lay tien tai cho cua nha nuoc Sec va thu tien cua cac bac phu huynh co con cai hoc ma khong theo duoc o truong Sec va de cho hop li,nen ho bat buoc phai dang ki vao nhung dich vu giong nhu cua ban , chu cac ban lam gi co nghiep vu su pham cung nhu duoc qua chuyen mon day tieng Sec cho nguoi ngoai quoc ma day . Dich vu dua nguoi cung nhu dich vu cua cac ban se co ngay day ban a . Toi khong doa dau . Voi toi cung nhu nhung nguoi chan chinh thi nguoi ta goi la CO MOI khong hon khong kem .
 • #2 NTV :

  13-06-2019 12:55

  Chào bạn,
  cám ơn bạn đã theo dõi và bình luận.
  1. META o.p.s. không phải là công ty dịch vụ, chúng tôi là tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ, chuyên cung cấp tư vấn về giáo dục miễn phí cho tất cả những công dân cần tới dịch vụ này.
  2. Bạn có thể chỉ rõ, bài viết trên chỗ nào viết không đúng ạ? Chúng tôi rất sẵn lòng sửa sai nếu thực sự có lỗi.
  3. Kinh nghiệm mà bạn có được thông qua nguồn nào đó hoặc chính gia đình bạn trải qua có thể đúng với bạn, nhưng chưa hẳn đúng với người khác.
  4. Bài viết trên chỉ nhằm cung cấp thông tin và người đưa ra quyết định vẫn là phụ huynh và kể cả chúng tôi không có tồn tại, thì các gia đình vẫn đã và đang đưa con sang ở độ tuổi lớp 8,9 và không chỉ người Việt.
 • #1 Ký danh: Quang cao dich vu

  12-06-2019 23:17

  Bai viet khong dung . Neu nhu cac bac phu huynh co con dang hoc do dang o Viet Nam khong nen cho sang , vi khong co tuong lai tot cho cac ban sau nay va do la mot dieu het suc nguy hiem . Tieng Sec o trong truong hoc hoan toan khac khong giong nhu tieng Sec de lam dich vu hay phien dich . Cac ban sang nua voi ,kien thuc khong co , theo hoc kieu gi mat khac ho dao tao ghep khong giong nhu o Viet Nam . Cac bac phu huynh khong nen nghe may bon dich vu la rat kho cho cac ban sau nay.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo