Cộng đồng

Khủng hoảng làm cho người Việt Nam ở Séc thay đổi

Cập nhật lúc 05-08-2009 17:50:11 (GMT+1)
Người Việt ở Séc

 

Theo bà Barbora Tošnerová, người của Trung tâm Đa văn hóa Praha, là người chuyên nghiên cứu về vấn đề hội nhập của người nước ngoài ở Séc thì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã bắt buộc người Việt Nam ở Séc phải rời bỏ các khu chợ lớn truyền thống hòa nhập vào xã hội Séc.


Một gia đình Việt Nam ở Lešan đã tự mình đi thuê chỗ bán hàng mà không phải nhờ đến bất kỳ một tổ chức phi chính phủ nào. Họ đã hòa nhập một cách rất dễ dàng vào cuộc sống của một làng quê nhỏ bé ở Séc mà không gặp trở ngại gì. Bà giải thích sao về hiện tượng này?

Việc hòa nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc chẳng hề dễ dàng hơn so với người Ukrajina. Ngược lại họ gặp khó khăn hơn rất nhiều do rào cản về ngôn ngữ. Hơn nữa cộng đồng người Việt Nam lại là một cộng đồng không cởi mở. Dù có gặp phải vấn đề gì thì họ cũng chẳng bao giờ biểu hiện ra bên ngoài. Cái đó xuất phát từ nền văn hóa của họ. Vì thế khi sống giữa những người xa lạ họ lại càng ít cởi mở hơn.

Như vậy người Việt Nam thường giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng?

Những vấn đề riêng của mình chỉ họ biết với nhau. Tôi cũng không phải là một chuyên gia về cộng đồng người Việt Nam hay là một nhà Việt Nam học nhưng rõ ràng là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã dẫn đến một sự thay đổi lớn. Trong cộng đồng người Việt Nam ở Séc tồn tại một mâu thuẫn giữa hai thế hệ. Thế hệ trẻ đã quen với phong cách sống của người Séc, sẵn sàng nói ra những vấn đề họ gặp phải và thậm chí tìm sự giúp đỡ của người khác để giải quyết vấn đề. Đó là điều mà thế hệ già hơn không hiểu tại sao.

Sự thay đổi mà cuộc khủng hoảng kinh tế mang lại là gì?

Người Việt Nam đã cởi mở hơn và không e ngại khi nói chuyện. Cho đến thời điểm này họ là một cộng đồng kín đáo. Nhưng chính vào lúc nguy nan nhất, gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, có những người không có gì để ăn, không chốn nương thân thì chính lúc ấy thế hệ trẻ đã tích cực liên hệ với người Séc và các tổ chức của Séc.

Thế lập trường của người Séc đối với người Việt Nam ra sao?

Người Séc thường hay phân biệt rõ ràng giữa những người tỵ nạn về chính trị với những người tỵ nạn vì lý do kinh tế. Mặc dù Việt Nam vẫn là một đất nước theo Cộng sản chủ nghĩa những những người Việt Nam ở Séc chủ yếu là tỵ nạn vì kinh tế. Đối với nhiều người Séc vì thế họ là những đối thủ cạnh tranh trong thương mại. Vì thế việc hòa nhập của họ vào xã hội Séc càng khó khăn hơn. Thậm chí ngay cả các phương tiện thông tin đại chúng cũng chẳng hề giúp đỡ họ. Lúc nào họ cũng nghĩ rằng người Việt Nam và người Mông Cổ là những người không có công ăn việc làm. Bình thường thì chẳng ai hay biết điều đó. Nhưng rồi một lúc nào đó họ lại nghĩ ra là họ nhìn thấy người Việt Nam ở nhà ga và họ không có việc gì để làm. Nhất là trong tình trạng cuộc khủng hoảng kinh tế ngày một trầm trọng hơn.

Bảo Tun (theo naseadresa.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo