Séc-Slovakia

Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt - Séc tại Ostrava

Cập nhật lúc 28-09-2020 03:13:24 (GMT+1)
Các quan khách tham quan triển lãm ảnh về lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam

 

Lễ kỷ niệm do Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc.


“Cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Morava đã và đang có những hoạt động và đóng góp tích cực cho sự phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc nói chung và sự phát triển của địa phương nói riêng”. Đây là phát biểu của Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Morava Ivo Vondrak tại lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc ngày 26/9 tại thành phố Ostrava.

Tới dự lễ kỷ niệm có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng, Tỉnh trưởng Bắc Morava, cùng với quan chức trung ương và địa phương Séc, đại diện Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava. 

Lễ kỷ niệm do Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Tân- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cám ơn sự giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền địa phương đối với cộng đồng người Việt tại đây, đồng thời nhấn mạnh sự đóng góp tích cực đối với quê hương thứ hai thông qua các hoạt động hội nhập kinh tế, văn hóa, xã hội.  

Thay mặt Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava, ông Trịnh Tân đề nghị lãnh đạo địa phương tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt hội nhập sâu rộng và đóng góp cho xã hội sở tại, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Ông Trịnh Tân hy vọng Hội sẽ cùng với Ủy ban tỉnh kết hợp xây dựng 1 nhà văn hóa ở đây, chăm sóc cho người lớn tuổi, cả người Việt Nam cũng như người Séc và đề nghị Ủy ban tỉnh kết nối đường bay từ Ostrava đến Praha và về Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại CH Séc nói chung và tại Bắc Morava nói riêng, Tỉnh trưởng Bắc Morava Ivo Vondrak khẳng định cộng đồng người Việt nam tại đây là cộng đồng có mối quan hệ mật thiết với người dân địa phương, đóng góp to lớn về kinh tế, làm đa dạng thêm văn hóa của Séc.

Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, hội người Việt Nam tại Bắc Morava đã có nhiều hoạt động đóng góp cho địa phương như may khẩu trang tặng cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam.

“Trong tương lai, chúng tôi cũng có những dự trù kinh phí để tăng cường sự hợp tác giữa tỉnh Ostrava với một địa phương của Việt Nam, trong đó hội người Việt Nam tại Ostrava sẽ là cầu nối quan trọng cho sự hợp tác lâu dài này"  - ông Ivo Vondrak nói.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức triển lãm ảnh về lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng được giới thiệu đến cộng đồng người Việt và người dân địa phương. Mặc dù chưa sang Việt Nam nhưng thông qua các bức ảnh tại cuộc triển lãm và tiếp xúc với người Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Séc rất ấn tượng về Việt Nam. 

“Qua những hình ảnh này cũng như sống trực tiếp với nhiều người Việt tại Séc, chúng tôi cảm thấy sự gần gũi, tích cực hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Séc vào xã hội nước sở tại. Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi đã có những chương trình, xuất bản những ấn phẩm bằng tiếng Việt và tiếng Séc để cộng đồng người Việt và người Séc hiểu biết hơn về văn hóa của cả hai nước"- ông Jiri Vzientek cho biết.

 

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng chào mừng kỷ niệm 70 quan hệ ngoại giao Việt Séc

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật và món ăn ẩm thực truyền thống của Việt Nam./.

Nguồn: Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo