Séc-Slovakia

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 23-01-2009 09:55:28 (GMT+1)
Đại sứ Vương Thùa Phong trong ngày triễn lãm ảnh 'Hà Nội nhỏ' tại Praha

 

Vừa qua Đại sứ Vương Thừa Phong đã có buổi làm việc với ông Vladislav Husak, Giám đốc Cơ quan cảnh sát ngoại kiều Bộ Nội vụ CH Séc.


Sau khi bày tỏ phản ứng của Đại sứ quán Việt Nam cực lực lên án vụ cảnh sát Séc đánh chết một người Việt Nam ở Brno (đã có tin riêng), Đại sứ tập trung đề cập tình hình lao động Việt Nam bị thất nghiệp ở CH Séc hiện nay. Đại sứ đề nghị Cơ quan cảnh sát ngoại kiều với chức năng quản lý của mình, quan tâm kịp thời và có hình thức hỗ trợ về mặt pháp lý và xã hội để họ có cơ hội trụ lại tìm việc làm mới.

Ông V. Husak đánh giá cao Cộng đồng người Việt Nam đã hình thành qua nhiều thập kỷ ở CH Séc, đánh giá tốt quan hệ sâu rộng của cộng đồng với các cơ quan chính quyền Séc, với cảnh sát Séc. Ông khẳng định phía Bộ Nội vụ CH Séc rất thông cảm với tình hình khó khăn đối với người lao động nước ngoài tại CH Séc nói chung cũng như đối với người lao động Việt Nam nói riêng.

Ông V. Husak đã tích cực ghi nhận ý kiến của Đại sứ ta và khẳng định Bộ Nội vụ CH Séc sẵn sàng linh động xem xét khả năng kéo dài thời gian gia hạn cư trú đối với người lao động bị mất việc làm để tạo điều kiện cho họ có thời gian liên hệ chuyển đổi, tìm kiếm công việc mới. Ông giám đốc cảnh sát ngoại kiều cũng cho biết sẽ áp dụng hình thức thành lập các cơ sở tiếp nhận lao động nước ngoài bị mất việc làm, không nơi nương tựa để giúp đỡ họ về chỗ ăn ở trong khi chờ đợi tìm kiếm công việc mới. Dự án này sẽ được thí điểm ở Plzen là khu vực có nhiều căng thẳng về lao động ngoài nước nhất. Nếu hiệu quả thì dự án này sẽ được nhân rộng ra các nơi khác.

Đại sứ Vương Thừa Phong hoan nghênh những giải pháp hỗ trợ thiết thực, có tính xây dựng của phía Séc, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc gia hạn cư trú cho bà con. Đại sứ cũng đã gợi ý bạn nghiên cứu khả năng thành lập các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề giành riêng cho những người bị mất việc làm, nhằm chuẩn bị cho họ khi có điều kiện trở lại công việc với trình độ chất lượng cao hơn, đón đầu cho việc đáp ứng nhu cầu lao động một khi kinh tế Séc đi vào phục hồi. Cơ quan cảnh sát ngoại kiều CH Séc hứa sẽ quan tâm xem xét, trao đổi về phương án ta nêu.

Tháng trước, ông V. Husak cũng đã có thư gửi Đại sứ quán ta giải thích về những việc làm của cảnh sát Séc trong vụ kiểm tra TTTM Sapa ngày 22/11/2008.

Tin từ ĐSQ VN tại CH Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo