Séc-Slovakia

Không chỉ có 7 người Việt tại Séc bi bắt vì bán ma túy cho người Đức

Cập nhật lúc 25-09-2011 10:45:05 (GMT+1)
Cảnh sát Séc bắt nghi phạm tại chợ Aš. Ảnh từ video

 

Truyền thông Séc đồng loạt đưa tin, đầu tháng 9/2011 trong chiến dịch Merkato tại chợ đường biên của người Việt tại vùng Tây Séc (chợ Lipový dvůr, Aš), cảnh sát đã bắt giam 7 người Việt trong chợ bán ma túy pervitin và cần sa cho khách hàng người Đức. Hải quan và cảnh sát Đức cùng tham gia chiến dịch này.Theo thông tin của cảnh sát, 7 nghi phạm đã bán ma túy cho người Đức từ đầu năm 2010. Những người này sau đó lại phân phối tiếp tại Đức.
Jakub Frydrych

Jakub Frydrych, giám đốc trung tâm phòng chống ma túy quốc gia Séc cho biết: “Nếu như tồn tại mạng lưới sản xuất và tiêu thụ với 2 đến 3 cấp, thì nhiệm vụ phải tìm hiểu vai trò và vị trí của từng thành viên trong nhóm tham gia sản xuất và tiêu thụ, sau đó mới khởi tố”.

“Vụ này chứng tỏ thêm, khách hàng người Đức ngày càng thích mua ma túy pervitin và cần sa sản xuất tại Séc. Trước đây 15 năm chỉ là hiện tượng lẻ loi, nhưng 4 năm gần đây, chúng tôi theo dõi chiều hướng phát triển mạnh. Công dân Đức sang cộng hòa Séc, chủ yếu vào các chợ người Việt để mua pervitin và cần sa”, giám đốc Jakub Frydrych nói thêm.

Trong chiến dịch, cảnh sát đã thu 660 gram pervitin, 2,5 kg cần sa và hơn 100 viên thuốc lắc với trị giá trên thị trường đen khoảng 1,7 triệu korun. Các nghi phạm bị bắt giữ đã bán được trên 2 cân pervitin với chất lượng cao và cảnh sát đang điều tra, số ma túy này đã được sản xuất như thế nào. Khách hàng của các nghi phạm đều là người Đức từ Sasko và Bavorsko.

Một số cảnh trong chiến dịch- Sau phần quảng cáo

Video - Idnes.cz

Jurgen Thiel thuộc tổng cục hải quan Mnichov cũng cho biết: “riêng tại Bavorsko trong năm nay chúng tôi đã phát hiện được 300 trường hợp và bắt giữ hơn 3 cân ma túy. Hầu hết pervitin trong vùng biên của Đức có xuất xứ từ các chợ bên Séc, những con nghiện trẻ người Đức thường xuyên vào chợ để mua. Tôi có thể gọi thẳng là “du lịch ma túy”. Tại Sasko năm nay đã bắt giữ được 6 cân pervitin, hầu hết thuộc loại ma túy chất lượng cao. Những người Đức trẻ sang chợ Việt Nam mua cần sa được “khuyễn mãi” thêm vài gam pervitin, và từ đó lại sinh thêm khách mới”.

Theo giám đốc trung tâm phòng chống ma túy quốc gia Séc, cộng đồng người Việt tiếp tục sự nghiệp của những xưởng nấu ma túy lớn mà cảnh sát đã phát hiện và dẹp bỏ trong những năm đầu 90.

Cả giám đốc Jakub Frydrych và Jurgen Thiel đều khẳng định: “Vấn đề sản xuất và phân phối ma túy đã được mở rộng đến hầu hết các chợ đường biên với Bavorsko và Sasko”.

Trong quá trình vây bắt qui mô có cả trực thăng và chó công vụ tham gia. Khi cảnh sát ập vào chợ, mọi người phải nằm sấp mặt và khống chế khóa trái tay,  các quầy hàng, kho bị cắt khóa. Ngoài ra, cảnh sát còn mở các xe đỗ trong chợ. Sau đó, mọi người đều bị đưa đến đồn cảnh sát để lấy vân tay và chụp ảnh.

Cảnh sát khống chế người Việt tại quán ănCảnh sát khống chế người Việt tại quán ăn

7 người đàn ông Việt nam bị bắt giữ, có 6 bị tạm giam, một truy tố tại ngoại đều đã bị khởi tố và đang có nguy cơ đối mặt với án đến 12 năm tù. Cảnh sát đang mở rộng điều tra, nên con số nghi phạm và bị cáo vẫn chưa phải đã là hết. Chiến dịch này tiếp theo chiến dịch bắt gần 40 người liên quan đến  bán ma túy tại Đức. Những kẻ bị bắt này hầu hết mua ma túy tại chợ Aš. Theo công tố viên nhà nước Věra Brázdová, nhũng người Việt này có ma túy trong quầy hoặc cất giữ gần đó. Họ bán ma túy phá giá. Trước đây một gam pervitin bán với giá 50 eur, nay chỉ có 28 đến 30 eur.

Ngoài ma túy, cảnh sát, hải quan và thanh tra thương mại Séc còn bắt giữ thuốc lá, rượu lậu khoảng 2 triệu korun, hàng vi phạm bản quyền trị giá 43 triệu.

 

tại văn phòng chính phủ Séc ngày 16.9.2011
Tại văn phòng chính phủ Séc ngày 16.9.2011. Photo Như Phương

Trong khi đó, có những hoạt động đóng góp xây dựng cho vị thế của cộng đồng Việt. Ngày 16.9.2011 tại văn phòng chính phủ Séc,  Phó thủ tướng chính phủ Séc bà Karolina Peake đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện cộng động người Việt về vấn đề công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại Séc. Tham dự buổi làm việc có ông Đinh Văn Hiển, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán VN tại CH Séc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người VN tại cộng hoà Séc, ông Phạm Công Tú, Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt, ông Dương Việt Dũng, đại biểu thường xuyên, đại diện cho Hội người Việt nam trong các phiên họp Hội đồng các dân tộc thiểu số của chính phủ Séc...

 Cuộc chiến chống tệ nạn sản xuất và buôn bán ma túy trong cộng đồng được phát động tại ĐSQ Việt Nam trước đây hơn 3 năm không có tác dụng. Bao nhiêu ngày Hội văn hóa Việt Nam, hoạt động ngoại giao, các cháu chăm học cũng không làm mờ đi những tệ nạn của một số phần tử trong cộng đồng. Bằng việc làm của mình trong buôn bán ma túy, họ đang hủy hoại cộng đồng trong mắt người Séc. Theo cảnh sát, những nghi phạm bị bắt chỉ là mắt xích cuối cùng, còn những người điều hành thường là các đại gia quyền lực.

Minh Đức

Viết riêng cho Vietinfo.eu

Sử dụng tư liệu của CTK, radio, denik, idnes, Như Phương

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo