Séc-Slovakia

Lại “chọc ngoáy” người Việt Nam vì EET

Cập nhật lúc 02-08-2017 13:38:55 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bầu cử Quốc hội tại Cộng hòa Séc sẽ diễn ra trong tháng Mười và thường thì các chính đảng sẽ tăng tốc tối đa chương trình vận động của mình sau khoảng một hai tháng nữa. Nhưng đã có những biểu hiện cho thấy con bài EET (hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến) mà tất cả các phe phái đã và sẽ sử dụng, đang được tung ra liên tiếp trong những ngày gần đây. Và mới nhất là kết quả khảo sát của trung tâm Nielsen.


Tại hội thảo về thị trường bán lẻ Sámoška (tạm hiểu là tiệm bán hàng tự chọn) hồi tháng Sáu, trung tâm Nielsen đã công bố kết quả khảo sát thị trường của mình liên quan đến vấn đề EET. Mà theo đó, trong 150 cửa hiệu của người Séc tỉ lệ không cấp hóa đơn có mã số EET là 6,7 phần trăm. Còn tại 150 cửa hiệu của người Việt Nam thì tỉ lệ không thực hiện nghĩa vụ cấp hóa đơn EET là 18,7 phần trăm.

“Trong tháng Tư khi mà nghĩa vụ EET đối với những người bán lẻ đã phải thực hiện tháng thứ hai, các nhân viên khảo sát của chúng tôi đã thử nghiệm mua hàng hóa trị giá khoảng 50 korun. Từ quan niệm giả thiết phổ biến, là người kinh doanh Việt Nam có phần nào gần gũi hơn với nền kinh tế xám, nên chúng tôi muốn xác định xem liệu trong khía cạnh này có khác biệt với mức bình quân hay không,” chủ nhiệm đề án khảo sát của Nielsen Lubomír Mechura nói.

Năm ngoái Nielsen đã thống kê tại CH Séc có 13 437 tiệm tạp hóa thực phẩm không nằm trong hệ thống mạng lưới các tập đoàn đa quốc gia, trong số đó 3842 có chủ sở hữu điều hành là người Việt Nam. Trong khảo sát, các nhân viên để ý tới thực tế, ai là người ngồi sau quầy tính tiền- Việt Nam hay Séc. Và như đã nêu, mức độ tỉ lệ không tuân thủ luật về EET của người kinh doanh Việt Nam cao hơn ba lần so với các đồng nghiệp Séc.

Theo lí giải của giám đốc công ty cố vấn Investman Nguyen Manh Tung, thì thái độ lơ là của người Việt Nam đối với EET cũng có thể là do không phải tất cả các chương trình điều hành máy thu ngân đều được dịch sang tiếng Việt. “Vẫn còn quá sớm để đánh giá. EET mới vận hành được vài tháng, tạm thời chưa kích hoạt tất cả các giai đoạn. Chúng tôi không có bất cứ thông tin gì từ phía bộ Tài chính, rằng cộng đồng chúng tôi có vấn đề và phải giải quyết,” Nguyen Manh Tung khẳng định. Investman đã hợp tác với bộ Tài chính để soạn thảo các tài liệu về EET cho cộng đồng người Việt.

Tổng cục Thuế cho tới nay thực hiện gần 50 nghìn cuộc kiểm tra, trong đó phát hiện hơn 7 nghìn (khoảng 16 phần trăm) có sai phạm các nghĩa vụ liên quan tới EET. 1089 trường hợp đã xử lý xong với mức phạt tổng cộng mười triệu korun, nghĩa là trung bình 9 nghìn korun tiền phạt cho một trường hợp sai phạm. Khoảng 3,5 nghìn người kinh doanh khác đang chờ quyết định xử lý và mức phạt mà tối đa có thể lên đến nửa triệu korun hay buộc đóng cửa ngừng hoạt động.

Theo thành viên Hiệp hội các cửa hiệu Séc truyền thống (AČTO) đồng thời là giám đốc mạng siêu thị bán lẻ ESO market Jiří Štorch, thì với mức phạt nhẹ và thủ tục xử lý chậm chạp như vậy thì “không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người kinh doanh đùa giỡn với EET.”

“Thiếu những tín hiệu mạnh từ phía cơ quan quản lý thuế, trừng phạt nặng lỗi không tuân thủ, tương tự như ở Croatia. Các hình phạt như trò đùa,” cả đại diện công ty cung ứng trang thiết bị EET Dotyčka Michal Wantulok cũng phụ họa.

Khi áp dụng EET, tác giả của nó và các chính trị gia Séc kỳ vọng ngăn chặn gian lận và tăng thu thuế, nhất là thuế DPH; bình đẳng hóa môi trường kinh doanh và phá vỡ lợi thế của những người kinh doanh dối trá che giấu doanh thu. Và định kiến truyền thống phổ biến trong xã hội, rằng người Việt Nam kinh doanh ở Cộng hòa Séc đều trốn tránh gian lận thuế đã, đang và sẽ còn được tiếp tục đem ra sử dụng mỗi khi có dịp. Chỉ chắc chắn rằng, với kết quả khảo sát của Niesel này khi mà tỉ lệ người Việt Nam kinh doanh không tuân thủ luật về EET cao gấp ba lần mức bình thường, sẽ là tín hiệu thúc đẩy các hoạt động kiểm tra giám sát của chính quyền chú trọng hơn vào đó.

David Nguyen- (theo Mf Dnes)

Nguồn: NVXQ

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo