Séc-Slovakia

Hội người Việt Nam tại Séc đại diện cho cả cộng đồng?

Cập nhật lúc 21-11-2012 16:43:57 (GMT+1)
Hội người Việt Nam mở đại hội và yêu cầu Séc công nhận. Ảnh: Halonoviny.

 

Đơn thuần là một hội công dân hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Séc, dù đông thành viên, Hội người Việt Nam khó có thể nhân danh hai tiếng Việt Nam để tự nhận là đại diện cho cả cộng đồng.


Đã hơn 20 năm kể từ sau cách mạng Nhung, luật pháp Cộng hòa Séc đã công tâm và có nhiều ưu ái cho rất nhiều cộng đồng, sắc tộc ngoại quốc làm ăn, sinh sống và con cái của họ được sống bình đẳng trong khuôn khổ luật qui định, trong đó có Việt Nam. Cộng đồng Việt đã tự thân vận động, vượt qua bao gian khó để hòa nhập mà không có bất kể sự hỗ trợ rõ dệt nào từ trong nước cũng như phía đại sứ quán, ngoài những thủ tục hành chính mà bất cứ cơ quan đại diện của nào cũng phải làm theo thông lệ quốc tế. Nay tuy chưa thể gọi tất cả đều sung túc, tùy theo năng lực của mỗi người, nhưng xét tổng thể thì cuộc sống ổn định của cộng đồng Việt tại Séc không thua kém bất cứ cộng đồng Việt tại nước nào tại châu Âu nếu không muốn nói có phần vượt trội.

Lập hội là hợp pháp và chính đáng

Cuộc sống không ngừng vận động và nhu cầu thành lập các hội đoàn công dân là hoàn toàn chính đáng và luật Séc không cấm nếu các hội đoàn tuân thủ luật pháp. Chỉ cần có 3 người cùng một tôn chỉ, họ có đủ khả năng để thành lập. Người Việt luôn hoan nghênh những hội đoàn người Việt đã và đang được thành lập càng nhiều càng tốt miễn là họ có đóng góp tích cực cho cuộc sống của cộng đồng Việt tại Séc ngày càng tốt hơn cũng như tôn trọng quan điểm riêng của họ, nhưng gần đây, ngày càng có dấu hiệu tăng dần cường độ thái quá của một vài hội đoàn đã mượn danh Việt Nam để nhân danh đại diện cho tất cả những người Việt, những người đang phải cố gắng vượt qua khủng hoảng để ổn định cuộc sống.

Họ đòi hỏi những thỏa mãn chính trị như muốn nhà nước Séc công nhận quyền 'dân tộc thiểu số', đó là điều tốt cho cộng đồng, nhưng họ thừa hiểu trong khuôn khổ luật Séc hiện tại thì  cộng đồng Việt chưa hội đủ điều kiện và đây không phải lần thứ nhất điều này bị từ chối. Nếu họ cứ độc diễn nhiều lần như vậy, rất có thể sẽ dẫn tới nhàm chán và không loại trừ khả năng phản tác dụng gây khó khăn cho cộng đồng Việt nếu chính quyền Séc có kẻ cực đoan.

Người Việt tại Séc có đời sống ổn định. Ảnh: čt24.

Người Việt tại Séc có đời sống ổn định. Ảnh: čt24.

Hội đoàn không thể là đại diện

Tất nhiên, các hội công dân cũng không có quyền lực hoàn toàn và ai cũng có quyền lên tiếng phản đối họ. Nếu hội người Việt Nam tại Séc muốn đại diện cho tất cả người Việt Nam đang sinh sống tại công hòa Séc thì họ phải trưng cầu dân ý và chỉ khi họ có sự đồng thuận của tất cả mọi người. Việc nhân danh hai tiếng Việt Nam mà đại diện cho tất cả những người Việt tại Séc tuyên bố và thúc đẩy những vấn đề nhạy cảm tạm thời chưa phù hợp với luật Séc là không hợp lý, trừ khi họ tuyên bố rõ ràng đó là quan điểm cá nhân của hội đoàn ấy, không đại diện cho toàn bộ người Việt Nam. Nếu chỉ vì quan điểm của một hội công dân mà chính quyền Séc vô tình hiểu nhầm, đó là quan điểm và yêu sách chung của tất cả người Việt đang sinh sống tại cộng hòa Séc, nó sẽ gây ảnh hưởng chung đến cuộc sống ổn định của người Việt Nam.

Ngoài ra, cả quan điểm bênh người Việt thái quá tiền hậu bất nhất của ông chủ tịch hội Séc-Việt cũng không phải được toàn bộ cộng đồng ủng hộ. Bà con cảm ơn tình cảm của ông với họ, song chưa chắc đã hoan nghênh khi ông luôn có mặt trong tất cả các cuộc hội họp của các hội đoàn Việt và ra tuyên bố chung cùng quan điểm của các hội đoàn cá nhân các hội đoàn ấy. Điều này, nhiều khi có thể làm phức tạp thêm tình hình và khó khăn thêm cho cuộc sống của những người Việt thông thường. Những tuyên bố chung, thể hiện quan điểm riêng của từng hội đoàn, nên được tách bạch rõ ràng để phía Séc không hiểu lầm đó là quan điểm chung và sự đồng thuận của tất cả người Việt Nam.

bạn đọc Lê Trần Việt – Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo