Séc-Slovakia

Hội Séc-Việt phấn đấu vì lợi ích người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 14-12-2015 13:15:13 (GMT+1)
Chủ tịch hội Séc - Việt, ông Winter nêu phương hướng hoạt động của hội.

 

Hội Séc-Việt – một tổ chức gồm những người yêu Việt Nam cam kết sẽ hành động để hỗ trợ những người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Séc.


Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 19 của Hội tại thủ đô Praha ngày 12/12, Chủ tịch Hội Marcel Winter cho biết trong năm 2015 Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại CH Séc tham gia ủng hộ nhiều sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, trong đó có ngày Tết cổ truyền dân tộc, các hoạt động văn hóa-thể thao, Lễ hội Trung thu dành cho các cháu thiếu nhi, hay hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam và CH Séc hoặc hội thảo về Biển Đông.

Lãnh đạo của Hội trực tiếp tham gia trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông quảng bá đất nước, con người Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ CH Séc-Việt Nam, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về cộng đồng người Việt trên đất Séc.

Ông Winter cho biết trong nhiều năm qua, Hội Séc-Việt – một tổ chức phi lợi nhuận - luôn làm việc hết mình, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.

Ông Winter khẳng định: “Dù chính sách của CH Séc có thay đổi tác động tới cộng đồng người Việt Nam bên này như thế nào đi chăng nữa, nhưng từ sâu thẳm trong trái tim chúng tôi xin đảm bảo rằng chúng tôi luôn ủng hộ và bảo vệ người VN trên đất Séc.”

Về chương trình hành động năm 2016, ông Winter nhấn mạnh ngoài tham gia, ủng hộ các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam, hướng ưu tiên của hội là tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp và công ty của Séc để thực hiện các dự án tạo công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam tại CH Séc. Theo đó, các công ty, doanh nghiệp của Séc sẽ trực tiếp tuyển các lao động Việt Nam sang CH Séc để làm việc trong điều kiện được đảm bảo cả về chế độ lương bổng, nghỉ ngơi, bảo hiểm theo luật pháp hiện hành của CH Séc.

Theo ông Winter, nếu các dự án này được triển khai sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cả hai phía. Người lao động Việt Nam sẽ được tham gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề, tiếp cận trình độ kỹ thuật tiên tiến, có thu nhập cao, ổn định. Trong khi đó, các công ty, doanh nghiệp của Séc sẽ tuyển thêm được một lực lượng lao động chăm chỉ, cần cù, chịu khó, bù đắp sự thiếu hụt nhân công ở một số lĩnh vực hiện nay, đồng thời giúp tạo ra sản phẩm cho xã hội.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Tham tán công sứ Vũ Văn Minh đánh giá cao những đóng góp cũng như tình cảm của Hội Séc-Việt dành cho Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam trong thời gian vừa qua. Tham tán công sứ Vũ Văn Minh khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc luôn phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Hội Séc-Việt trong các hoạt động sắp tới nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Có mặt tại hội nghị, anh Vaclav Spalensky, một thành viên mới của hội hoạt động trong ngành công nghệ trang điểm và cắt tóc, cho biết anh vừa kết thúc chuyến tìm hiểu thực tế ở Việt Nam, với mong muốn tìm kiếm đối tác để chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Anh Spalensky nói: “Phụ nữ Việt Nam có nhu cầu làm đẹp rất lớn, nên tôi muốn truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho các bạn Việt Nam. Đây là một dự án có ý nghĩa thực tế bởi vì nghề làm tóc có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người làm và môi trường xung quanh. Tôi muốn mở các lớp đào tạo giúp họ sử dụng đúng kỹ thuật công nghệ châu Âu, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường”.

Hội nghị đã biểu quyết thông qua chương trình hành động của Hội trong năm 2016, với bốn dự án hợp tác dự kiến sẽ được triển khai trong lĩnh vực đào tạo nghề, tuyển dụng lao động và chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Hội Séc Việt là tổ chức hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam hoạt động với khẩu hiệu: Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn cùng các bạn. Hội hiện có 154 thành viên trong đó có khoảng 20 thành viên người Việt hay gốc Việt./.

Nguồn: VOV - Praha

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo