Séc-Slovakia

Kaufland tại Séc thật sự (không) muốn tẩy chay người Việt?

Cập nhật lúc 24-09-2011 17:31:39 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ cửa hàng Kaufland

 

Như Vietinfo.eu đã đưa tin, vào đầu tháng 9 một bạn đọc chỉ vì là người Việt đã bị cửa hàng này đối xử phân biệt khi vào mua hàng. Sau khi bài báo đăng, về thái độ của nhân viên bán hàng trong chuỗi siêu thị Kaufland đã có nhiều ý kiến khác nhau trước vấn đề nên tiếp tục đến mua hay không mua hàng của hãng này.


>> Kaufland- thương hiệu không dành cho khách hàng người Việt?

Để làm rõ vấn đề nhạy cảm trên, phóng viên báo Doanh nghiệp & Đời sống phát hành tại Séc cũng đã có cuộc trao đổi trực tiếp với người phụ trách bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát, chúng tôi xin giới thiệu toàn văn cuộc trao đổi này. Trên đó, bạn có thể hình dung cách tự vệ của mình khi gặp trường hợp tương tự. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:Bảo vệ người tiêu dùng

Phóng viên (Pv):  Xin chào chị, với tư cách là khách hàng tôi có thể trao đổi với chị một số vấn đề liên quan tới quyền lợi người mua hàng?

Kaufland (Kf) Vâng mời ông.

Pv: Từ lâu thương hiệu Kaufland đã được nhiều khách hàng đặt niềm tin về chất lượng và giá cả, vì thế các siêu thị của công ty mở ra ở đâu đều có lượng người tới mua hàng rất đông. Có bao giờ tổng công ty áp đặt cách thanh toán tiền khác nhau cho khách mua hàng?

Kf: Không bao giờ nhưng ý ông nói tôi chưa hiểu.

Pv: Vậy tôi xin nói cụ thể hơn. Ngày 4/9 vừa qua tại siêu thị  Kaufland mới khai trương tại khu Modřany thuộc quận Praha 4 có khách hàng là người Việt nam vào mua hàng. Hãy khoan nói về số lượng họ mua chỉ biết rằng khi đến quầy thanh toán họ đã bị từ chối với lý do, không đi đúng quầy dành cho người Việt Nam.

Kf: Không thể như thế được! chưa bao giờ chúng tôi nghe thấy những điều tai quái này, ông có thể cho tôi biết chi tiết hơn được không?

Pv: Rất đơn giản thôi. Chị hình dung thế này. Họ vào mua 3 quả dưa bở, 3 cái rau bắp cải, 2 củ cần tây và 3 kg cà rốt. Khi đến quầy thanh toán, người nhân viên đã từ chối với lý do họ phải đi đến quầy số 1 hoặc số 2, nơi dành riêng cho người Việt Nam. Họ đã giải thích cho người nhân viên đó rằng, số hàng này họ mua về cho gia đình chứ không phải mua để bán tiếp nhưng người nhân viên nọ nhất định không chịu. Sau đó họ bỏ lại số hàng vì bị xúc phạm và đề nghị gặp cửa hàng trưởng hôm đó là ông P. Pažout. Người cửa hàng trưởng này không những không giải thích thẳng vào câu hỏi, rằng đây có phải là qui định của hãng hay không mà còn có thái độ bất cần, thiếu tôn trọng, thách thức khi những khách hàng này tuyên bố sẽ gọi điện cho Tổng công ty và Truyền hình Nova.

Kf: Thật có lỗi với các ông. Chúng tôi chưa và không bao giờ có chủ trương đối với khách hàng như vậy. Thay mặt công ty cho tôi được gửi lời xin lỗi tới người bị xúc phạm và nhất định điều đó sẽ không thể xảy ra trong tương lai.

Pv: Tôi biết khách hàng là người Việt Nam thường đến đây để mua các sản phẩm hạ giá, khuyến mại và họ thường mua nhiều rồi sau đó đem về bán lại trong các cửa hàng nhỏ của mình. Một hình ảnh không đẹp lắm trong con mắt người dân, nhưng đã là mua bán theo tôi chúng ta đều có quyền bình đẳng. Tôi trộm nghĩ tại sao công ty không mở hẳn một khu chuyên bán buôn các mặt hàng này?Kaufland tại Séc thật sự không muốn tẩy chay người Việt?

Kf: Từ lâu chúng tôi cũng đã nghĩ đến vấn đề này nhưng ông biết đấy, lượng hàng không phải lúc nào cũng dồi dào và chúng tôi muốn cung cấp đến từng người mua để họ được hưởng sự ưu đãi của công ty bằng hình thức hạ giá này.

Pv: Rất tiếc chuyện đã qua rồi nhưng cách đây chừng hơn 1 năm chuyện tương tự cũng đã xảy ra tại siêu thị Kaufland ở žižkov và Nusle trong Praha, không lẽ chuyện cho người ra ngăn không cho người Việt vào mua hàng mà công ty chị không biết sao?

Kf: Đúng là chúng tôi không hề biết nếu ông không nói cho chúng tôi.

Pv: Vậy xin chị hãy thử đến các địa chỉ mà tôi vừa cung cấp xem có đúng như vậy không nhé, rồi chị sẽ thấy.

Kf: Vâng nhất định chúng tôi sẽ kiểm tra và ngay trong hôm nay chúng tôi sẽ đến Modřany để xem xét vấn đề và sẽ cho người phụ trách ca hôm ấy nghỉ việc. Một lần nữa cho chúng tôi xin lỗi về sự việc không đáng có xảy ra.

Pv: Xin cảm ơn chị về những lời giải thích và đề nghị với công ty hãy chỉ nhắc nhở người cửa hàng trưởng chứ đừng cho anh ta nghỉ việc, đồng thời cũng xin nói cho chị rõ, tôi là phóng viên của một tờ báo tiếng Việt đang xuất bản tại CH Séc có tên Doanh nghiệp và Đời sống, liệu nội dung chúng ta vừa trao đổi tôi có thể cung cấp đến bạn đọc được không?

Kf: Xin ông cứ thực hiện và chúng tôi mong muốn được công bố rộng rãi tin này. Trong trường hợp tương tự xảy ra xin mọi người hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại miễn phí như sau: 800 700 171 bộ phận chăm sóc khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nghe.

Pv: Cảm ơn chị. Chúc chị và công ty ngày một phát đạt. Xin tạm biệt

Báo DN&ĐS

Thanh Thảo- Vietinfo.eu biên tập lại

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 Anh: Chuyện phiếm của kauflan

  01-10-2011 15:39

  toi La mot nguoi ko biet nghe nguoi khac ke
  Nhung qua thAt ai da va dang lam pot deu vap phai Nhung truong hop nay Toi khong noi qua 95%deu gap phai Nhung truong hop tuong tu Chinh ban than toi da gap rat nhieu truong hop nhu vay
  Nhieu luc nghi sao nguoi voi nguoi sao lai doi su nhu vay.????
  Toi rat La tuc gian,Nhung tiec thay Minh ko biet tieng de chui cho no biet the nao le do.........
  Nhieu luc nghi uoc gi Minh biet tieng,de cho no biet ng vn nhu the nao
  Toi chang thich noi dai dong
  Nhung nguoi day qua thAtcon hon(Chó má )
 • #7 michael Le: nghi ve minh roi moi noi nguoi khac

  26-09-2011 16:34

  toi thay nguoi viet con nhieu nguoi chua co y thuc lam.len mua hang dung boi bua bai.la cho gon gang.cam on.
 • #6 Thảo nhi: nên phát huy

  26-09-2011 01:04

  Hãy thẳng thắn đưa ra chính kiến của mình, đó là nét đẹp của lòng tự trọng. cám ơn DN và ĐS
 • #5 Ký danh: Rất được

  26-09-2011 00:19

  Chúng tôi đã theo dõi việc làm mang tính kỳ thị của nhân viên bán hàng Séc qua từng trang báo. Chúng tôi vui vì phóng viên của DN và ĐS. đã có những ý kiến phản hồi rất hữu hiệu kịp thời. Tiếng nói của cộng đồng mình đã đến được nơi cần đến. Đó mới là việc làmcó ý nghiã để nỗi bức xúc của bà con mình nhanh chóng đưọc giải tỏa. Nếu không có phản ứng của phóng viên này thì mãi mãi tính miệt thị của những nhân viên chuỗi siêu thị này không bao giờ đến hồi kết.
  Chúc các anh chị BBT báo DN và ĐS mạnh khỏe và luôn có những việc làm thiết thực có ích cho bà con như vừa qua. hoan nghênh và ủng hộ các chị các anh
 • #4 thanhpho: tốt

  25-09-2011 20:34

  cảm ơn báo dn&ds đã làm được việc tốt này. Như vậy mới xứng danh gọi là nhà báo chứ,các báo khác nên học tập việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng như báo này.hoan hô báo nhé, cố lên các nhà báo chúng tôi luôn bên cạnh các vị.
 • #3 Ký danh: hoan nghênh

  25-09-2011 20:28

  Rất hoan nghênh tinh thần làm viêc của báo dn&ds. Phải như vậy mới được,ước gì các phương tiện thông tin làm được như báo này nhỉ, chúng ta cảm ơn người làm báo này.
 • #2 nguoi viet nam: kỳ thị chủng tộc

  25-09-2011 14:42

  người SEC là như vậy đấy
  cái bọn làm công ăn lương chỉ như vậy thôi
  xong rồi bảo sao chúng nó không có tiền rồi ngoạc cái mồm thối ra mà kêu gao nay lọ
 • #1 Trần Long: cám ơn

  25-09-2011 17:53

  Cảm ơn những thông tin này. Đề nghị dịch ra tiếng séc để còn cãi nhau với bon bán hàng kì thị.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo