Séc-Slovakia

Không mượn ai cảm ơn!

Cập nhật lúc 29-05-2017 17:27:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Mới đây, ngày 23 tháng Năm 2017 tại Lâu đài Praha khi trình quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman trong quãng thời gian ngắn ngủi gần ba mươi phút từ lúc 15:00 giờ, tân Đại sứ Việt Nam đã kịp chuyển tải nhiều thông điệp, trong đó còn cả lời cảm ơn Cộng hòa Séc đã công nhận cộng đồng người Séc gốc Việt là dân tộc thiểu số thứ 14.


Chỉ còn hơn tháng nữa là tròn bốn năm, từ khi RNDr. Huu Uyen Pham, CSc. được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số. Thời gian trôi thật nhanh, nhưng chưa bao giờ người viết bài này cảm thấy hết dị ứng mỗi khi nghe nói tới cái thứ tự 14 cũng như cái từ được “công nhận”. Bởi đã hơn một phần tư thế kỷ nhờ thể chế dân chủ và nhất là lòng nhân ái của dân tộc Séc sở tại, người viết bài này vẫn luôn ghi ơn được chính thức nằm trong cộng đồng công dân CH. Séc.

Thế nhưng xin kiên định thái độ, là không thèm cảm ơn bất cứ ai kể từ gã Tổng thống cho tới đứa Bộ trưởng nào. Đơn giản chỉ vì qui chế sắc tộc thiểu số của công dân Séc là hiến định, có cội rễ từ Hiến pháp và Hiến chương nhân quyền và tự do căn bản CH. Séc, chứ không phải nhờ sự ban ơn ngẫu hứng của chính khách hay thế lực chính trị nào. Quyền sắc tộc thiểu số là mặc định kể từ khi người ngoại quốc đó được nhà nước Séc cấp quốc tịch và trở thành công dân CH Séc.

Vì thế cho nên, cá nhân tôi là công dân Séc gốc Việt Nam không bao giờ cần và chấp nhận bất kỳ ai cảm ơn hộ cho cái quyền hiến định của tôi. Và nếu như có chính khách nào của CH Séc dám mở miệng khoe khoang đã ban phát cho tôi cái quyền- cụ thể là qui chế sắc tộc thiểu số ấy- xin sẵn sàng công khai nhổ vào mặt nó! Cần phải nhớ, rằng nghị định số 530 ngày 03 tháng Bẩy 2013 của chính phủ CH Séc chỉ là văn bản về việc thay đổi thể lệ qui chế của Hội đồng chính phủ về sắc tộc thiểu số, mà theo đó thành viên Hội đồng được bổ sung thêm hai đại diện (Belarus và Việt Nam), chứ không phải là văn bản pháp lý có triện củ khoai hay điểm chỉ vân tay của bất kỳ ai “công nhận” người Séc gốc Việt là sắc tộc thiểu số.

Nečasova vláda v demisi se na svém posledním zasedání dne 3. července 2013 usnesla na změně Statutu Rady vlády pro národnostní menšiny, kterou rozšířila tento svůj poradní orgán poprvé o zástupce vietnamské (a běloruské) menšiny, což se na veřejnosti často (z právního hlediska mylně) interpretuje jako „uznání“ Vietnamců v ČR za národnostní menšinu.  (Nguồn: wikipedia.org )

Cũng cần phải hiểu, rằng trong Hội đồng này tạm thời chỉ có đại diện của 14 sắc tộc thiểu số, nhưng không có nghĩa là các công dân Séc có cội gốc khác (ví dụ Mỹ, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc…) không được hưởng qui chế sắc tộc thiểu số vì họ chưa được nhà nước Séc “chính thức công nhận”! Và không quốc gia nào trong số 13 sắc tộc thiểu số có đại diện trong Hội đồng kia chân thành cảm ơn chính phủ Séc vì điều đó cả.

Trong các trọng trách nặng nề của đại sứ đặc mệnh toàn quyền là cả chăm lo cho công dân của mình ở nước sở tại, cụ thể ví dụ Đại sứ Việt Nam chăm lo cho công dân Việt Nam, chẳng hạn để họ không bị chặt chém oan ức khi làm các thủ tục lãnh sự. Còn chuyện công dân Séc (dù có là cội gốc từ đâu chăng nữa) được nhà nước Séc đối xử ra sao, đó là chuyện nội bộ của Cộng hòa Séc. Ăn có mời làm có khiến!

Nguồn: David Nguyen/Nguoivietxaque.info

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo