Séc-Slovakia

Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc – Kiện toàn và đổi mới

Cập nhật lúc 17-10-2017 15:26:29 (GMT+1)
Đội múa của phụ nữ Việt Nam tại thành phố Pisek, vùng sâu của CH Séc.

 

Tối 15/10 tại Praha, 300 đại biểu từ khắp các tỉnh, thành của CH Séc đã về dự Đại hội bất thường giữa nhiệm kỳ của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc.


Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, đại diện Đại sứ quán Việt Nam, ban lãnh đạo của Hội Người Việt Nam tại CH Séc và Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu đã đến tham dự ngày vui của những người hoạt động văn hóa – nghệ thuật trong cộng đồng. 

Với phương châm “kiện toàn, định hướng, đổi mới, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 25 Ủy viên để từ đó bầu ra Chủ tịch mới. Tân Chủ tịch Phạm Gia Hậu đã bổ nhiệm 1 Phó Chủ tịch thường trực và 5 Phó Chủ tịch.

Giải thích về lý do tổ chức Đại hội giữa nhiệm kỳ, ông Phạm Gia Hậu cho biết: Đại hội được tổ chức do những biến động khách quan về các nhân sự chủ chốt của Hội, đồng thời cũng đã đến lúc Hội phải kiện toàn, đổi mới, định hướng lại vai trò của mình đối với cộng đồng, thay đổi một số điểm trong Điều lệ của Hội, mở rộng Ban chấp hành. Sự kiện toàn, đổi mới là để đem lại sức sống mới cho Hội với tư cách là tổ chức của những người hoạt động văn hóa – nghệ thuật trong cộng đồng, vì cộng đồng chứ không phải là sân chơi nghệ thuật thuần túy, cao siêu, nặng về chuyên môn, xa rời đời sống của những người Việt đang làm ăn, buôn bán ở Séc. 

Ban chấp hành giữa nhiệm kỳ ra mắt Đại hội.

Ban chấp hành mới giữa nhiệm kỳ (2017 – 2019) đã ra mắt Đại hội và khách mời bằng những bài hát truyền thống sôi động. Các hội đồng hương Quảng Bình, Kinh Bắc, Bắc Ninh, Hải Dương… và các câu lạc bộ thành viên của Hội ở Praha cũng như tại các thành phố xa xôi như Brno, Usti nad Labem, Pisek, Plzen, Chomutov, Most… đã đem đến Đại hội những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất của mình.

Đánh giá về hoạt động của Hội Văn hóa – Nghệ thuật, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho phóng viên TTXVN biết: Trong nhiều năm qua đã có sự đóng góp rất lớn lao của Hội Văn hóa Nghệ thuật đối với cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Để có được hình ảnh cộng đồng như ngày hôm nay, có sự hội nhập như ngày hôm nay và có sự bảo tồn, duy trì văn hóa Việt như ngày hôm nay phải nói đến công lao không nhỏ của Hội Văn học Nghệ thuật. Lời ca, tiếng hát và những điệu múa đã làm cho người Việt ở Séc xích lại gần nhau, xích lại gần hơn với quê hương, giúp cho sự bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc trong thế hệ thứ hai và thứ ba. Nghệ thuật không biên giới cũng làm cho người Việt tại Séc xích lại gần hơn với người dân nước sở tại, làm đẹp thêm hình ảnh của cộng đồng dưới góc nhìn của chính quyền địa phương. 

Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc ra đời năm 2008 và đến năm 2014 Hội tiến hành Đại hội lần thứ hai, đổi tên thành Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc. Đại hội đã bầu ra 15 Uy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 2014 – 2019 do nhà thơ Đoàn Cát làm Chủ tịch. 

Trong ba năm qua với tư cách là hội viên của Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống văn hóa – tinh thần của cộng đồng người Việt tại CH Séc và hướng về cội nguồn, tích cực tham gia các sự kiện văn hóa ở địa phương, có sự phối hợp với các tổ chức văn hóa – nghệ thuật của người Việt Nam ở châu Âu và trong nước.
Nguồn: Trần Quang Vinh/Baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo