Séc-Slovakia

Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc - 12 năm ngày thành lập

Cập nhật lúc 02-11-2011 10:48:16 (GMT+1)

 

(Tin của HNVN) - Ngày 1/11/2011 tại Praha đã diễn ra Hội nghị thường kỳ Ban chấp hành Trung ương Hội người Việt Nam tại CH Séc. Ông Hoàng Đình Thắng- Chủ tịch HNVN đã chủ trì Hội nghị.  Các ủy viên BCH đến dự Hội nghị đông đủ. Đến dự Hội nghị còn có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông cùng đại diện các ban, ngành Đại sứ quán và phóng viên báo chí của các báo trong cộng đồng.


Thay mặt Ban chấp hành, ông Hoàng Đình Thắng đã trình bày báo cáo công tác của Hội trong thời gian từ ngày 1/8/2011 cho đến nay, trong đó có những hoạt động chủ yếu như:

Hỗ trợ Câu lạc bộ bóng bàn Praha tổ chức thành công Giải bóng bàn của các CLB tại Séc và các CLB ở Berlin (CHLB Đức) vào ngày 14.8.2011. Phối hợp với câu lạc bộ quần vợt Praha tổ chức thành công giải Quần vợt cây vợt vàng Praha 2011, với sự tham gia của các cầu thủ VN tại CH Séc cùng các cầu thủ đến từ các nước châu Âu và Việt Nam vào hai ngày 20 và 21.8.2011. Phối hợp với Đại sứ quán giới thiệu các đại biểu về Việt Nam dự Hội thảo bảo tồn tiếng Việt và tập huấn báo chí tại Hà Nội 9.2011, các đại biểu về dự Hội nghị doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội từ 11 đến 13. 10.2011, các đại biểu về dự Hội nghị Lãnh đạo các tổ chức cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại Đà Lạt vào các ngày từ 10 đến 13. 11.2011.  Phối hợp với Hội đồng hương Kinh Bắc tổ chức đón các nghệ sĩ quan họ Bắc Ninh sang biểu diễn cho bà con cộng đồng tại Praha, Ústí n/Labem, Karlovy Vary, Cheb… Phối hợp với Bộ Thông tin -Truyền thông và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc tổ chức thành công triển lãm ảnh và tuần phim với chủ đề “ VIỆT NAM ĐIỂM HẸN THỂ GIỚI” năm 2011 taị Little Hanoi, TTTM Sapa. Tại Lễ khai mạc có sự tham dự của các Hạ nghị sỹ và các quan chức chính quyền Cộng hòa Séc. Đã triển khai Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các biên tập viên báo chí cộng đồng tại Séc với sự tham gia tọa đàm của các nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm từ trong nước sang. Được sự hỗ trợ của Ủy ban thành phố Praha, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức thành công “Ngày văn hóa Việt Nam” tại quảng trường Hòa bình- Praha 2 vào ngày 08.9.2011, thu hút được đông đảo người Séc và khách du lịch đến dự, phía bạn đánh giá cao về hoạt động này.

Về công tác từ thiện: Phát động phong trào quyên góp từ thiện ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam Việt Nam với tổng số tiền thu được gần 30. 000 USD.

Hỗ trợ Vietinbank tổ chức thành công đêm văn nghệ phục vụ cộng đồng nhân dịp khai trương chi nhánh Vietinbank tại CHLB Đức. Ban lãnh đạo Vietinbank đã đăng ký tài trợ cho Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc 55. 000 USD xây dựng chùa.

Hội đã phối hợp với Ủy ban Praha 4 – Libuš, khai giảng khóa 2 dự án “Cùng chung thị trường lao động„ cho bà con người Việt Nam ngày 05.9.2011. Đã có 60 học viên đang theo học khóa 2 này (khóa 1 có 146 người) . Khóa 3 dự kiến khai giảng vào 06.02.2012

Nhiều Hội cơ sở đã tổ chức Tết Trung thu năm 2011 kết hợp với khen thưởng năm hoc 2010 – 2011 cho các cháu như: Sapa, Praha 10, Teplice, Děčín, Ústí N/L, Most, Chomutov, Hořovice, Kladno, Tábor, Brno, Ostrava… Năm nay có 661 giấy khen của 3 cấp Chủ tịch Chi hội, Chủ tich Hội và Đại sứ cho các cháu học sinh, sinh viên xuất sắc.

Tiếp và làm việc với các Đoàn trong nước sang thăm CH Séc như: Đoàn của  Giáo hội Phật giáo, Đoàn Bộ thông tin- truyền thông, Đoàn hội hữu nghị Việt Séc, Đoàn Quốc hội, Đoàn Ban Đối ngoại trung ương Đảng, Đoàn công tác của Bộ Công Thương sang tổ chức Hội thảo chuyên đề tại CH Séc…

Hỗ trợ Ban tổ chức, tổ chức thành công đêm biểu diễn ghi hình trực tiếp  “Gặp nhau cuối năm” của VTV với các nghệ sỹ hài từ Việt Nam sang. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu về cộng đồng đối với khán giả trong nước.

Tham dự các hoạt động kỷ niệm 57 năm, ngày giải phóng Thủ đô do Ban liên lạc những người Yêu Hà Nội tổ chức tại Ústí nad Labem và Praha.

Hỗ trợ cháu Cao Hoàng Yến tham gia cuộc thi Hoa hậu công chúa Thế giới 2011 (Miss Princess of the World) với sự tham gia của các thí sinh đến từ 42 nước, kết quả cháu đạt giải Á hậu 2. Triển khai việc tổ chức thi hoa hậu người Việt tại CH Séc, dự kiến thi sơ khảo vào 28.02.2012 và thi chung kết vào cuối tháng 3.2012.

Tham dự họp và các hoạt động của Hội đồng các dân tộc thiểu số Chính phủ Séc cũng như của thủ đô Praha, triển khai việc chuẩn bị cho cộng đồng Việt Nam được hưởng quy chế sắc tộc thiểu số của nước sở tại.

Định hướng và cùng với các Chi hội địa phương hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật tử và Hội phụ nữ Việt Nam tại CH Séc như củng cố và thành lập Chi hội của hai hội này, tổ chức Đại lễ vu lan, kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20.10 …

Tham dự chương trình gặp mặt thày trò Séc – Việt do ban liên lạc cựu lưu HSHN – TTS tại nhà máy hóa chất Chemopetrol Livínov tổ chức.

Động viên các chi hội địa phương và các hội viên tập thể tổ chức các hoạt động thể thao: giao hữu bóng đá giữa Chi hội người Việt Nam tại Náchod với Đội bóng của ủy ban huyện Náchod; Giao hữu bóng đá giữa đội tuyển trẻ Chi hội Děčín vaf Teplice; Giữa Hội đồng hương Phú thọ với Chi hội Kladlo, với Chi hội Brno, giao hữu giữa Sapa với Chi hội Kladno …

Đội bóng đá chi hội Brno đạt giải nhì giải bóng đá mini các dân tộc thiểu số 2011 tại Brno (ngày 29.10.2011 với 16 đội tham gia); Đội bóng đá chi hội Liberec đạt giải nhì giải bóng đá mini các dân tộc thiểu số 2011 tại Liberec.…

Những vấn đề nổi cộm trong cộng đồng và bàn biện pháp khắc phục:

Ở các chợ của người Việt tại Séc vẫn còn một số hiện tượng kinh doanh hàng vi phạm bản quyền. Ở một số địa phương vẫn còn một số trường hợp vi phạm  về luật pháp như : trồng và chế biến cần sa, buôn bán và sử dụng ma túy. Tình hình một số người Việt ăn cắp hàng tại các cửa hàng. Vấn đề an ninh trong cộng đồng gần đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp “đập hộp”, cướp giật ở một số địa phương của người Việt như Brno, Praha và một số vùng khác. Đề phòng hoả hoạn cuối năm cũng là một việc không thể coi nhẹ.

Ở các địa phương và các chợ của người Việt cần chủ động hợp tác với cảnh sát Séc  để đảm bảo an ninh cho cộng đồng.

 

hnvn33 Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Đại biểu và các ủy viên BCH dự Hội nghị. Ảnh Như Phương

 hnvn4 Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Hội nghị BCH Hội người VN tại CH Séc ngày 1.11.2011. Ảnh Như Phương.

  Trong thời gian vừa qua  báo chí Séc đã và đang tập trung chỉ trích cộng đồng Việt Nam tại một số chợ vùng biên giới Tây Séc, tại Praha 4 và TTTM Sapa, nơi hiện đang có hàng nghìn bà con ta đang kinh doanh tại đây.

Dự kiến chương trình hoạt động trong thời gian tới:

Tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là dịp Nô-en, Tết dương lịch và Tết nguyên đán tại CH Séc và trong nước. Gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền các cấp, chú trọng tăng cường quan hệ với Truyền thông, báo chí. 

Vận động bà con cộng đồng hưởng ứng Lời kêu gọi của Đại sứ Đỗ Xuân Đông về vấn đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tổ chức Tết nguyên đán cho bà con ở các Chi hội cơ sở trên tinh thần đoàn kết, động viên cộng đồng khắc phục khó khăn, vui vẻ, giữ gìn sắc thái dân tộc, tiết kiệm và kết hợp làm công tác đối ngoại tại địa phương. Phối hợp và hỗ trợ các Chi hội người Việt tại Praha tổ chức tết Nguyên đán chung.

Phối hợp với công ty Việt Media, Infodraček và Development Worldwide tổ chức cuộc thi hoa hậu Việt Nam tại CH Séc, vòng sơ khảo vào ngày 28.02.2012 tại Praha, vòng chung kết vào cuối tháng 3.2012. Tiếp tục việc củng cố các chi hội, thúc đẩy các Chi hội đã hết nhiệm kỳ khẩn trương tổ chức Đại hội. Hội cần tiếp tục xúc tiến việc thành lập Chi hội tại những nơi chưa có Chi hội (Pardubice, Vysočina, Olomouc, ….)

Khen thưởng các cháu học sinh, sinh viên xuất sắc cấp Đại sứ.  Tuyên truyền Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban bí thư về tiếp tục và đổi mới công tác ngoại giao nhân dân trong tình hình mới .

Các ý kiến phát biểu của các ủy viên BCH và các vị đại diện các ban ngành của Đại sứ quán tập trung vào các vấn đề nổi cộm trong cộng đồng và đưa ra các biện pháp để giải quyết các vấn đề tồn tại đã nêu.

 

hnvn22 Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Đại sứ Đỗ Xuân Đông phát biểu tại Hội nghị BCH. Ảnh Như Phương.

  Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã biểu dương  Hội người Việt Nam tại CH Séc trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực và có hiệu quả trong công tác xây  dựng Hội vững mạnh cũng như phối hợp với Đại sứ quán tổ chức thành công nhiều hoạt động đối nội cũng như đối ngoại, đặc biệt là các hoạt động của cộng đồng trong các phong trào từ thiện và hướng về quê hương, đất nước. Tuy nhiên những vấn đề tồn tại và những việc làm tiêu cực của một số cá nhân đã vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của cộng đồng cần phải có biện pháp xử lý kịp thời theo pháp luật.

Nhân dịp này Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã trao Kỷ niệm chương của Bộ Tư lện Hải quân – Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam tới ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch HNVN tại CH Séc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Saparia Prahavới thành tích:  Đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo của Tổ quốc.

Tại Hội nghị, Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã cùng các ủy viên BCH tham gia bình chọn Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thế giới qua mạng internet./.

Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập HNVN tại Ch Séc

dsc01314 Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập

dsc01315 Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập  

Tối 1/11/2011 tại Hội trường Little Hanoi thuộc TTTM Sapa – Praha 4 đã diễn ra Lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 12 năm thành lập Hội người Việt Nam tại CH Séc với sự tham dự của các vị ủy viên BCH, khách mời và các phóng viên báo chí trong cộng đồng.

Tới dự buổi lễ còn có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông cùng các vị cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao nước ta tại CH Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Hội đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu và khách mời đến dự buổi lễ kỷ niệm mang nhiều ý nghĩa này. Ông cũng điểm lại một số điểm cơ bản của Hội kể từ ngày thành lập Hội cho đến nay.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Xuân Đông và  Chủ tịch Hội Hoàng Đình Thắng đã nâng cốc chúc mừng những thành tích mà Hội đã đạt được trong 12 năm qua, để có được một cộng đồng ổn định và vững mạnh như ngày hôm nay. Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã đánh giá rất cao sự đóng góp rất nhiệt tình của các vị trong Ban chấp hành và các vị trong Ban lãnh đạo của Hội qua từng thời kỳ.

 

logo%20hoi Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại Séc   Lễ kỷ niệm 12 năm ngày thành lập LOGO HNVN tại CH Séc.Tác giả: Trần Việt Hùng – Praha, tháng 11/1999

Hội người Việt Nam tại CH Séc được thành lập ngày 15/11/1999 tại Praha, trên cơ sở quyết định của Bộ Nội vụ CH Séc. Tiếp đó ngày 01/3/2000 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Doãn Thắng đã ký quyết định số 001/QĐ-VPSQ, về việc công nhận  Hội người Việt Nam là tổ chức đại diện hợp pháp, chính thức và cao nhất của cộng đồng Người Việt Nam tại CH Séc.

 

Sau 12 năm kể từ ngày thành lập, đến nay Hội người VN tại CH Séc đã có 42 Chi hội ở hầu hết các địa phương trên toàn CH Séc. Đặc biệt là có các tổ chức xã hội của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc  đã tự nguyện gia nhập Hội người Việt Nam với tư cách thành viên tập thể, trong đó có 10 Hội đồng hương đã thành lập tại CH Séc và một số Câu lạc bộ khác.

12 năm qua Hội người Việt Nam tại CH Séc đã có rất nhiều đóng góp trong việc tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt- Séc, tổ chức nhiều hoạt động cho bà con trong cộng đồng, các hoạt động đối ngoại với chính quyền và nhân dân nước sở tại cùng như tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Với những hoạt động tích cực của mình, Hội người Việt Nam tại CH Séc và nhiều cá nhân là Ủy viên BCH đã vinh dự được nhận:

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao  Nguyễn Dy Niên.

Kỷ niệm chương của Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông  Lê Doãn Hợp, nhiều phần thưởng khác của UBTWMTTQ Việt Nam, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Đảng ủy ngoài nước  và gần đây nhất là Kỷ niệm chương của Bộ Tư lệnh Hải quân – Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam tới ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch HNVN tại CH Séc với thành tích:  Đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo của Tổ quốc…

Trải qua 12 năm thành lập và phát triển, cho đến nay Hội người Việt Nam tại CH Séc đã thực sự vững mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực theo đúng tôn chỉ và mục đích của mình, khẳng định được vị thế và uy tín của Hội đối với các cơ quan trong nước cũng như ở nước sở tại, đặc biệt là  với hơn 60 nghìn bà con cộng đồng hiện đang học tập, lao động, kinh doanh và cư trú tại CH Séc./.

Tin: Trần Việt Hùng – HNVN tại CH Séc

Gửi đến Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo