Séc-Slovakia

Hội thảo khoa học của nghiên cứu sinh Việt Nam tại Séc

Cập nhật lúc 18-12-2016 14:39:46 (GMT+1)
(ảnh: baotintuc.vn).

 

Ngày 17/12 tại thủ đô Praha, Hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức hội thảo khoa học lần thứ ba.


Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh Việt Nam và quốc tế tại Cộng hòa Séc và các nước lân cận.

Tại hội thảo năm nay, các diễn giả trình bày hơn 10 nghiên cứu khoa học trong đó có nhiều đề tài gắn liền với thực tiễn của cuộc sống tại các nước đang phát triển như Việt Nam. 

Trong số này phải kể tới các đề tài về chế biến chế phẩm sau thu hoạch thành năng lượng sinh học trong nông nghiệp, ứng dụng của tế bào gốc trong y học, hay ứng dụng công nghệ hạt nhân trong công nghiệp và nông nghiệp.

Chị Đặng Thị Lê Na, nghiên cứu sinh năm thứ tư Trường Đại học Bách khoa Praha, nghiên cứu đề tài thiết kế và ứng dụng các thí nghiệm đo nơ-tron nhiệt trong ngành công nghệ hạt nhân. Chị cho biết hội thảo rất bổ ích bởi nó là diễn đàn để các nghiên cứu sinh trình bày và chia sẻ ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

"Tôi cảm thấy tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong trình bày báo cáo khoa học cũng như tiếp cận lĩnh vực nghiên cứu mới do các đồng nghiệp khác trình bày. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm mà tôi có được trong nghiên cứu, cách tiếp cận đối với nghiên cứu khoa học, và kinh nghiệm trong học tập tại Cộng hòa Séc cho các bạn sinh viên mới", chị Lê Na cho biết. 

Tham gia hội thảo, Tiến sĩ Martin Kuthan, người đồng hành với nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam trong nhiều năm qua tại Trường đại học danh tiếng Charles ở thủ đô Praha, đánh giá cao khả năng nghiên cứu của sinh viên Việt Nam tại các trường đại học của Séc.

Ông cho rằng việc tổ chức hội thảo như vậy cần phải được duy trì và mở rộng để kết nối mạng lưới các nhà nghiên cứu với nhau.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đây là hoạt động rất quan trọng để kết nối sinh viên nghiên cứu các ngành các nhau. Qua hướng dẫn các nghiên cứu sinh Việt Nam, tôi phải nói rằng họ rất nhiệt tình và là những người nắm bắt nhanh nhất trong số những nghiên cứu sinh người nước ngoài tại viện của tôi. Tôi hy vọng trong những năm tới họ sẽ mang kiến thức họ lĩnh hội được về đóng góp cho Việt Nam, hoặc có thể tham gia công việc giảng dạy ở Việt Nam".  

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Vũ Hữu Nam, Phó chủ tịch hội, cho biết hội ủng hộ và khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học có hiệu quả của Hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Ông Vũ Hữu Nam đề xuất thành lập một Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhằm kết nối, điều phối, hỗ trợ, và giải quyết những yêu cầu của nghiên cứu khoa học để hội có nhiều thành tựu khoa học hơn nữa, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Tại hội thảo, ông Hồ Viết Thắng, Chủ tịch Hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết hội sẽ mở rộng qui mô tổ chức hội thảo vào những năm tới nhằm thu hút thêm nhiều nghiên cứu sinh của Việt Nam và quốc tế, tạo một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm cho các nghiên cứu sinh tại Cộng hòa Séc./. 

Nguồn: Văn Bình/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo