Séc-Slovakia

Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc sau Đại Hội 2

Cập nhật lúc 23-09-2011 11:12:54 (GMT+1)
Quang cảnh Đại Hội

 

Ngày 15.9.2011 tại Hội trường Litttle HaNoi TTTM Sapa, Praha, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức Đại Hội Đại biểu lần thứ 2, nhiệm kỳ 2011- 2015 sau cuộc họp trù bị của ngày trước đó.Tham dự Đại hội có đại biểu ban lãnh đạo Hội Phật tử VN tại CH Séc, đại biểu các chi Hội Phật tử, đại diện của Đại Sứ quán VN , Hội Người VN và các Hội đoàn khác tại CH Séc. Đại Đức Thích Trí Chơn, cố vấn Hội Phật tử VN tại CH Séc cũng có mặt.

Sau phần nghị sự là các bài phát biểu chúc mừng Đại hội của ĐSQ, Hội NVN cùng các đại biểu trong Hội nghị về việc bổ sung Điều lệ Hội và đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới. Đại Hội đã bầu Hội đồng điều hành Hội Phật tử VN tại CH Séc nhiệm kỳ II 2011 – 2015 gồm 21 thành viên. Ngay phiên họp đầu tiên, Hội đồng điều hành mới đã công bố kết quả hiệp thương nhân sự ban Thường vụ Hội đồng Điều hành nhiệm kỳ II (2011 – 2015). Đương kim Chủ tịch Vũ Thị Thư đã tái đắc cử.

Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc cũng là thành viên của Hội người Việt Nam tại đây và được sự quan tâm  đặc biệt. Trong  cuộc họp trù bị và trong Đại hội, ông Hoàng Đình Thắng, chủ tịch Hội người Việt Nam đã có mặt và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng.

ĐSQ VN tại CH SÉc chúc mừng Chủ tịchĐSQ VN tại CH Séc chúc mừng.

Sự tái đắc cử đương kim Chủ tịch Vũ Thị Thư đã được giới quan sát phán đoán trước kể cả sau cuộc "thanh tra" của Hội Phật tử từ trong nước, nhưng trong Đại hội đã có sự bất ngờ. Một số thành viên BCH có nhiều đóng góp lớn về thời gian và vật chất cho hoạt động của Hội trong khóa trước như anh Cầu, các chị  Chung Cư, Huy Luyến, Hằng Thiết..., nay không có mặt trong danh sách “Hội Đồng Điều Hành” nhiệm kỳ 2 của Hội phật tử tại Séc, thay vào đó là nhiều gương mặt mới các doanh nghiệp trẻ.

BCH Hội phật tử Việt Nam tại Séc khóa 2

BCH Hội phật tử Việt Nam tại Séc khóa 2.

Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc trong nhiệm kỳ 2 còn nhiều việc phải làm. Trong đó, quan trọng nhất có lẽ là việc giữ vững đoàn kết nội bộ, minh bạch tài chính và tiến tới xây dựng một ngôi chùa độc lập thuộc sở hữu thật sự của các phật tử Việt Nam tại đây.

 

Chùa thiên AnChùa Thiên Ân Bắc Séc.

Tại CH Séc, mốc Đạo Phật trong cộng đồng người Việt phát triển từ năm 2005.  Mùa hè năm 2005, Đại Đức Thích Thanh Phúc, đang du học ở Đài Loan, sang CH Séc hoằng Pháp và động viên viêc lập chùa. Thầy đã xúc tiến cho Phật tử làm thủ tục pháp lý, pháp nhân, xin giấy phép thành lập chùa, và thành lập hội Phật tử địa phương. Năm 2006, Để tiện cho việc hành trì lễ bái, tu luyện hoằng pháp của Thầy trụ trì và sự hoạt động tín ngưỡng của hội Phật tử địa phương, và cộng đồng trong suốt thời gian đang xây dựng chùa. Bà con đã thành lập ngôi Niệm Phật đường lấy tên là Thiên Ân, Bao nhiêu hoạt động và nghi lễ đã diễn ra tại Niệm Phật đường, và nơi đây chính là tiền thân của ngôi chùa Thiên Ân hôm nay. Năm 2007, được sự nhất cho phép của Bộ nội vụ và chính quyền địa phương nước sở tại, mọi công đoạn tu sửa đã được tiến hành nhanh chóng và lên chương trình cho việc tu sủa kiến thiêt. Chùa được Bộ Nội Vụ CH Séc công nhận và khánh thành vào tháng 1 năm 2008. Về mặt pháp nhân, Chùa này độc lập với Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc.

Cho đến nay, Phật tử tại Séc có khá nhiều chùa và Niệm Phật Đường tại các thành phố Ostrava, Plzen, Příbram, Potučky,  Brno, Praha, Cheb... Riêng thành phố Cheb tuy nhỏ nhưng cũng có chùa Giác Đạo trong TTTM Svatý Křiž và cách đó không xa là niệm phật đường trong TTTM Dragoun.

Tuy nhiên cho đến nay, các niệm Phật đường hay Chùa tại Séc hầu hết chỉ là "đi thuê", chưa thuộc sở hữu chung của các phật tử. Tránh tình trạng như chùa Thiên Việt tại Ba Lan trước đây phải dỡ bỏ vì không trả nổi tiền thuê đất, các phật tử tại Séc nên tính trước.

Nguồn: Thiên An, An Nhiên, Photo Như Phương, Hà Cần

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo