Séc-Slovakia

Khủng hoảng nhân đạo đe doạ người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 11-08-2009 17:50:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Đầu tháng 8.2009, cảnh sát tỉnh Ústí nad Labem, CH Czech, đã thụ lý hồ sơ vụ bóc lột lao động hàng chục người Rumani và Bungari. Những người này làm việc trên đồng ruộng với mức lương khoảng 10 USD, khẩu phần ăn chỉ có khoai tây và đậu, trong khi lương tối thiểu của lao động phổ thông tại Czech vào khoảng 350 USD.


Ba người chủ mưu quốc tịch Ukraine đang bị truy tố. Bà Lenka Bradáčová, công tố viên, cho biết thời gian qua tỉnh  này đã xử lý nhiều trường hợp tương tự. Hiện tại đơn vị của bà đang thụ lý hồ sơ một vụ khác ở Liberec, cả thủ phạm và nạn nhân đều là người Ukraine.

Cục Phát hiện tội phạm có tổ chức của Czech đang tiến hành điều tra một số vụ lạm dụng, bóc lột sức lao động liên quan đến những người nói tiếng Nga và Ukraine. Truyền thông và nhiều tổ chức từ thiện ở Czech đã phải gọi đây là tình trạng "khủng hoảng nhân đạo".

Số lượng lao động nước ngoài, chủ yếu từ Mông Cổ, Ukraine, Việt Nam đến Czech đang tăng cao. Năm ngoái, Czech đã có khoảng 140.000 lao động nước ngoài. Từ cuối 2008 đến nay, nhiều công ty tại Czech phải cắt giảm lao động do khủng hoảng kinh tế. Những lao động thất nghiệp tìm việc làm mới với mong kiếm đủ ăn và có chỗ trú chân chờ qua khủng hoảng dễ trở thành nạn nhân của các vụ lạm dụng sức lao động.

Một báo cáo đầu tháng 8.2009 của tổ chức La Strada, nghiên cứu về lao động Việt Nam tại Czech, đã cảnh báo nhiều lao động Việt Nam đang phải đối mặt với nạn lạm dụng lao động và buôn người. Theo La Strada, cộng đồng người Việt tại Czech có khoảng 60.000 người, trong đó khoảng 20.000 là lao động nhập cư, đến Czech trong hai năm 2007-2008.

Phần lớn lao động Việt Nam tại Czech đang phải vay nợ, thế chấp trung bình từ 6.000 –14.000 USD ở quê nhà, và hàng ngàn người đã mất việc thời gian qua. Dù vậy, vẫn rất ít người tham gia chương trình hồi hương tự nguyện mà bộ nội vụ Czech triển khai từ đầu năm 2009. Họ muốn ở lại tìm việc làm, kiếm tiền trả nợ.

Theo Baomoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo