Séc-Slovakia

Học viện cảnh sát Séc đào tạo một thanh niên Việt Nam

Cập nhật lúc 21-02-2012 06:33:45 (GMT+1)
Một học viên Việt Nam tại học viện, ảnh: aktualne.

 

Học viện cảnh sát ở Holešov, Séc, hiện đang đào tạo 51 học sinh thuộc 16 dân tộc thiểu số khác nhau đang sống tại Séc. Honza đến từ Việt Nam là một ví dụ điển hình.


Dân tộc Séc vẫn được coi là hay có thành kiến với người nước ngoài. Có thể, họ chưa quen với một xã hội đa văn hóa và vì thế cuộc hội nhập của các dân tộc thiểu số tại đây đều thất bại, gây nhiều khó khăn cho nước sở tại.

Đứng trước tình trạng này, Học viện cảnh sát tại Holešov đã quyết định mở rộng chương trình học cho học sinh đến từ nhiều dân tộc khác nhau dưới sự hỗ trợ tài chính của EU. Trong số 337 học sinh của khoá học 4 năm chuyên về các môn huấn luyện làm cảnh sát có tới 51 học sinh đến từ 16 dân tộc thiểu số. Sau khi ra trường, họ sẽ phục vụ trong hàng ngũ của cảnh sát Séc.

cảnh sát
Học viện cảnh sát nhìn từ bên ngoài, ảnh. aktualne.

Khi cảnh sát làm thầy giáo, ảnh: aktualne.cz.
Khi cảnh sát làm thầy giáo, ảnh: aktualne.cz.

Tầm quan trọng của nghề cảnh sát và cơ hội giúp đỡ chính đồng bào của mình là động lực cho nhiều học sinh tại đây. Ví dụ như Honza đến từ Việt Nam, ngoài các môn học văn hoá và môn giáo dục thể chất đặc biệt, cậu cũng sẽ được dạy các môn như điều tra tội phạm cơ bản, an toàn giao thông, bắn súng hay luật pháp hình sự. 

Nhiều học viên đến từ các dân tộc thiểu số trong dự án đào tạo tại học viện này đã được chọn lựa rất kỹ càng. Đây đều là những thanh niên có năng khiếu, họ có thể đỗ thẳng vào gần như tất cả các trường trung học, nhưng nghề cảnh sát với họ lại đầy uy tín và ổn định. Ở Holešov, họ hứa hẹn được đào tạo đặc biệt, chuyên sâu để có được nghề nghiệp bền vững sau này. 

Honza ngồi trong lớp học, ảnh: aktualne.
Honza ngồi trong lớp học, ảnh: aktualne.

Cậu học trò Việt Nam đã bắn gần trúng đích, ảnh: aktualne.
Cậu học trò Việt Nam đã bắn gần trúng đích, ảnh: aktualne.

Tiền đầu tư các trang thiết bị hay cho hoạt động của trường đều được lấy từ nhiều nguồn riêng biệt, do đó tất cả các học sinh ở đây đều không phải trả học phí. Những học sinh muốn vào trường này đều phải chứng minh kiến thức xã hội thông thường và vượt qua bài thi theo yêu cầu của trường. 

Dự án đào tạo cảnh sát người dân tộc thiểu số này đã nhận được 8 triệu korun từ quỹ EU. “Tất cả các hoạt động của chúng tôi đều minh bạch và được kiểm tra bởi các thanh tra nhà nước, mọi chi phí liên quan đến tiền trợ cấp đều có thể theo dõi trên trang web của trường, “ hiệu trưởng trường cho biết.

Người Séc có khái niệm rập khuôn rằng, cứ người Ucraina thì phải làm xây dựng, người Di Gan sống ở những nơi bẩn thỉu hay người Việt Nam lại bán hàng thực phẩm. Tình trạng này sẽ không còn tồn tại lâu.

cảnh sát
Một học sinh người Di Gan đang tập luyện, ảnh: aktualne.

cảnh sát
Angelika người Kazachstan đến Séc từ năm 1999, cô đã từ bỏ ngành du lịch để sang học cảnh sát, ảnh: aktualne.

cảnh sát
Còn Saša đến từ Ucraina cũng bỏ trường y để chuyển sang học viện, ảnh: aktualne.

sinh viên
Các học viên đang học bắn súng, ảnh: aktualne.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
aktualne.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Giơ tay lên, dạng chân ra, úp mặt vào tường!: Hết thời "Prosím"

  22-02-2012 01:30

  Nghề cảnh sát cũng chỉ là thực hiện 1 công việc xã hội, làm việc có nguyên tắc, ăn lương và cũng chịu sự điều khiển của luật pháp. Chẳng có gì mà tự hào.

  Một ngày nào đó Honza cũng có thể phải đột nhập vào cơ sở ma túy của người Việt, trấn áp tên tội phạm và dẫn giải về nơi giam giữ chờ toà xử. Anh ta phải làm quen với các loại mệnh lệnh và hành động dứt khoát trước các loại vi phạm.

  Hình ảnh mới cho người Việt Nam từng bước hội nhập vào xã hội văn minh châu Âu. Chúng ta không cần sự lãnh đạo, sự ban phát của đảng mà vẫn khẳng định được vị trí nghiêm túc.
 • #2 Ngọ Bọ: Nhanh lên kẻo muộn

  21-02-2012 12:24

  Honza ơi, cháu cố học nhanh học giỏi để khi ra trường đi bắt hết mấy thằng chóp bu như chú như bác nhé. Không nhanh chúng nó chuồn sạch đấy.
 • #1 xa xứ: Học viện cảnh sát Séc đào tạo một thanh niên Việt Nam

  21-02-2012 16:01

  Thật sự tự hào về thế hệ con cháu của chúng ta! Cố lên Honza! Xin chúc mừng cháu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo