Séc-Slovakia

Lại chuyện người Việt tại Séc “dùng nhầm“ hộ chiếu

Cập nhật lúc 26-01-2010 05:01:19 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Theo thông báo của nữ trung úy Eva Jaklová hôm 25/01/2010, thì kỳ nghỉ cuối tuần rồi cũng không là những ngày buồn tẻ với lực lượng cảnh sát ngoại kiều Bắc Séc.


 Ngày thứ bẩy, họ đã ra quyết định trục xuất hành chính với ba nữ công dân Ukraina vì đã làm việc không có giấy phép lao động trong một công ty ở Štětí. Xí nghiệp sàng lọc rác thải này đã thuê họ làm chui và thậm chí một người còn không có cả giấy phép cư trú.

 Một công dân Việt Nam khác cũng sẽ phải bắt buộc hồi hương. Khi bị cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, anh ta đã đưa ra cuốn hộ chiếu Việt Nam, song với những nhân viên cảnh sát ngoại kiều đã được đào tạo nghiêm túc, kể cả qua những khóa bổ túc để nhận diện người châu Á, họ dễ dàng nhận thấy ảnh trong hộ chiếu không khớp với người thực. Nhưng người Việt Nam này vẫn khăng khăng khẳng định mình đúng là người trong ảnh. Vì thế cho nên đối tượng đã được cảnh sát đưa về trụ sở để xác minh tiếp. Bằng những biện pháp nghiệp vụ và cả rà soát trong tư liệu lưu trữ quốc tế, cảnh sát đã xác định chính xác chủ nhân thực sự của cuốn hộ chiếu đang ngồi tù ở Đức. Trước những chứng cứ rõ ràng, người châu Á này đã phải thú nhận.

 Buổi trưa ngày 24/01/2010, tổ tuần tra của cảnh sát ngoại kiều “vào thăm“ một cửa hiệu tạp hóa nhỏ của người Việt Nam tại làng Duchcov. Những vị khách không mời mà đến này quả là quá bất ngờ với người bán hàng, vì họ nhìn thấy nhân viên đang soạn đống thuốc lá chỉ có tem thuế của nước ngoài. Mặc dù không phải là hải quan, song các nhân viên cảnh sát ngoại kiều cũng bắt tay vào kiểm tra hàng hóa và trong kho đã tìm thấy thêm nhiều cây thuốc lậu và những bao thuốc lá sợi. Khi chủ nhân của cửa hàng biết tin chạy đến, chỉ còn biết cay đắng nhìn cảnh sát ngoại kiều chất hàng lên xe công vụ. Cảnh sát đã tịch thu tổng cộng 614 cây thuốc lá. Số phận của người chủ cửa hiệu tới đây sẽ nằm trong tay hải quan và quan tòa quyết định. “Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra, chủ yếu nhằm vào vấn đề cư trú của người ngoại quốc. Đúng là chúng tôi không chờ đợi những phát hiện như thế này,“ một cảnh sát viên tuyên bố.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Gởi Ngất Ngất:

  28-01-2010 21:52

  Ngất Ngất đâu rồi mà sao không thấy trả lời? Bí rồi hả?
 • #3 Tuấn:

  27-01-2010 20:38

  Chưa biết đến pháp luật là gì hay sao mà mở miệng lớn tiếng dạy người khác TỐT, XẤU?

  Khi CSNK kiểm tra nếu không có giấy tờ tùy thân chỉ là VI PHẠM.

  Ngay cả trường hợp cư trú bất hợp pháp, vi phạm này cao nhất là trục xuất nhưng đương sự có thể kháng cáo và đệ ĐƠN XIN TỊ NẠN - như vậy vẫn còn cơ may.

  Thế nhưng cùng hoàn cảnh tương tự mà sử dụng và trình giấy tờ của người khác nhằm che mắt cơ quan hữu quan thì lại là TỘI PHẠM.

  Án tù đôi niên và sau đó trục xuất - Vô phương cứu chữa.

  Là người tốt không chưa đủ nếu cứ luôn vi phạm pháp luật và chui đầu vào chiếc rọ lao lí mà phải sống tốt trong khuôn khổ pháp luật. Bảo vệ cho người VN không phải bằng các phương pháp CÙN như trước đây hơn chục năm và không thể bào chữa mãi trong cái vòng luẩn quẩn: người VN ngay thẳng phải bảo vệ người VN phạm pháp.

  Dùng ngôn ngữ dọa nạt nhau, bắt nhau im lặng theo cách thức của CSVN có thể bảo vệ hữu hiệu được mãi người VN khi thực tế rất nhiều trường hợp vi phạm?
 • #2 Ngất Ngất:

  26-01-2010 13:21

  "Tên người gửi: Tuấn
  Nội dung: Rồi còn nhiều thằng nữa sẽ bị bắt vì dùng hộ chiếu của người khác " <-------
  Bạn Tuấn nói câu này ra không sợ bị phải tội à. Có rất nhiều lý do khiến cho 1 người phải dùng hộ chiếu của người khác, không phải ai cũng là người xấu đâu. Đừng nghĩ mình nấp sau cài màn hình máy tính mà muốn gõ cái gì cũng được mà không sợ ai biết mình là ai. Hãy tự có trách nhiệm trước lời nói của mình.
 • #1 Tuấn :

  26-01-2010 12:53

  Rồi còn nhiều thằng nữa sẽ bị bắt ... nếu dùng hộ chiếu của người khác
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo