Séc-Slovakia

Kiều bào quê hương Bắc Ninh tại Séc dâng chuông tại chùa Dạm

Cập nhật lúc 09-02-2020 13:56:59 (GMT+1)

 

Dù bận rộn với công việc làm ăn sinh sống lập nghiệp nơi xứ người nhưng những người con xa quê vẫn luôn mong muốn có những đóng góp thiết thực cho quê nhà.  Chính vì thế trong những ngày đầu năm mới Canh Tý 2020, Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc đã trở về và dâng chuông tại chùa Dạm (Đại Lãm tự) ở phường Nam Sơn, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.


Nghi thức dâng chuông trang trọng và linh thiêng do Thầy Thích Thanh Phụng – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh chủ trì tại chùa Dạm, xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, Bắc Ninh diễn ra hôm 8 tháng 2, nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý. Tham dự còn có cụ Trần Anh Thật - đại diện cho hội phật tử địa phương cùng một số lãnh đạo và bà con Hội đồng hương Bắc Ninh tại Séc do ông Đặng Đình Thịnh dẫn đầu tham dự lễ dâng chuông.

Và đây chính là chiếc chuông đồng do Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc phát tâm công đức dành cho của Dạm sau khi được biết chủ trương của UBND tỉnh về việc trùng phục ngôi quốc tự chùa Dạm.

Ông Đặng Đình Thịnh - Chủ tịch Hội Đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc cho biết: “Ngoài những hoạt động thiết thực như thế này thì chúng tôi cũng thông qua các sự kiện để quyên góp ủng hộ và trao quà và tiền tận tay cho các chiến sỹ đang ngày đêm canh gác vùng trời vùng biển chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Dù không nhiều nhưng cũng là tình cảm của bà con Bắc Ninh xa quê như chúng tôi.

Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Chùa Dạm, tên chữ là “Đại Lãm tự” thuộc xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. chùa Dạm nằm biệt lập trên núi Đại Lãm quanh năm xanh tốt, nhìn về phía sông Đuống cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 7km về hướng Đông Bắc.

Chùa Dạm là đại danh lam từ thời Lý và là một di tích quan trọng của tỉnh Bắc Ninh ngày nay với lịch sử gần 1 000 năm.

Quả chuông đồng được Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc dâng tại chùa Dạm, Bắc Ninh nặng hơn 300kg được làm với số tiền trị giá gần 200 triệu VNĐ.

Đây cũng là thành quả và tấm lòng hướng về quê hương của những người con Bắc Ninh xa quê sau 1 năm phát động.

Thầy Thích Thanh Phụng - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh bầy tỏ: “Với tấm lòng thành kính hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc, phát tâm công đức quả đại hồng chung dành cho chùa Dạm, cũng là kỷ vật của bà con Bắc Ninh xa quê, làm việc sinh sống tại CH Séc. Cũng rất phấn khởi và thay mặt cho chư tăng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc NInh tiếp nhận lễ cung tiến này. Thành kính cầu nguyện cho thế giới hòa bình quốc thái dân an.

Ông Hà Ngọc Chuyển - Ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc nói: “Đây là tấm lòng của những người đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc khi được dâng chuông tại chùa Dạm, Bắc Ninh. Được về dâng hương và thăm ngôi chùa trên chính mảnh đất quê hương mình chúng tôi rất vinh dự và tự hào. Việc dâng chuông tuy còn nhỏ nhưng đây là tấm lòng to lớn của bà con xa quê như chúng tôi.

Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc thành lập hơn 5 năm nay với hơn 400 thành viên. Bên cạnh các hoạt động thiết thực như công đức tại quê nhà, Hội cũng có các hoạt động gìn giữ văn hóa truyền thống thông qua việc thành lập các CLB quan họ, tham gia các sự kiện văn hóa cộng đồng nhằm quyên góp ủng hộ cho quê nhà.

Một số hình ảnh:

Nguồn: Thúy Ngân/VTC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo