Séc-Slovakia

Học sinh Praha làm quen với hệ thống trường học ở Việt Nam

Cập nhật lúc 03-12-2011 20:00:45 (GMT+1)
Buổi giới thiệu về Việt Nam, ảnh: Trần Thu Trang.

 

 

Không khí tại trường tiểu học Švejcar ở Praha-Modřany vào sáng 1.12 vui hơn mọi ngày. Trẻ em hôm đó không phải học vì chúng có buổi nói chuyện về Việt Nam, quê hương của nhiều người bạn cùng lớp.


“Chúng tôi có khoảng hai mươi học sinh Việt Nam,“ hiệu trưởng Zdeňka Šklíbová cho biết. “Phụ huynh nói chuyện với nhau về trường nên họ cũng cho con tới đây học theo lời khuyên,“ bà nói thêm.

Trường tiểu học Švejcar đã 3 năm liền nhận được hỗ trợ của nhà nước về hoạt động hội nhập trẻ em người nước ngoài vào trường học Séc. Trong trường có nhiều chương trình dành riêng cho những học sinh này, đó là các buổi dạy học thêm không chỉ môn tiếng Séc. Trường còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, ví dụ như các cuộc giới thiệu về Ukraina và các nước thuộc Liên-xô cũ hoặc giờ học nấu ăn, nếm thử món ăn Việt Nam.  Lần này là buổi nói chuyện về Việt Nam với hai cô sinh viên.

Trẻ con Việt Nam không phải đi học nếu trời lạnh

Nga Nguyen, tên tiếng Séc là Nina, còn theo học đến lớp 5 tại Việt Nam trước khi cùng gia đình chuyển tới Séc. Trên bức ảnh của mình, cô sinh viên đã chỉ cho các em cấp một chính mình và cả các bạn học cũ. Sau đó, chủ đề của buổi nói chuyện đã trở thành hệ thống trường học tại Việt Nam.

Các em giơ tay hỏi, ảnh: Trần Thu Trang.
Các em có rất nhiều câu hỏi, ảnh: Trần Thu Trang.

Ở Việt Nam, điểm được tính từ một đến mười, trong đó điểm mười là tốt nhất. Trẻ em tại đây không có phòng thay đồ hay phòng thể dục trong nhà như Séc, thế nên nếu trời mưa hoặc lạnh thì chúng không có tiết thể dục. Thậm chí khi trời quá lạnh, chúng còn được nghỉ ở nhà, và đó là khi trời lạnh khoảng 9 độ C. Với câu hỏi học sinh Việt Nam đi bằng gì tới trường, học sinh Séc được xem một bức ảnh xích lô chở đến 10 đứa trẻ con. Đương nhiên đây là một cách làm trò cho vui.

“Trẻ con khiến tôi bất ngờ. Chúng có nhiều câu hỏi thông minh. Một học sinh nữ nhận ra ngay quần áo đồng phục mà tôi đang muốn đưa ra thảo luận. Con bé đã nhanh hơn cả tôi,“ Nina cười nói.

Sau đó, chúng còn được giao cho thử đếm xem trong lớp Nina đã có bao nhiêu người. Đó là con số 50. “Thế mà chỉ có một cô giáo thôi sao?“ một em học sinh thắc mắc.

Hệ thống trường học ở Việt Nam có nhiều điều khác biệt. Kì nghỉ hè kéo dài tận 3 tháng từ tháng sáu đến tháng tám, nhưng học sinh lại phải đi học cả chủ nhật. Chúng cũng không có tiết học trong rừng và ít đi tham quan. Học sinh Séc thì sẽ không thích như thế.

Trò chuyện với học sinh cấp hai là cô sinh viên Linh Duong. Bởi vì những đứa trẻ này đã lớn hơn, chúng quan tâm chủ yếu đến du lịch Việt Nam. Vì thế, học sinh đã thử học tiếng Việt cấp tốc, xem tiền Việt Nam và đọc cả báo Việt.

Trần Thu Trang - Novinky.cz, bấm vào để xem bản tiếng Séc.
(tác giả cũng là BTV của Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo