Séc-Slovakia

Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 tại CH Séc

Cập nhật lúc 04-09-2009 07:40:48 (GMT+1)
Đại sứ Vương Thừa Phong đón Thủ tướng CH Czech M. Topolanek đến dự chiêu đãi của sứ quán nhân ngày Quốc khánh 2/9/2008

 

Trong những ngày Tháng Tám mùa thu cách mạng, thực hiện Chương trình công tác  năm 2009 của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, các Hội đoàn, địa phương cơ sở khắp nơi đã tổ chức tháng hành động với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm Quốc khánh 2-9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, người đã góp phần to lớn trong việc vun đắp tình hữu nghị Việt – Séc.

 


Nhiều hoạt động của Đại sứ quán, Hội đoàn tại Séc giới thiệu những thành tựu đổi mới đất nước, kết quả thực hiện Di chúc của Người, chào mừng 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Mở đầu tháng hành động, Đại sứ Vương Thừa Phong đã gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Hạ viện CH Séc ngài Miloslav VLČEK, Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Séc, trao đổi ý kiến về mối quan hệ hai nước cũng như sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Cộng hòa Séc, trao đổi các đoàn Quốc hội hai nước trong thời gian tới, tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai bên, tiếp tục thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác kinh tế đã ký kêt giữa hai nước; Thúc đẩy dự án ODA của Cộng hòa Séc về điện mặt trời tại Việt nam do Chính phủ Séc tài trợ  trị giá 10 triệu Kuron (khoảng500.000 USD). Bàn biện pháp đảm bảo an ninh cộng đồng, hỗ trợ người lao động Việt Nam bị mất việc làm do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế. Đại sứ quán đã tổ chức các hoạt động định hướng cho bà con cộng đồng từng bước chuyển đổi phương thức kinh doanh, sản xuất phù hợp tình hình thực tiễn và pháp luật nước sở tại.

 Phát huy truyền thống nhiều năm qua, Đại sứ quán đã mời Đoàn nghệ thuật gồm nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, danh hài sang phục vụ bà con đang sinh sống, làm việc tại Séc (biểu diễn tại 2 địa điểm là Praha, Karlovy Vary) với chủ đề “Tình khúc giao mùa” nhằm nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng, thu hút hàng ngàn người tham gia, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc tại nước sở tại có tiếng vang với chính quyền sở tại. Tại các buổi biểu diễn này, cán bộ Đại sứ quán và bà con đã đóng góp được hàng trăm ngàn Korun để ủng hộ cho “Quỹ nạn nhân chất độc da cam” trong nước và chia xẻ với bà con tại Séc gặp hoàn cảnh khó khăn. Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Séc tổ chức khen thưởng cho những học sinh các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập và đoạt giải tại các cuộc thi năng khiếu từ cấp quận trở lên nhằm động viên, khuyến khích tinh thần học tập và rèn luyện của thế hệ tương lai, động viên các cháu bước vào năm học mới.

Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, chi hội người Việt Nam tại một số tỉnh tổ chức những chuyến du lịch hè vòng quanh nước Séc và một số nước như Pháp, Áo, Ba Lan, Ý... cho bà con người Việt đang sinh sống và kinh doanh tại Séc. Các hội đồng hương tiếp tục tổ chức gặp mặt giao lưu, kết nạp thêm hội viên, phát quà và đẩy mạnh phong trào “lá lành đùm lá rách” quyên góp ủng hộ những người đồng hương đang gặp khó khăn hoạn nạn tại Séc cũng như ở quê hương. Câu lạc bộ phụ nữ Hương Việt và CLB học sinh, sinh viên VNStar phát động chương trình "Trái tim cho em", thu được gần 150.000 Korun.

Các hoạt động thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe cộng đồng phát triển mạnh: Giải quần vợt cây vợt vàng Praha được tổ chức vào hai ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2009 tại Praha- Průhonice thu hút hàng trăm vận động viên tham gia. Đây là giải quần vợt lớn nhất dành cho người Việt Nam tại Cộng hoà Séc và các nước châu Âu. Tổ chức giao hữu bóng đá giữa đội bóng đá Slovackia- Séc nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng ở hai nước, kết quả đội Séc tháng 3-2. Chi hội người Việt Nam tổ chức giải bóng đá khu vực Nam Séc gồm 8 đội tham gia thu hút 500 người tham gia…

Thời gian tới, Đại sứ quán và các hội đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục để bồi dưỡng thế hệ trẻ, phục vụ nhiệm vụ đối ngoại trong tình hình mới nhằm thực hiện tốt nhất Di chúc của Bác Hồ kính yêu, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

 Phạm Quốc Cường

Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo