Séc-Slovakia

Hơn 5 tỷ đồng giúp nạn nhân người Việt trong vụ cháy chợ ở biên giới Séc – Đức

Cập nhật lúc 27-11-2017 09:42:09 (GMT+1)

 

Trong những ngày này khu chợ của người Việt tại thành phố Cheb sát biên giới Séc – Đức (Trung tâm Thương mại Asia Dragon Bazar- TTTM), đã trở lại nhịp sống bình thường sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 6/11.


Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại Asia Dragon, cho biết: Sau vụ hỏa hoạn một tuần, lượng khách hàng Đức tại TTTM giảm sút do tại CHLB Đức có thông tin nói rằng khu chợ bị cháy trụi. Tuy nhiên, sau đó mọi việc nhanh chóng trở lại bình thường, việc buôn bán khởi sắc trở lại trước mùa Giáng Sinh.

Hiện trường vụ hỏa hoạn đang được khẩn trương thu dọn. Ảnh: Trần Quang Vinh

TTTM đang khẩn trương thu dọn hiện trường vụ cháy để xây dựng lại những gian hàng mới với mục tiêu sẽ đưa vào sử dụng cuối tháng 1/2018. Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cũng nhanh chóng được triển khai để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự.

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần hết một dãy nhà gồm 40 gian hàng của 12 hộ người Việt với tổng số tiền thiệt hại lên tới 40 triệu koruna, tương đương 40 tỷ đồng Việt Nam. Ngọn lửa bùng lên vào buổi tối do bất cẩn trong việc sử dụng lò sưởi điện, ngọn lửa bén nhanh vào các mặt hàng dễ cháy nên việc cứu hỏa gặp khó khăn.

Chợ biên giới của người Việt trở lại nhịp sống bình thường. Ảnh: Trần Quang Vinh

Ngày 7/11, Đại sứ Hồ Minh Tuấn và lãnh đạo Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại CH Séc cùng đại diện một số đoàn thể của cộng đồng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn. Hội Người Việt Nam đã phát động cuộc quyên góp từ thiện trong cộng đồng trên toàn lãnh thổ CH Séc.

Tổng số tiền thu được hiện nay đạt hơn 5 triệu koruna, tương đương hơn 5 tỷ đồng Việt Nam và đây chỉ mới là kết quả đầu tiên. Những người Việt kinh doanh ở Asia Dragon Bazar thể hiện rất rõ nét tinh thần tương thân tương ái  – một ngày sau vụ hỏa hoạn số tiền quyên góp ngay tại chợ lên tới 4 triệu koruna.

Anh Đinh Văn Hoàng ủng hộ 100.000 koruna vào quỹ giúp đỡ nạn nhân vụ cháy. Ảnh: Trần Quang Vinh

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Đinh Văn Hoàng, một người kinh doanh tại Asia Dragon, cho biết: Mỗi gia đình có quầy ở chợ tự nguyện ủng hộ cao nhất là 100.000 koruna, tương đương 100 triệu đồng Việt Nam và thấp nhất là 500 euro, gần 13 triệu đồng Việt Nam. Những hộ bị thiệt hại trong vụ cháy bước đầu được nhận 50.000 koruna, tương đương 50 triệu đồng Việt Nam, để tạm ổn định cuộc sống.

Asia Dragon Bazar là khu chợ biên giới bán kiên cố với 300 gian hàng của hơn 200 hộ kinh doanh với tỷ lệ trên 98% là người Việt. Điểm kinh doanh này có lịch sử hơn 20 năm và chủ yếu phục vụ khách hàng Đức với đầy đủ các mặt hàng – quần áo, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình, sản phẩm cơ khí điện máy...

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, trong khi việc làm ăn của cộng đồng người Việt tại CH Séc gặp khó khăn sau khi việc thống kê doanh thu trực tuyến (EET) được áp dụng thì các khu chợ sát với biên giới Đức vẫn nhộn nhịp. Lý do là giá các mặt hàng bị đẩy cao do EET trở nên khó chấp nhận so với thu nhập của người dân Séc thì đối với người Đức vẫn còn khá dễ chịu.

Nguồn: Quang Vinh – Hồng Tâm /TTXVN tại Séc

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo